Tranh luận nóng

Sức mạnh của Không quân Nga tiếp tục khiến Mỹ-NATO bị sốc

Chủ Nhật, 01/11/2015 07:19

(Bình luận quân sự) - Số lượt xuất kích và những vũ khí máy bay Nga đã sử dụng ở Syria đã khiến Mỹ-NATO bị sốc trước sức mạnh và khả năng của quân đội Nga.

Không quân Nga duy trì cường độ xuất kích cực lớn

Truyền thông phương Tây tiếp tục khẳng định rằng, các nhà phân tích phương Tây đã bị sốc trước khả năng của quân đội Nga, bộc lộ trong chiến dịch không kích của nhóm tác chiến hàng không-vũ trụ Nga, nhằm vào nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS ở Syria.

Kể từ thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận đề nghị của Tổng thống Syria và ra lệnh tiến hành các cuộc không kích chống lại "Nhà nước Hồi giáo", không quân Nga đang thể hiện ngày càng rõ ràng về sức mạnh đích thực của họ - tin trên bài báo của "9 News", được InoTV công bố.

Một trong những thí dụ mà tác giả bài viết dẫn ra là cuộc phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK từ 4 tàu mặt nước của Hạm đội Caspian, bay qua khoảng cách 1500km, với 147 lần chuyển hướng, qua lãnh thổ Iran và Iraq tấn công các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria.

Theo lời chuyên viên phân tích Garrett Campbell từ Viện Brookings, trước đây người ta coi điều đó là huyễn hoặc bởi kích thước các tàu Nga thực hiện cuộc phóng thậm chí còn nhỏ hơn vài lần so với tàu tác chiến ven bờ được xếp cùng loại của Mỹ là Freedom (3900 tấn) và Independence (3100 tấn).

Bài viết trên "9 News" cho biết, Không quân Nga đã cho thấy “cơ bắp” của mình ở Syria. Trong những tuần lễ gần đây, họ đã duy trì nhịp độ xuất kích với 96 chuyến bay chiến đấu trong một ngày. Và nhà lãnh đạo Nga Putin đã tuyên bố kế hoạch gia tăng chỉ số đó đến 300 cuộc/ngày.

Suc manh cua Khong quan Nga tiep tuc khien My-NATO bi soc

Không quân Nga ngày càng gia tăng cường độ xuất kích

Theo lời chuyên viên Garrett Campbell, nếu Nga có thể duy trì chiến dịch quân sự của mình ở cấp độ này, thì đó hiển nhiên là "thành tựu cực kỳ ấn tượng", mà chưa chắc ở điều kiện đó Mỹ đã làm được.

Nga sử dụng cả bom hạng nhẹ và bom hạng nặng ở Syria

Truyền thông Nga ngày 31-10 cho biết, sau khi đã sử dụng bom hạng trung KAB-500 và bom hạng nhẹ KAB-250 để không kích các mục tiêu của IS ở Syria, không lực Nga đã sử dụng tới bom cực nặng, có sức công phá rất lớn là KAB-1500.

Đại tá Igor Klimov - đại diện lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga cho biết, máy bay của Không quân nước này bố trí tại căn cứ không quân "Hmeymim", gần thành phố Latakia của Syria, đã sử dụng loại bom có điều khiển uy lực lớn là KAB-1500 để chống bọn khủng bố IS.

Loại bom cực nặng này được máy bay ném bom tiền tuyến thế hệ mới nhất của Nga là Su-34 mang theo để “ném xuống đầu” IS.

Mỗi máy bay ném bom Su-34 mang được 2 quả bom loại này và chuyên sử dụng để thi hành nhiệm vụ tấn công các khu vực do chiến binh khủng bố kiểm soát ở phía đông Syria. Những phi vụ này đều có tiêm kích đa năng Su-30SM đi kèm, yểm trợ cho Su-34 từ trên không.