Tranh luận nóng

Quân đội Syria thiệt hại nặng tại Tây Bắc Hama

Chủ Nhật, 16/06/2019 13:15

(Bình luận quân sự) - Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ ở phía Tây Bắc Hama vào thứ Bảy nhằm vào đỉnh đồi chiến lược Tal Malah và thị trấn Jibeen.

Khi bắt đầu cuộc tấn công, Quân đội Ả Rập Syria đã có thể đạt được một bước tiến nhanh chóng tại Tal Malah sau khi không quân Nga và Syria đánh phá mãnh liệt vào đỉnh đồi với những cuộc không kích không ngừng.

Tuy nhiên, thành công của Quân đội Syria không kéo dài lâu, bởi vì một cuộc phản công nhanh chóng của phiến quân thánh chiến đã buộc quân chính phủ phải rút về phía Tây để tránh bị thương vong.

Theo một nguồn tin, ít nhất 5 binh sĩ đã bị bắt trong cuộc tấn công và 17 binh sĩ đã thiệt mạng, bên cạnh đó có khoảng 15 binh sĩ khác cũng đã bị thương, nguồn tin của Al Masdar New cho biết thêm.

Quan doi Syria thiet hai nang tai Tay Bac Hama
Quân đội chính phủ Syria đã bị phiến quân đẩy lui tại Tây Bắc Hama

Cuộc tấn công tại Tal Malah này nhằm mục đích mở lại con đường chiến lược nối liền hai thị trấn theo Thiên chúa giáo, bao gồm Al-Sqaylabiyeh và Mhardeh.

Chừng nào con đường này vẫn bị đóng cửa, phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham và các đồng minh của lực lượng này bao gồm Jaysh Al-Izza và Mặt trận Giải phóng Quốc gia vẫn có khả năng đánh phá các thị trấn ở phía Tây Bắc Hama.

Đây là thất bại mới nhất của Quân đội chính phủ Syria sau khi kho đạn dự trữ chiến lược của họ bị phá hủy, hai sự kiện trên theo đánh giá sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của binh sĩ, bất chấp việc Không quân Nga điều động thêm máy bay cường kích Su-25SM3 tới sân bay T4 để yểm trợ hỏa lực.

Quan doi Syria thiet hai nang tai Tay Bac Hama
Quân đội Syria đang rất cần đồng minh Iran tham chiến

Lý giải nguyên nhân Quân đội Syria gặp khó khăn quá nhiều trong thời gian gần đây giới chuyên gia cho rằng một phần đến từ việc đồng minh Hezbollah của họ không còn trực tiếp chiến đấu bên cạnh nữa.

Những mâu thuẫn giữa Nga với Iran trong đó việc Moskva gây áp lực với Tổng thống Bashar al-Assad buộc các lực lượng Iran phải trở về nước đã khiến cho Quân đội nước này gần như phải độc lập tác chiến trên thực địa.

Cho dù Không quân Nga đã tăng cường lực lượng trở lại tuy nhiên cường độ các cuộc không kích chưa đạt trở lại mức hồi năm 2015 và chẳng thể nào thay thế được lực lượng Iran và đồng minh trên bộ.

Chí Linh