Tranh luận nóng

Song sát Okhotnik-Su-57 bắt chết F-22 và F-35 Mỹ

Thứ Năm, 08/08/2019 09:56

(Bình luận quân sự) - Một tốp UCAV Okhotnik hợp với chiến đấu cơ Su-57 sẽ là nỗi kinh hoàng của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Mỹ là F-22 Raptor và F-35 Lightning II.

Okhotnik bay chuyến đầu tiên hôm 03/08

Bộ Quốc phòng Nga ngày 07/8 đã công bố video về chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái mới nhất "Okhotnik" (hay còn gọi là S-70 Hunter-B, tức là "Thợ săn").

Theo bộ quốc phòng Nga, chuyến bay đầu tiên của "Thợ săn" diễn ra vào ngày 3 tháng 8 và kéo dài hơn 20 phút. Dưới sự điều khiển, máy bay đã thực hiện nhiều vòng bay quanh sân bay ở độ cao khoảng 600 mét và hạ cánh thành công.

Trong đoạn phim kéo dài hơn một phút, có thể thấy chiếc máy bay số 071 chạy trên đường băng, cất cánh, bay lượn trên bầu trời và hạ cánh.

Theo video, "Thợ săn" đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với nguyên bản khung sườn và không mang theo bất cứ thiết bị, vũ khí gì đi kèm - đây là cách làm thông thường trong khi thử nghiệm máy bay.

Với những tuyên bố mới nhất về chuyến bay đầu tiên của Okhotnik hôm 03/8, những đồn đoán về sự hiện diện của nó ở Syria hồi tháng 3 vừa qua là hoàn toàn không có cơ sở.

Được biết, nguyên mẫu mô hình của Okhotnik đã được công khai trước thềm MAKS-2015, chương trình này đã nhận được sự chấp thuận của Bộ quốc phòng Nga ngay từ tháng 4 năm 2012.

Loại máy bay không người lái này sẽ là một mẫu UCAV được thiết kế để với mục đích săn lùng và tiêu diệt các phương tiện bay của đối phương, như máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 như F-22 hay F-35 của Mỹ, giống như chính cái tên Hunter (“Thợ săn”) của nó.

Chiếc máy bay không người lái này được nghiên cứu chế tạo để trở thành máy bay không người lái hạng nặng đầu tiên có chức năng tấn công trong Lực lượng Vũ trang Nga, được chế tạo theo sơ đồ cánh bay, sử dụng các vật liệu và lớp phủ đặc biệt, khiến nó thực sự vô hình trước các công cụ ra đa.

Song sat Okhotnik-Su-57 bat chet F-22 va F-35 My

Chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái Okhotnik không phải là ở Syria

Theo dữ liệu mới nhất, trọng lượng cất cánh của Okhotnik là 25 tấn, trong đó có 2,8 tấn vũ khí, khí tài. Sải cánh của máy bay không người lái là 19 mét, chiều dài 14 mét.

Ở độ cao thấp, máy bay không người lái sẽ nâng tốc độ siêu âm lên 1,4 nghìn km/h, phạm vi hoạt động sẽ là 5 nghìn km. Những đặc điểm này vượt đáng kể các tham số đã được nêu không chính thức trước đó.

Sau đó, tại triển lãm hàng không Moscow (MAKS-2015), công ty công nghệ vô tuyến điện tử Kret của Nga đã trưng bày một mô hình máy bay tấn công không người lái thế hệ mới chính là UCAV Okhotnik - sản phẩm hợp tác với công ty Sukhoi thuộc Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất (UAC). Đó chính là những mô hình chi tiết đầu tiên mà người ta biết về Okhotnik.

Okhotnik hợp với Su-57 thành song sát của Nga

Theo giới thiệu, trong giai đoạn đầu, Okhotnik sử dụng một động cơ phản lực AL-31, được lắp đặt trên các máy bay chiến đấu Su-27. Nhưng vào tháng 1 năm 2019, nguyên mẫu của máy bay không người lái đã được lắp một trong các biến thể của động cơ AL-41F, cho phép đạt được tốc độ siêu âm ở chế độ tự động.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng đặt ra nhiều câu hỏi, nếu Okhotnik sử dụng động cơ của Su-57 trong thời kỳ đầu, thì không thể đáp ứng các yêu cầu cho máy bay thế hệ thứ năm và đặc biệt là máy bay thế hệ thứ sáu. Nhưng có lẽ đến giai đoạn sau, khi động cơ của Sukhoi Su-57 hoàn thiện, nó cũng sẽ được lắp đặt động cơ này.

UCAV đầu tiên của Nga được trang bị các thiết bị quang điện tử, kỹ thuật vô tuyến và trinh sát khác nhau.

Xem video clip về chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái Okhotnik (S-70 Hunter):

Mẫu UCAV này sẽ được trang bị hệ thống radar đa kênh tích hợp giúp nó có thể dễ dàng phát hiện ra máy bay địch. Nó còn được tích hợp hệ thống tác chiến điện tử (EW) trên không, có khả năng vô hiệu hóa các tên lửa không đối không có dẫn đường của đối phương.

Sau đó, người ta mới biết rằng thiết bị vô tuyến điện tử của S-70 được thử nghiệm trên mô hình bay của Su-57, giúp nó hoàn thiện sớm các khả năng này, bỏ qua một công đoạn thử nghiệm, rút ngắn thời gian đưa máy bay không người lái vào biên chế chính thức.

Về vũ khí, Okhotnik không có hệ thống treo trên cánh thiết bị, vũ khí được đặt bên trong thân máy bay.

Để tiêu diệt radar của đối phương, C-70 có thể được lắp tên lửa không đối đất chống radar siêu âm X-58 (Kh-58) của Su-57 (với tầm bắn khoảng 260 km).

Một tên lửa tầm thấp cận âm X-35 sẽ chứng minh hiệu quả chống lại các mục tiêu trên biển.

Ngoài ra, Okhotnik có thể được trang bị 4 tên lửa siêu âm X-74M2 đã được cải tiến và 8 quả bom điều chỉnh KAB-250.

Với hỏa lực như vậy, Nga sẽ áp dụng chiến thuật dùng một tốp máy bay không người lái tấn công gồm khoảng 20-30 chiếc, được sự yểm trợ bởi 2 hoặc 3 máy bay chiến đấu cơ động để tiến hành các cuộc tấn công nhóm hỗn hợp, gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với cơ sở hạ tầng của một kẻ thù tiềm năng.

Đồng thời, với khả năng trang bị tên lửa không đối không của nó, một tốp máy bay này cùng với các chiến đấu cơ Su-57, Su-35 sẽ là nỗi kinh hoàng với bất cứ chiến đấu cơ nào có ý định xâm phạm không phận của Nga, bất kể đó là F-22 Raptor hay F-35 Lightning II của Mỹ.

Nhật Nam