Tranh luận nóng

S-200 Syria bắn rơi F-16 Israel: Nga có thực sự vô can?

Chủ Nhật, 11/02/2018 07:06

(Bình luận quân sự) - Israel tuyên bố rằng, chỉ có tên lửa S-200 của lực lượng phòng không Syria bắn vào các máy bay của Không quân Israel ở Syria hôm 09/02 vừa qua.

Tên lửa S-200 Syria bắn rơi chiến đấu cơ F-16 Israel

Ngày 10/02, dịch vụ báo chí của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết, Không quân Israel (IAF) đã sử dụng các máy bay trực thăng tấn công để bắn hạ một UAV của Iran đột nhập không phận Israel từ phía Syria vào đêm 09/02, rạng sáng ngày 10/02 và không lực nước này đã mở cuộc tấn công đáp trả "các mục tiêu Iran" trên lãnh thổ nước láng giềng.

Theo đó, Không quân Israel đã tấn công 12 mục tiêu trên lãnh thổ Syria trong đó có ba khẩu đội phòng không và bốn chủ thể quân sự có sự hiện diện của quân nhân Iran ở nước láng giềng. Đây là đợt đánh bom thứ hai trong ngày, sau trận tiêu diệt trạm điều khiển các UAV của Iran lúc sáng sớm và có kết hợp với hỏa lực tấn công từ mặt đất.

IDF bổ sung rằng, lực lượng phòng không Syria đã bắn vài tên lửa phòng không về phía các máy bay của Israel. Vào thời điểm đó, IDF không nêu kết quả việc phòng không Syria nổ súng, nhưng trên truyền thông đã xuất hiện thông tin một máy bay chiến đấu F-16 Israel đã bị rơi ở miền bắc nước này sau vụ không kích vào Syria.

Ngoài ra, Quân đội Isreal đã kéo còi báo động không kích ở các khu định cư trên phần cao nguyên Golan do người Do Thái kiểm soát. Theo giới truyền thông, ứng dụng Mobile Red Alert ("Báo động đỏ") cho thấy đã có ít nhất 8 lần cảnh báo trong mười phút.

Sau cuộc không kích ở Syria, dịch vụ báo chí quân đội Israel tiếp tục thông báo về việc một máy bay chiến đấu F-16I của không quân nước này đã bị bắn trúng và rơi xuống khu vực miền bắc Israel. Tổ lái chiếc gồm hai người sống sót, nhưng một người bị thương rất nặng.

Đồng thời, cơ quan thông tấn quốc gia Syria SANA cũng trích dẫn một nguồn quân sự tuyên bố rằng, các hệ thống tên lửa phòng không S-200 của lực lượng phòng không nước này đã bắn rơi một máy bay chiến đấu F-16 của Israel. Sau đó, máy bay của Không lực Israel đã tiếp tục tấn công các mục tiêu quân sự của quân đội Syria ở trung tâm của đất nước để trả thù việc chiếc F-16  bị bắn hạ.

Được biết, hệ thống tên lửa hiện đại nhất của phòng không Syria hiện nay là các hệ thống Pantsir-S1 nhưng chúng là các hệ thống tầm ngắn, còn loại tên lửa phòng không có tầm bắn xa nhất của Syria là S-200VE (S-200 "Vega-E", NATO định danh là SA-5B Gammon); tuy nhiên, các hệ thống này thuộc thế hệ cũ, đã già lão.

S-200 Syria ban roi F-16 Israel: Nga co thuc su vo can?
Chiến đấu cơ F-16I Israel bị hệ thống phòng không S-200 Syria bắn rơi

Nga đã chỉ thị mục tiêu cho S-200 Syria hạ F-16 Israel?

Đại diện của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) Jonathan Konricus ngày 10/02 cho biết, các quả tên lửa phòng không nhằm vào các máy bay chiến đấu F-16 của Israel tham gia tấn công vào lãnh thổ Syria duy nhất do các khẩu đội phòng không của quân đội chính phủ Syria thực hiện.

"Đó chỉ là các khẩu đội pháo và tên lửa phòng không của Syria. Không ai khác” - ông Jonathan Konricus trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu các hệ thống phòng không của quân đội Nga ở Syria có tham gia đẩy lùi cuộc đột kích của không quân Israel hay không.

Ngoài ra, vị Trung tá này từ chối cho biết liệu Israel có sử dụng các kênh quân sự liên lạc khẩn cấp với quân đội Nga trước tình hình căng thẳng mới phát sinh hay không và đề nghị ‘miễn bình luận’ về đề tài này.

Mặc dù giới chức lãnh đạo Quân đội Israel tuyên bố lực lượng phòng không Nga không tham gia vào vụ tấn công máy bay chiến đấu F-16 của không lực nước này, nhưng theo giới chuyên gia, Moscow cũng không thể được coi là ‘vô can’ trong vụ tấn công này, bởi hệ thống phòng không Nga và Syria thực chất là một

Sau vụ Mỹ bất ngờ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria ở tỉnh Homs hồi tháng 4/2017; Nga đã tích hợp hệ thống phòng không của Syria vào trong hệ thống phòng không của Nga; đặt dưới sự chỉ huy chung ở căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia.

Do đó, mặc dù các tên lửa S-400, S-350 Nga không trực tiếp tấn công máy bay Israel do những vấn đề tế nhị trong quan hệ giữa Moscow và Tel Avip; nhưng việc các hệ thống phòng không Syria được chia sẻ các dữ liệu từ các máy bay cảnh báo sớm hay radar phòng không S-400 của Nga là điều rất đáng chú ý, bởi Nga hoàn toàn có thể chỉ thị mục tiêu cho tên lửa S-200 Syria bắn rơi chiếc F-16 Israel.

Trong tác chiến phòng không, việc phát hiện được máy bay tập kích là yếu tố quan trọng nhất, do đó, mặc dù các hệ thống S-400 im tiếng, nhưng những dữ liệu radar Nga chuyển giao cho phòng không Syria cũng đã đủ để giúp S-200 hạ gục những chiếc máy bay F-16 của Israel.

Toàn Thắng