Tranh luận nóng

S-300 bắn hạ mục tiêu siêu âm

Thứ Tư, 01/01/2020 18:17

(Bình luận quân sự) - Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 của Nga đã bắn hạ một mục tiêu siêu âm không xác định.

Theo tuyên bố của người đứng đầu lực lượng phòng không của Quân đội Nga, Trung tướng Alexander Leonov trong cuộc trả lời phỏng vấn ấn phẩm Krasnaya Zvezda thì hệ thống phòng không lục quân tầm xa S-300V4 đã có thể bắn hạ thành công mục tiêu trên không bay với tốc độ siêu vượt âm.

"Yêu cầu bảo vệ điểm trú quân và các cơ sở phía sau khỏi các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu vượt âm từ mục tiêu đạn đạo phức tạp của kẻ thù là rất quan trọng.

Tiến hành các thí nghiệm kỹ thuật quân sự đã xác nhận khả năng của hệ thống S-300V4 để chống lại các loại mục tiêu này", theo ông Leon Leonov.

S-300 ban ha muc tieu sieu am
Nga tuyên bố tổ hợp phòng không S-300V4 đã bắn hạ thành công mục tiêu siêu vượt âm

Trước đó không có bất cứ báo cáo nào cho thấy Nga đang phát triển tên lửa mục tiêu có vận tốc siêu thanh tương tự, chính vì lý do trên mà các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ những lời nói của ông Alexander Leonov. 

Đây thực chất cũng là vấn đề câu hỏi muôn thuở trong cuộc đối đầu giữa "khiên và giáo", khi cần lưu ý rằng Nga từng cho biết họ có vũ khí siêu thanh "không một hệ thống phòng không nào chặn nổi", cũng như tổ hợp phòng không "chặn được mọi vũ khí tấn công".

  1. Chí Linh