Tranh luận nóng

RS-28 Sarmat: Quỷ Satan Nga từ địa ngục kinh hoàng

Thứ Hai, 15/04/2019 07:18

(Bình luận quân sự) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat của Nga là vũ khí kinh hoàng nhất thế giới với tầm phóng xa nhất, sức công phá mạnh nhất.

Sarmat đứng đầu loạt vũ khí thế hệ mới của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/4 tuyên bố rằng, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới của Nga mang tên "Sarmat" đang trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Sự xuất hiện của một tổ hợp tên lửa hạng nặng liên lục địa sẽ giúp duy trì tình trạng cân bằng hạt nhân.

Tại cuộc gặp với các sĩ quan cao cấp và các công tố viên nhân dịp họ được bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn và được phong tặng các danh hiệu, Tổng thống Putin nhắc lại rằng, trong những năm gần đây đã diễn ra công việc có hệ thống “trên quy mô lớn" về phát triển quân đội tổng hợp, trang bị cho quân đội các công nghệ tiên tiến.

Vị Tổng Chỉ huy Tối cao nhấn mạnh, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard với thiết bị có cánh vận tốc Mach27, tầm bắn xuyên lục địa của Nga sẽ tăng cường cực mạnh tiềm năng của Lực lượng Tên lửa Chiến lược, khiến kẻ thù vô phương đánh chặn.

Ông cũng lưu ý rằng, các loại vũ khí hiện đại, bao gồm tên lửa siêu âm Zircon, xét về phạm vi và tốc độ không hề có loại tương tự trên thế giới, sẽ được trang bị cho tàu mặt nước và tàu ngầm hạt nhân mới; tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal được trang bị cho các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 và máy bay ném bom Tu-22M3 Backfire-C; hệ thống laser Peresvet cũng đã được đưa vào thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

RS-28 Sarmat: Quy Satan Nga tu dia nguc kinh hoang

RS-28 Sarmat được coi là tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất thế giới

Ông Putin nhấn mạnh, các hệ thống vũ khí hiện đại, có độ chính xác cao và mạnh mẽ như vậy, ngay bây giờ sẽ quyết định diện mạo tương lai của Lực lượng Vũ trang Nga. Do đó các yêu cầu về đào tạo nhân sự, chất lượng và cường độ huấn luyện chiến đấu cũng trở nên cao hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia từ Trung tâm Báo chí Chính trị - Quân sự là ông Boris Rozhin nhấn mạnh, Nga đang hiện đại hóa lực lượng tên lửa hạt nhân dựa trên nhu cầu bảo đảm an ninh và xu hướng phát triển vũ khí của riêng mình.

Theo ông Boris Rozhin, sự phát triển các hệ thống này là một bước đi hợp lý, liên quan đến việc gia tăng các mối đe dọa chiến lược đối với cân bằng hạt nhân thế giới, khi Mỹ đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và hiện đại hóa lực lượng tên lửa hạt nhân. Đây chính là lý do họ rời khỏi hiệp ước Cấm phát triển tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Do đó nước Nga phải nâng cấp lực lượng tên lửa hạt nhân vì an ninh của chính mình, để duy trì sự cân bằng hạt nhân.

Sức mạnh kinh hoàng của Sarmat

Về loại tên lửa liên lục địa thế hệ mới phiên hiệu RS-28 Sarmat hay SS-X-30 (NATO gọi là “Quỷ Satan 2”) của Nga, vị chuyên gia quân sự cho rằng, Sarmat có những lợi thế vượt trội.

ICBM Sarmat là sự phát triển cao hơn của các tên lửa liên lục địa hạng nặng nội địa, chủ yếu được sử dụng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân mang tính trả đũa, khi Hoa Kỳ hoặc đồng minh cố gắng thực hiện một cuộc tấn công vào lãnh thổ nước Nga.

RS-28 Sarmat là một thành tố rất quan trọng của Bộ 3 vũ khí răn đe hạt nhân chiến lược tương lai của Nga (cùng với tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược), được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai.

“Sarmat” có thể đảm bảo việc chắc chắn tiêu diệt những mục tiêu mà quân đội Nga đã lên kế hoạch. Ưu điểm của tên lửa này là độ chính xác cao, tầm bắn hiệu quả và bán kính tiêu diệt mục tiêu rất xa.