Tranh luận nóng

Syria có hối hận vì 'lỡ bắn rơi' F-16 của Israel?

Thứ Tư, 14/02/2018 13:53

(Bình luận quân sự) - Vụ việc chiếc tiêm kích F-16D của Không quân Israel bị phòng không Syria bắn rơi đã dẫn tới chiến dịch trả đũa lớn nhất trong vòng vài năm trở lại đây.

Hôm thứ bảy tuần trước, chiếc F-16D của Không quân Israel đã bị phòng không Syria bắn rơi khi nó đang thực hiện vụ oanh kích trạm điều khiển máy bay không người lái được Iran sử dụng để do thám lãnh thổ của họ.

Mặc dù ở phía tấn công nhưng mục đích thực sự của Israel theo quan điểm của nước này mang ý nghĩa phòng vệ tích cực, do họ là một quốc gia có chủ quyền nhưng lại bị nhiều quốc gia Hồi giáo xung quanh xem là thù địch và tài trợ vũ khí cho các nhóm vũ trang cực đoan bắn phá lãnh thổ.

Trong nhiều năm qua các chiến đấu cơ của Không quân Israel đã thực hiện rất nhiều vụ đột kích chớp nhoáng như trên và chưa từng hứng chịu thiệt hại, tuy nhiên sự kiện vừa diễn ra đã khiến họ mở một cuộc trả đũa với quy mô cực lớn.

Syria co hoi han vi 'lo ban roi' F-16 cua Israel?
Tiêm kích F-16I Sufa của Không quân Israel


Sau khi chiếc F-16D bị hạ, nhiều nhận định cho rằng Israel sẽ phải kiềm chế các cuộc không kích để tránh thiệt hại nhưng thực tế lại cho câu trả lời khác hoàn toàn.

Cần nhớ rằng trong vòng vây của nhiều quốc gia Arab vào thời kỳ cực thịnh về quân sự của họ, lại được Liên Xô đứng sau hỗ trợ nhưng Israel vẫn một mình đánh tan cả liên quân trong thời gian ngắn kỷ lục.

Vì vậy hiện nay để đối phó một quốc gia đã kiệt quệ vì chiến tranh như Syria, gần như phải tác chiến đơn độc, trong khi Nhà nước Do Thái lại mạnh lên trông thấy so với thời kỳ năm 1967 rõ ràng sẽ chẳng thể khiến Không quân Israel chùn tay.

Kết quả các đợt không kích đã chứng minh điều đó, phòng không Syria đã chịu thiệt hại nặng nề sau các đợt không kích trả đũa, thậm chí còn có thông tin từ phía Israel cho biết tới một nửa lực lượng tên lửa đối không của Damascus đã bị Tel Aviv vô hiệu hóa.

Syria co hoi han vi 'lo ban roi' F-16 cua Israel?
Không lực Israel có thế mạnh vượt trội so với các quốc gia Arab xung quanh

Điều đáng nói hơn đó là Syria từng hy vọng qua hành động bắn rơi máy bay Israel sẽ kéo được Nga vào cuộc với một vai trò tích cực hơn, nếu không trực tiếp phóng tên lửa thì cũng phải hỗ trợ cho Syria trong vai trò chỉ điểm mục tiêu.

Nhưng thực tế cho thấy phòng không Nga đã hoàn toàn im hơi lặng tiếng, các tổ hợp S-400 đứng im hoặc không cung cấp tham số hay ít nhất là cảnh báo cho Quân đội Syria biết đường hành động.

Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi lực lượng Israel chiếm ưu thế quá lớn trước một nhóm quân Nga đóng tại đây. 

Theo một số chuyên gia nhận định, ngoài ra năng lực chiến đấu của IAF là không phải bàn cãi, nếu Nga định "chơi rắn" thì khả năng cao họ sẽ trở thành đối tượng của Israel. Bởi Israel từng nhiều lần khẳng định sẵn sàng mọi kịch bản cho mục tiêu tối thượng tồn vong quốc gia.

Bằng hành động cho phép Hezbollah lập căn cứ trên đất mình để bắn phá Israel, Syria đã phạm phải sai lầm ban đầu. Tiếp theo họ lại bắn rơi một tiêm kích F-16D khi nó đang không tấn công vào quân đội của họ có thể là sai lầm lớn nhất, khiến Syria phải hứng chịu trận đòn thù lớn nhất trong nhiều năm.

Chí Linh