Tranh luận nóng

S-300 Syria chưa hạ gục F-15/F-16 Israel: Chỉ vì Nga chưa muốn?

Thứ Hai, 11/02/2019 07:26

(Bình luận quân sự) - Tạp chí Mỹ National Interest cho rằng, S-300PMU2 Syria chưa khai hỏa là do Nga chưa muốn hạ gục chiến đấu cơ của Israel.

Tạp chí Mỹ “Lợi ích Quốc gia” (The National Interest - NI) vừa đăng tải bài viết của tác giả Mark Episkopos cho rằng, sở dĩ các hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 của Syria chưa khai hỏa vào chiến đấu cơ F-15 và F-16 Israel là do trong thời gian qua Nga không muốn leo thang thêm căng thẳng với Israel, nhưng tình thế hiện nay đã khác.

Theo tờ tạp chí Mỹ, tên lửa phòng không S-300PMU2 được triển khai trực chiến ở Syria có khả năng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với không quân Israel, đồng thời việc triển khai hệ thống mới sẽ được sử dụng vào mục đích gây áp lực đối với Tel Avip trong quá trình đàm phán về giải quyết xung đột ở Syria.

NI dẫn những hình ảnh do vệ tinh Eros-B của Israel chụp cho thấy, hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở Syria gần đây đã nhận nhiệm vụ trực chiến. Đồng thời, chú thích cho các bức ảnh lưu ý rằng các bệ phóng ở dạng triển khai lần đầu tiên được quan sát thấy kể từ khi tổ hợp tới Syria.

Kể từ khi Nga triển khai S-300PMU2 đến Syria để đáp trả sự tham gia của Israel vào việc bắn hạ máy bay trinh sát Il-20 Nga hồi tháng 9 năm 2018, ba bệ phóng tên lửa phòng không S-300 được ISI (ImageSat International) phát hiện lần đầu tiên triển khai tại Masyaf vào tháng 10 năm ngoái và lần thứ hai là do chính vệ tinh của Israel phát hiện.

Sự kiện này đã đặt ra hai câu hỏi về thời gian: Tại sao Nga mất quá nhiều thời gian để triển khai các hệ thống này (đưa sang từ tháng 10/2018) và tại sao lại triển khai vào thời điểm này (tháng 2/2019)? Tác giả của bài báo tin rằng sở dĩ S-300 trước đó chưa được triển khai ngay là do những nguyên nhân sau:

Thứ nhất là: Lực lượng Syria phải được huấn luyện cách vận hành S-300PMU2.

PMU-2 là một phiên bản S-300 hiện đại hóa rất sâu theo định hướng xuất khẩu trên nền tảng hệ thống S-300 cơ bản của Nga, với các hệ thống radar trinh sát, theo dõi, bám bắt và điều khiển bắn hết sức tiên tiến, cùng với các thiết bị điện tử hiện đại.

S-300 PMU-2, có thể theo dõi tới ba mươi sáu mục tiêu trên không và tấn công đồng loạt sáu mục tiêu trong phạm vi 200 km, đáng gờm hơn nhiều so với các hệ thống hiện có của Syria là Pantsir S1 và Buk-M2.

S-300 Syria chua ha guc F-15/F-16 Israel: Chi vi Nga chua muon?

S-300PMU2 của Syria là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới

Ngoài ra, S-300 PMU-2có khả năng đánh chặn tên lửa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo tầm trung MRBM (medium-range ballistic missiles).

Do đó, điều hiển nhiên là Quân đội Syria cần được đào tạo cách điều khiển loại vũ khí vô cùng phức tạp này và học cách vận hành chúng trong khuôn khổ hệ thống phòng không tích hợp của Nga.

Thứ hai là: Tình trạng kém hiệu quả của hệ thống phòng không Syria.

Các báo cáo về thiệt hại quân sự của các hệ thống vũ khí Nga ở Syria và do Israel công bố đã chỉ ra rằng, các hệ thống phòng không Pantsir S1 và Buk-M2E do Nga sản xuất kém hiệu quả trong việc chống lại các chiến đấu cơ tiên tiến như F-16I hay F-15I của Israel.

Người Israel thậm chí đã phát hành một số đoạn clip về Pantsir S1 bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của các chiến đấu cơ Israel.

Xét tới việc là thời gian cuối năm 2018, những tổ hợp cũ từ thời Xô Viết như S-200 cũng đã khiến không quân Israel phải đau đầu, NI tin rằng, nếu các khẩu đội S-300 đi vào trực chiến, chúng sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với máy bay Israel hoạt động ở miền tây Syria và lãnh thổ Lebanon - nơi tập trung lực lượng của quân đội chính phủ và Iran.

Tuy nhiên, hai nguyên nhân trên đây không phải là những lí do chính, mà có thể nguyên nhân thứ ba dưới đây mới là quan trọng nhất.

Thứ ba là: Sự thận trọng chiến lược của Moscow.

Bài báo cho rằng, việc S-300 chậm đi vào trực chiến có thể là do việc chuyển các tổ hợp S-300 sang Syria là một biện pháp để giải quyết tình hình xung đột ở Syria, nhưng đó sẽ là giải pháp cuối cùng. Nhưng điều đó không có nghĩa là Nga và Syria sợ Israel, mà chủ yếu là bởi cả Moscow và Damascus đều chưa muốn nổ ra một cuộc xung đột quân sự với Tel Avip vào thời điểm hiện nay, khi Syria còn chưa thu hồi được các vùng lãnh thổ ở phía bắc đất nước, đang nằm trong tay Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đối lập vũ trang do hai nước này hậu thuẫn là người Kurd và FSA.

Tác giả tin tưởng rằng, trước hết là Moscow muốn tìm cách ngăn không cho Tel Avip tiến hành các cuộc không kích vào Syria, nên trước hết Nga muốn sử dụng S-300 như một phương tiện răn đe Israel; do đó, họ không vội triển khai các tổ hợp vào thực chiến để tránh tình trạng leo thang căng thẳng.