Tranh luận nóng

Syria: Chiến dịch giải phóng Hama đã kết thúc mỹ mãn...

Thứ Bảy, 24/08/2019 19:03

(Bình luận quân sự) - Chiến dịch đã thành công nhanh gọn, triệt để mà không có sự giúp sức của lực lượng Hezbollah.

Tính ra bắt đầu từ tháng 5/2019, khi liên tục, Nga và chính quyền Assad bị khiêu khích bởi phiến quân trong khu vực giảm leo thang Ildib và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, phiến quân tại đây, chủ yếu là HTS đã tấn công căn cứ Nga bằng tên lửa và UAV hàng chục lần, tấn công quân chính phủ (SAA) vi phạm thỏa thuận Sochi và khi Nga và SAA đáp trả thì Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ vũ khí tiên tiến, hiện đại khiến SAA chịu nhiều tổn thất…

Đây là tuyên bố ngạo mạn của viên Tư lệnh Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) Abu Mohammed al-Golani vào đầu tháng 8: Golani bác bỏ kết quả thỏa thuận ở Sochi và coi “Lệnh ngừng bắn được thiết lập sau 13 cuộc hợp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Astana không liên quan đến HTS”.

Golani tin chắc “quân đội Syria chưa và không đủ sức để mở một cuộc tấn công vào Nam Idlib hay Bắc Hama và Lataka” vì trong tháng 7, được sự viện trợ vũ khí chống tăng, cơ giới hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ, HTS đã phản công khiến cho SAA tổn thất nặng phải rút khỏi vị trí những vị trí đã chiếm được…

Đương nhiên, tuyên bố của Tư lệnh HTS và đặc biệt là sự khiêu khích công khai của Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ vũ khí cho HTS đã khiến cho sự kiên nhẫn của Nga đến giới hạn. Erdogan nhầm tưởng họ sẽ thành công như tại Lybia khi cung cấp ồ ạt các trang bị phương tiện vũ khí hiện đại cho chính quyền của Thủ tướng Faiz Al-Saraj ( PNS) khiến cho quân của Tướng Khalifa Haftar vào Tripoli đã bị chặn đứng bởi tổn thất khó chịu đựng nổi…

Tuy nhiên, Lybia không phải là Idlib – Syria…

Vài ngày sau, Quân đội Syria đã phản hồi và chứng minh khi phát động một cuộc tấn công để giải phóng miền bắc Hama, bao gồm “thủ đô của phiến quân” Khan Sheikhun và các khu vực xung quanh, cùng con đường M5 nối Hama – Aleppo với thời gian chưa đầy 1 tháng.

Đến hôm nay, 24/8, “thủ đô” của phiến quân Khan Sheikhun và toàn bộ Bắc Hama đã giải phóng, “điểm quan sát” của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ như “cá trên thớt”. Trên thực tế, Khan Sheikhun và tỉnh Hama đã thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Syria.

Syria: Chien dich giai phong Hama da ket thuc my man...
Chính quyền Assad đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Hama và Khan Sheikhun

Thắng vì Nga – Syria kiên nhẫn, tạo thời cơ và nắm bắt tốt thời cơ.

Đầu tiên bạn đọc có lẽ ngạc nhiên là thay vì như trước tháng 9/2018, tức trước thỏa thuận Sochi thì, Mỹ-PT điều tàu ngầm mang Tomahawk…lượn qua lại ở Địa Trung Hải…râm ran chuyện họ sẽ tấn công vào Syria nếu như “Syria sử dụng VKHH tại Idlib”…thì bây giờ không nghe, không thấy gì hết trơn dù Khan Sheikhun và Bắc Hama hấp hối!

Nắm bắt tốt thời cơ bên ngoài khi Mỹ đang dính vào Afganixtan và Iran; Anh thì đang loay hoay với vụ băt-thả tàu chở dầu Iran; Arabia Saudi thì bị Houthis cảnh cáo sắc lạnh bằng đòn tấn công với 10 UAV trên khoảng cách 1000 km nhằm vào mỏ dầu lớn nhất nước; Thổ Nhĩ Kỳ thì mắc bẫy S-400 và người Kurd phía Bắc…

Thời cơ bên trong thì sự kiên nhẫn đã khiến HTS và Thổ Nhĩ Kỳ bộc lộ lực lượng và thực thi chiến lược sai lầm…Nghĩa là chấp nhận “đôi công” với Nga-Syria, tức sẵn sàng thực hiện cuộc “chiến tranh quy ước” với VKS Nga và SAA.

Đó là lúc Nga-Syria tấn công…

Thổ Nhĩ Kỳ và HTS tại Idlib không phải đối thủ của Nga – Syria.

Ở góc nhìn chiến lược và chiến thuật thì lực lượng phiến quân co cụm về Idlib đã là thất bại về tầm chiến lược. Thật vậy…

Về chiến lược, nếu như 50.000 tay súng được vũ trang tận răng, có cả xe tăng đại bác…nếu thực hiện cuộc chiến tranh bất quy ước (chiến tranh du kích) trong một khu vực toàn lãnh thổ Syria theo thế trận “cài răng lược” thì VKS Nga và SAA khó thắng mà không chừng bị sa lầy.

Tuy nhiên, khi đã bị gom về một nơi như Idlib thì dù có xây dựng phòng tuyến vững chắc thế nào, ra sao, mà không có không quân hỗ trợ thì HTS cùng Thổ Nhĩ Kỳ chết chắc không bàn cãi.

Về chiến thuật, Thổ Nhĩ Kỳ và HTS tự tin vì 5 năm tồn tại ở Idlib họ đã xây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố, núi cao, hào sâu và hệ thống hầm ngầm hiện đại liên hoàn…nhưng đáng tiếc, những thứ đó làm sao tồn tại dưới đòn đánh của SU-34 mang bom KAB-500, KAB-1.500?

Do đó, khi Mỹ và Phương Tây không can thiệp vào Syria lúc Idlib bị Nga - Syria tấn công, khi đã mắc sai lầm về chiến lược và chiến thuật thì khẳng định chắc chắn việc thất thủ Idlib chỉ là vấn đề thời gian. Và, chưa đầy 3 tuần tấn công, phía Nam Idlib bị một lỗ hổng tan hoang như vậy đó.

2 nút thắt chiến thuật trong chiến dịch Bắc Hama

Bắc Hama, tức Nam Idlib nói riêng và tỉnh lỵ Idlib nói chung là một khu vực rừng núi mà không phải là sa mạc như miền Trung và Nam Syria vì thế SAA thực hiện chiến thuật “đánh giải phóng” như trước là thất bại và thực tế trong tháng 7, SAA chủ yếu là Tiger Force và Quân đoàn 4 bị tổn thất lớn phải rút lui khỏi nhưng khu vực đã chiếm được.

1, Chiếm độ cao tác chiến…

Không nóng vội, SAA thực hiện chiến thuật mới đánh chiếm các cao điểm quan trọng nơi HTS sử dụng hỏa lực để bảo vệ mục tiêu như thị trấn, làng mạc…trước, sau đó sử dụng cao điểm để phát huy hỏa lực “giáng vào đầu” buộc HTS rút khỏi thị trấn làng mạc…

Tuy nhiên, tấn công vào các cao điểm có hệ thống phòng ngự kiên cố, các hầm ngầm liên hoàn của HTS với SAA là hành động như “con thiêu thân” nếu như không có VKS Nga dọn bãi. Nhưng VKS Nga, đặc biệt là SU-34 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. SU-34 đã “đánh tận nóc, tróc tận hang” khiến cho hệ thống phòng ngự tầng sâu của HTS sụp đổ hoàn toàn.

Tất các các cao điểm phòng thủ vòng ngoài cho Khan Sheikhun đều bị đánh chiếm theo cách đó và khi cao điểm quan trọng nhất Talat Al-Nimr bị rơi vào tay SAA thì coi như Khan Sheikhun thất thủ. Lực lượng giữ thành chỉ có việc phải rút chạy mà không cần công kích…

2, Chặn viện.

Thực tế “bao vây và chặn viện” là hai quá trình của một vấn đề chiến thuật. Muốn muốn tạo ra được thế bao vây thì phải có phương án chặn viện. Chặn viện để thít chặt vòng vây. Chặn viện thành công thì lực lượng bị bao vây chết, sụp đổ, hoảng loạn dẫn đến đầu hàng chỉ là vấn đề thời gian.

Tại sao chỉ chưa đầy 1 tuần, toàn bộ thành trì ở bắc Hama và Khan Sheikhun lại sụp đổ nhanh đến thế là vì Nga – Syria chặn viện thành công, cụ thể, ngày 19/8, không quân Syria, được sự hỗ trợ của Nga đã ngăn chặn đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ không đến được nơi nó cần đến.

Khi bị bao vây đưa vào “nồi hầm”, lực lượng HTS trong chờ, hy vọng cuối cùng là vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng như chúng ta biết đấy, Nga-Syria không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đến. Do đó, mọi hy vọng cuối cùng của HTS tắt ngấm dẫn đến ý chí suy sụp và toàn bộ hệ thống phòng ngự sụp đổ.

Không làm một chiếc xe nào của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hư hại, song đòn tấn công chặn viện của không quân Syria có ý nghĩa chiến thuật rất lớn, rất lợi hại…

Chiến dịch thành công nhanh gọn, triệt để chỉ bằng thực lực của mình mà không có sự tham gia của lực lượng Hezbollah. Xin được khâm phục Nga-Syria trong chiến dịch Nam Idlib.

  • Lê Ngọc Thống