Tranh luận nóng

S-500 mang đầu hạt nhân, bắn hạ trăm mục tiêu cùng lúc

Thứ Sáu, 24/01/2020 18:11

(Bình luận quân sự) - Hệ thống phòng không S-500 Prometheus của Nga sẽ là tổ hợp duy nhất trên thế giới có khả năng bắn hạ hàng trăm mục tiêu cùng lúc.

Theo báo chí Nga, quá trình thử nghiệm hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus mới nhất của nước này hiện bắt đầu từ năm nay, đã phát triển quá mức kỳ vọng và chuẩn bị bước vào tình trạng trực chiến. 

Ấn phẩm thông tin Rossiyskaya Gazeta cho rằng hệ thống phòng không S-500 Prometheus sẽ được trang bị tên lửa hạt nhân.

Điều này mang lại cho hệ thống của Nga khả năng tiêu diệt đồng thời hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm mục tiêu, chưa kể xung điện từ mạnh mẽ được tạo ra sẽ tắt hoàn toàn radar trên lãnh thổ, hoặc đồng minh của kẻ thù.

"S-500 sẽ sử dụng cả hai tên lửa từ kho vũ khí của S-400 - ví dụ tên lửa 40N6M với tầm bắn được xác nhận là 380 km - và những tên lửa mới không được sử dụng trong các hệ thống khác". 

"Ngoài ra S-500 còn được trang bị với tên lửa 77N6-N được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khí quyển ở độ cao tới 165 km. Để tiêu diệt các vệ tinh ở quỹ đạo thấp, S-500 có một tên lửa 77N6-N1 với đầu đạn hạt nhân nhỏ", tờ báo cho biết.

Với thực tế là các tên lửa được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu khí động học có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân, Prometheus của Nga sẽ có thể đồng thời phá hủy các đội hình tấn công đường không lớn.

S-500 mang dau hat nhan, ban ha tram muc tieu cung luc
Nga dự định trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đánh chặn của hệ thống S-500 Prometheus

Mặc dù vậy, giới phân tích phương Tây cho rằng thông qua việc tích hợp đầu đạn hạt nhân cho S-500 Prometheus thì Nga đã chính thức thừa nhận tham vọng trang bị công nghệ đánh chặn động năng cho tên lửa của mình đã thất bại.

Việc phải mang theo đầu đạn cỡ lớn, hoặc thậm chí là đầu đạn hạt nhân cho thấy độ chính xác của tên lửa đánh chặn Nga không cao, ngoài ra nó còn làm tăng trọng lượng, dẫn tới tầm bắn, độ cao và vận tốc đều giảm.

Lấy ví dụ đặt cạnh tên lửa SM-3 Block IIB của Mỹ, quả đạn này có kích thước rất nhỏ gọn, nhét vừa bệ phóng Mk 41 trên tàu chiến, nó đạt tới tầm xa 2.500 km, trần bay trên 250 km và vận tốc Mach 20, điều này quả tên lửa rất lớn của S-500 không thể làm nổi.

Bên cạnh đó chẳng rõ người Nga đã tính đến hậu quả khi đầu đạn hạt nhân của S-500 nổ ngay trên lãnh thổ của mình hay chưa, thậm chí đã có ý kiến cho rằng chẳng cần dùng tên lửa hạt nhân mà S-500 của Nga sẽ làm thay nhiệm vụ của kẻ thù.

Chí Linh