Tranh luận nóng

SAA chớp thời cơ tiến vào al Hasakah tiếp nhận người Kurd

Thứ Bảy, 19/10/2019 07:09

(Bình luận quân sự) - Tình hình chiến sự tại khu vực Đông Bắc Syria đang diễn biến một cách cực kỳ phức tạp và dường như không có sự thống nhất cụ thể giữa các bên.

Hãng tin South Fron cho biết, vào ngày 18 tháng 10, Quân đội chính phủ Syria (SAA) tiếp tục triển khai tại khu vực phía Đông Bắc của đất nước để hỗ trợ Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang phải đối mặt với một cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.

Theo Cơ quan Thông tấn Arab Syria (SANA), các đơn vị mới của quân đội nước này đã vào một số thị trấn ở tỉnh al-Hasakah vào buổi chiều. Quá trình bàn giao vị trí đóng quân diễn ra một cách êm thấm và không có bất cứ xung đột nào xảy ra.

"Quân đội Syria đã tiến vào các thị trấn mới ở vùng nông thôn Tây Tell Tamr, phía Tây của tỉnh al Hasakah, bao gồm các thị trấn al Salamas và Umm al Khair", báo cáo của hãng tin SANA nêu rõ.

Cần lưu ý rằng tại khu vực thành phố Raqqa, các tay súng người Kurd đã ngăn cản lực lượng Nga và Syria tiến vào tiếp quản nơi này bất chấp việc đã có thỏa thuận chuyển giao địa bàn giữa hai bên.

SAA chop thoi co tien vao al Hasakah tiep nhan nguoi Kurd
Quân đội chính phủ Syria vẫn đang tích cực giành lại nhiều vị trí đóng quân chiến lược từ tay người Kurd

Một ngày trước đó, Quân đội Syria bắt đầu triển khai các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt ở phía Đông Bắc nước này. Bước đi khẳng định quyết tâm ngăn chặn cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành nhằm vào khu vực.

Việc triển khai của SAA ở Đông Bắc Syria đã bắt đầu vào tuần trước sau một thỏa thuận đột phá giữa chính quyền Damascus và phe chính trị của SDF, trong đó cho phép quân đội Syria tiến vào hầu hết khu vực với mục đích giúp họ chống lại Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, SAA được hỗ trợ bởi lực lượng Nga đã thành lập nhiều căn cứ tại các thị trấn chiến lược Manbij, Kobani, Ain Isaa, Tabqah và Tell Tamir. Một số trạm đóng quân nhỏ hơn cũng đã xuất hiện tại nhiều địa điểm khác.

SAA chop thoi co tien vao al Hasakah tiep nhan nguoi Kurd
Một sự hòa giải với diễn biến rất khó tin giữa SAA và SDF đang diễn ra

Nhưng song song với việc Quân đội Syria tiếp quản các khu vực chiếm đóng từ các chiến binh người Kurd thì Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh vẫn tấn công dữ dội vào thành phố Ras Al Ayn.

Rất may là cho đến nay vẫn chưa xảy ra giao tranh trực tiếp giữa hai quân đội chính quy, có lẽ chính quyền Ankara cũng không muốn đẩy sự việc đi quá xa tới mức mất kiểm soát.

Mới đây nhất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thậm chí còn để ngỏ cả khả năng cho Quân đội Syria kiểm soát vùng đệm an toàn ngăn cách giữa họ và các tay súng người Kurd.

Tùng Dương