Tranh luận nóng

SAA tấn công dữ dội Saraqib, quân Thổ choáng váng

Thứ Sáu, 28/02/2020 13:38

(Bình luận quân sự) - Máy bay ném bom Nga được báo cáo đã góp công lớn trong việc trợ giúp SAA phá vỡ hệ thống phòng thủ của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 27/2 đã xuất hiện những hình ảnh và thông tin cho thấy lực lượng phiến quân đối lập được binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đã đẩy lui Quân đội chính phủ Syria (SAA) khỏi thành phố chiến lược Saraqib, địa điểm này có vị trí cực kỳ quan trọng vì được coi là "yết hầu giao thông", nơi có đường cao tốc M4 và M5 chạy qua.

Sau khi tập trung củng cố lực lượng, SAA đã bắt đầu tiến hành các cuộc phản công nhằm tái chiếm thành phố theo hướng từ phía Đông, họ nhận được sự yểm trợ hỏa lực tích cực từ máy bay chiến đấu của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga.

Trang Avia-pro của Nga thông báo, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng thánh chiến đồng minh đang chiếm đóng Saraqib đã bất ngờ bị bao vây bởi một loạt các cuộc tấn công của Không quân Nga và Pháo binh Syria. 

Hai nỗ lực đầu tiên để sơ tán khoảng 50 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc trong thất bại khi những chiếc xe tải được điều tới làm nhiệm vụ chỉ đơn giản là bị phá hủy và chính những người lính thậm chí không thể rời khỏi nơi trú ẩn của họ, do tần suất cao của những trận oanh kích từ máy bay Nga và pháo binh SAA.

SAA tan cong du doi Saraqib, quan Tho choang vang 
Quân đội Syria đang tấn công thành phố Saraqib dưới sự yểm trợ hỏa lực từ máy bay chiến đấu Nga

"Đài phát thanh của lực lượng chiếm đóng đã tuyên bố sơ tán Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Saraqib do hậu quả từ các cuộc không kích dữ dội của Syria và Nga. Nhờ vào điều này, các lực lượng của chúng tôi có thể giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược trên", tài khoản Twitter của nhà quan sát Last Defender cho hay.

Hiện tại thành phố Saraqib đang bị Syria và Nga tấn công, trong khi chỉ cách địa điểm này vài trăm mét, đang có sự tập trung lực lượng vượt trội của Quân đội Syria, Nga và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Với lực lượng trên, truyền thông Nga và Syria cho rằng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh được họ hỗ trợ sẽ nhanh chóng bị đánh bật khỏi thành phố chiến lược có vị trí cực kỳ quan trọng này.

"Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vi phạm các thỏa thuận với Nga về Syria và thực tế là các cuộc tấn công của Nga máy bay ném bom Nga vào những vị trí có binh sĩ và phiến quân thân Ankara không có gì đáng ngạc nhiên". 

"Điều này không có gì khác hơn là một câu trả lời từ phía Moskva về việc chiếm giữ thành phố Saraqib trái với các thỏa thuận hiện có, tuy nhiên nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định leo thang thì không thể nghi ngờ gì về phản ứng của Nga", một chuyên gia quân sự bình luận trên trang Avia-pro.

Tùng Dương