Tranh luận nóng

Syria hạ 71 Tomahawk: Cần cái đầu lạnh sau chiến thắng

Thứ Ba, 17/04/2018 07:24

(Bình luận quân sự) - Sau khi đánh chặn thành công 71 tên lửa hành trình của Mỹ-Anh-Pháp thì Nga và Syria rất cần tỉnh táo, cảnh giác.

Mỹ tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria

Ngày 14/4 vừa qua, Mỹ đã tấn công vào Syria bằng tên lửa hành trình phóng từ các chiến hạm và máy bay ném bom, máy bay chiến đấu của các đồng minh Anh-Pháp, nhằm đáp trả cái gọi là "chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Douma-Đông Ghouta và ngăn chặn chính quyền Damascus tái diễn việc sử dụng vũ khí hóa học".

Tổng số đã có tới 103 quả tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tàu mặt nước, tàu ngầm hạt nhân, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa không đối đất JASSM-ER, AGM-86 và Storm đã được Mỹ và đồng minh Anh-Pháp sử dụng để tấn công vào Syria.

Các mục tiêu chính bị tấn công bao gồm: Trụ sở Vệ binh Cộng hòa (Damascus), cơ sở phòng không Kasjoon (Damascus), sân bay Mezza (Damascus), sân bay Ad Dumeir (Đông Ghouta), trung tâm khoa học và quân sự ở Barza (vùng Damascus), trụ sở của Trung tâm Khoa học ở Jamraya ở ngoại ô thành phố Damascus, Tiểu đoàn đặc nhiệm 41 (ngoại ô Damascus), các đơn vị quân đội ở Kalamun (ngoại ô phía Bắc của Damascus), cơ sở quân sự ở Kiswa (một vùng ngoại ô của Damascus) và kho quân sự ở Homs.

Đáp lại tuyên bố của Mỹ và đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng khẳng định, cuộc tấn công của liên quân phương Tây Mỹ-Anh-Pháp đã thất bại trước đất nước và nhân dân Syria, đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng: “Phương Tây đã mất kiểm soát tình hình khu vực”.

Như để minh chứng rõ hơn tuyên bố của chính quyền Damascus, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi khẳng định, các hệ thống phòng không của Syria cơ bản là các loại vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô trước đây, đã đánh chặn được 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và các nước đồng minh.

Đại diện Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, Quân đội Syria đã có một thế trận phòng không/phòng thủ tên lửa hiệu quả, đánh chặn thành công 2/3 số tên lửa hành trình của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, trong đó chủ yếu là tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, trong thành công này có phần đóng góp rất lớn của Nga khi lực lượng VKS đã theo dõi chặt các phương tiện chiến đấu của Mỹ-Anh-Pháp, kịp thời báo cáo số liệu về các vụ phóng tên lửa như: Số loạt phóng, số lượng phóng trong một loạt và hướng bay và dự kiến đích đến của những tên lửa này.

Syria ha 71 Tomahawk: Can cai dau lanh sau chien thang

Mỹ và Anh, Pháp đã sử dụng nhiều phương tiện phóng và các loại tên lửa khác nhau

Chuyên gia về Syria Osama Danura nhận định rằng cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria có hiệu quả rất thấp trong việc kiềm chế năng lực chiến đấu của các lực lượng Syria. Chuyên gia này cho rằng cuộc tấn công sẽ không thay đổi được cục diện của chiến trường Syria.

Mặc dù giới quan chức Nga-Syria và một số nhà phân tích đã nhận định như vậy nhưng giới chính trị và quân sự Mỹ cũng khẳng định đợt tấn công đã thành công mỹ mãn, tiêu diệt được các mục tiêu đã định, hủy diệt tiềm năng phát triển vũ khí hóa học của Syria.

Vậy thì ai đúng, ai sai? Câu trả lời này chưa ai có thể khẳng định chính xác. Tuy nhiên, nhìn nhận trên thực tế là Syria đã có những thiệt hại nhưng không đáng kể, còn phần lớn tên lửa Mỹ đã bị bắn hạ, chỉ có một số tên lửa Tomahawk đã xuyên phá qua lưới phòng không Syria và đánh trúng mục tiêu.

Mỹ và đồng minh đang thử vũ khí mới, chiến thuật mới?

Với những thông tin rùm beng trên truyền thông và tần suất phát ngôn của giới chức lãnh đạo Mỹ-Anh-Pháp, có thể nhận định rằng, rõ ràng là Mỹ và đồng minh đã cố tình để Nga và Syria có thời gian chuẩn bị đối phó với đợt tấn công. Đây là điều không thường thấy trong chiến tranh, nếu không muốn nói là “đại kỵ”.

Việc Syria có thể đánh chặn (hoặc có thể do Nga bí mật sử dụng tác chiến điện tử) được nhiều tên lửa ở đây có phần công lao đóng góp rất lớn của Mỹ. ông Trump và giới chính khác của mình đã "thông báo trước" từ khá lâu về đòn không kích này. Nếu trong trường hợp cả Nga và Syria bất ngờ về đòn tấn công thì tỷ lệ đánh chặn là bao nhiêu? Có thể khẳng định là không thể lên đến 70% như vừa qua (nếu con số này là đúng).

Vậy mục đích mà Mỹ và Anh-Pháp cố tình để lộ “khoảng thời gian” tấn công Syria là gì? Theo nhận định của một số ít chuyên gia, có thể ở đây có một âm mưu rất lớn.