Tranh luận nóng

S-300 lại bất lực trước đòn tấn công của Israel?

Thứ Ba, 12/02/2019 14:18

(Bình luận quân sự) - Đêm qua, Không quân Israel một lần nữa thực hiện liên tiếp các phi vụ oanh kích vào các vị trí của Quân đội chính phủ Syria gần cao nguyên Golan.

Vụ tấn công của Không quân Israel được báo cáo là nhằm vào tới 3 vị trí của Quân đội chính phủ Syria (SAA) nằm sát đường biên giới ngăn cách cao nguyên Golan đang bị chiếm đóng và gây ra thiệt hại rất nặng nề cả về người lẫn cơ sở hạ tầng.

Theo các báo cáo từ hiện trường, vũ khí mà máy bay Israel sử dụng là tên lửa chống tăng Spike NLOS chứ không phải tên lửa hành trình Delilah như vẫn thường thấy, điều này là hợp lý khi vị trí các mục tiêu đã ở ngay sát chứ không nằm sâu trong lãnh thổ Syria.

Phương tiện mà Quân đội Israel huy động cho cuộc tấn công vì thế cũng rất nhanh chóng được xác định chính là trực thăng vũ trang AH-64 Apache, bởi vì nó là bệ phóng phù hợp nhất cho Spike NLOS.

Với cặp bài trùng này, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria sẽ hoàn toàn bất lực bất chấp cự ly giao chiến đã rất gần. Nhờ tầm bay rất thấp, trực thăng AH-64 Apache của Israel sẽ nằm hoàn toàn khỏi vùng quan sát của các đài radar trang bị cho S-300.

S-300 lai bat luc truoc don tan cong cua Israel?
Không quân Israel đã huy động trực thăng AH-64 Apache và tên lửa Spike NLOS xung trận vào đêm qua

Chưa dừng lại đó, vụ oanh kích của máy bay chiến đấu Israel còn gây ra mối nguy cơ đe dọa nghiêm trọng hơn nhiều đối với Quân đội chính phủ Syria, khi họ đã trở thành mục tiêu trực tiếp chứ không phải là lực lượng vũ trang Iran như trước nữa.

Hiện tại chưa rõ tại sao Israel lại đột ngột thay đổi đích ngắm một cách bất ngờ và quyết liệt đến vậy, nhưng rõ ràng Tel Aviv cũng cho thấy họ sẵn sàng "chơi rắn" hơn, đồng thời không loại trừ bất cứ giải pháp nào.

Theo một số nhà quan sát tình hình khu vực, sở dĩ Israel thay đổi đối tượng bị tấn công là nhằm "trấn áp" các phát ngôn có phần cứng rắn của giới chức quân sự Syria trong suốt thời gian qua, để tránh xảy ra tình trạng tương tự.

S-300 lai bat luc truoc don tan cong cua Israel?
Không chỉ Syria, Nga cũng bị "mất mặt" vì đợt oanh kích của Israel vừa qua

Bên cạnh đó, vụ oanh kích của máy bay chiến đấu Israel còn được xem như lời thách thức lớn nhất gửi đến Nga, khi ngay ngày hôm qua (11/2) Moskva còn ra tuyên bố rằng các vụ oanh kích của Israel là không thể chấp nhận được.

Nga ngay sau đó đã phát đi lời cảnh báo tới Israel rằng nếu các hành động tương tự vẫn được thực hiện thì Moskva sẽ có biện pháp cứng rắn hơn đối với Tel Aviv để hỗ trợ đồng minh thân thiết Damascus của mình.

Nhưng với diễn biến mới nhất, rõ ràng Israel không coi phát ngôn cứng rắn của Nga ra gì và họ vẫn thể hiện rất rõ quyết tâm của mình. Sau sự kiện trên, chưa biết Moskva sẽ có hành động cụ thể nào để khẳng định cam kết của mình hay không?

Chí Linh