Tranh luận nóng

Syria tốn bao nhiêu tên lửa để hạ chiếc F-16I của Israel?

Thứ Ba, 13/02/2018 07:31

(Bình luận quân sự) - Thực tế theo thông tin, hình ảnh từ hiện trường, trận phục kích nhằm vào tốp tiêm kích của Israel đã yêu cầu nhiều loại tên lửa phòng không Syria.

Hiện tại loại tên lửa nào đã được lực lượng phòng không Syria sử dụng để bắn hạ chiếc tiêm kích F-16I của Không quân Israel vẫn đang nằm trong vòng tranh cãi, tuy nhiên căn cứ vào hình ảnh thu về dễ nhận thấy đã có rất nhiều khẩu đội cùng phóng đạn.

Để có thể đánh trả một tốp tiêm kích Israel bằng các loại tên lửa phòng không đã tương đối lạc hậu (thậm chí đối với cả các tổ hợp hiện đại hơn) sẽ yêu cầu trắc thủ phóng tối thiểu 2 đạn cho mỗi mục tiêu.

Trong trận đánh vừa qua, ít nhất có 4 tiêm kích Israel trở thành đối tượng bị nhắm bắn, trong đó có 2 chiếc F-15I cùng 2 chiếc F-16I, thông tin cho rằng đã có 1 chiếc F-16I bị rơi cùng ít nhất 1 chiếc F-15I khác bị thương.

Syria ton bao nhieu ten lua de ha chiec F-16I cua Israel?
Mảnh vỡ tên lửa phòng không S-125 Pechora của Syria thu được tại hiện trường

Như vậy với số lượng máy bay như trên, có thể ước chừng phòng không Syria đã phóng ít nhất là 8 quả đạn vào tốp tiêm kích của Israel, đây cũng là tỷ lệ được khuyến cáo đối với bất cứ lực lượng phòng không nào.

Các loại tên lửa tham chiến ngoài S-200, SA-6 Kub, SA-3 Pechora-2M thì còn có báo cáo cho rằng tổ hợp phòng không Mersad của Iran cùng với cả Pantsir-S1 cũng góp mặt bằng cả tên lửa lẫn đạn pháo phòng không.

Trong trận đánh hiệp đồng trên, con số tên lửa phòng không thực tế đã được Quân đội Syria sử dụng thậm chí có thể lên tới hơn 10 quả cùng với hàng trăm viên đạn pháo phòng không, kết quả thu về là máy bay Israel đã bị rơi.

Syria ton bao nhieu ten lua de ha chiec F-16I cua Israel?
Phần đuôi của một quả đạn tên lửa phòng không SA-6 rơi xuống mặt đất

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến của các chuyên gia nhận định hệ thống radar cảnh giới thuộc tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga đóng tại căn cứ Hmeimim đã chỉ điểm mục tiêu cho tên lửa Syria phóng đạn.

Nếu thông tin trên là chính xác thì tình hình Trung Đông đang trở nên cực kỳ nguy hiểm với nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa quân đội Nga và Israel, thậm chí có thể lôi kéo cả Iran hay Mỹ vào cuộc.

Diễn biến ngay sau đó khi Israel mở cuộc không kích trả đũa đã buộc Thủ tướng Israel  và Tổng thống Nga có cuộc điện đàm càng tô đậm thêm nhận định này, hiện tại khu vực đang cần một trung gian hòa giải có uy tín để hạ nhiệt những cái đầu nóng nhằm tránh làm tình hình phức tạp thêm.

  • Chí Linh