Tranh luận nóng

Tại sao ông Putin đặt cược vào SU-57?

Thứ Ba, 21/05/2019 10:30

(Bình luận quân sự) - SU-57 Nga có thứ mà khiến cho công nghệ “vô hình” trên các siêu máy bay nổi tiếng của Mỹ trở nên vô dụng…

Thực tế đã chứng minh rằng, một chiến lược nào, hay một loại vũ khí nào mà đối phương ghét cay ghét đắng…thì chiến lược đó hoàn toàn đúng hướng và vũ khí đó là cực kỳ lợi hại, gây nguy hiểm cho kẻ thù.

Vậy máy bay tàng hình thế hệ năm của Nga mang tên SU-57 có gì mà Mỹ và Phương Tây quan tâm, ghét, dìm hàng đến thế?

Về nguyên tắc, nếu như F-22 và F-35 của Mỹ là tàng hình thứ thiệt, là vô địch thế giới thì không gì phải than vãn với SU-57, dù SU-57 có dát vàng thì F-22 và F-35 không việc gì phải quan tâm, mà đúng ra, Mỹ-NATO nên “khuyến khích” để Nga đổ tiền đổ công sức vô ích vào đó mới phải.

Tai sao ong Putin dat cuoc vao SU-57? 
SU-57 Nga

Putin tự tin ra mặt vào SU-57!

Trước thời gian hẹn gặp với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sau khi ông Pompeo đàm phán với Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Sochi, Tổng thống Nga đã đáp máy bay đi Akhtubinsk làm việc theo nội dung, kế hoạch lớn từ trước…

Ông Putin đến thăm Trung tâm thử nghiệm vũ khí mới nhất, một cuộc họp về sự phát triển của vùng Astrakhan và một cuộc họp với thống đốc…trong khi cuộc gặp với Ngoại trưởng Pompeo chỉ là một khe nhỏ trong lịch trình làm việc của ông.

Chuyên cơ Tổng thống Nga IL-96-300PU đến Akhtubinsk được hộ tống bởi 6 chiếc máy bay SU-57.

Sự kiện này khiến cho truyền thông báo chí có lý do để kết nối việc ông Ngoại trưởng Mỹ đang chờ gặp Putin ở Sochi, nhưng ông Dmitry Peskov đã bác bỏ những giả định như vậy. Ông Peskov nói: “Tổng thống không gửi tin nhắn cho ai đó, không cần thiết phải xây dựng bất kỳ lý thuyết âm mưu nào…”.

Đúng là “chưa khảo đã xưng” bởi thực tế không phải thế…

Thứ nhất, 6 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ năm SU-57 của Nga đi hộ tống chuyên cơ Tổng thống Nga qua video cho thấy nó giống như là đi diễu hành hơn là đi hộ tống, bảo vệ.

Tuy nhiên, dù là đi hộ tống nhưng đội hình hoành tráng như kia đã phá tan toàn bộ mọi nghi ngờ của dư luận về sự giải thích của người Nga trong ngày chiến thắng mà không có SU-57 xuất hiện trên bầu trời điện Kremlin.

Chính quyền Nga giải thích là do thời tiết xấu nên màn trình diễn của SU-57 bị hoãn, còn dư luận thì cho rằng SU-57 bị trục trặc kỹ thuật, không đủ khả năng để bay…Bây giờ thì…đấy! SU-57 không chỉ biểu diễn mà còn làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổng thống Nga.

Tai sao ong Putin dat cuoc vao SU-57? 
Đội hình Su 57 hộ tống chuyên cơ của ông Putin.

Thứ hai, một quyết định chưa từng có là sử dụng 6 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tiên tiến nhất của Nga trong nhiệm vụ hộ tống VIP. Đây chỉ là bước cuối cùng trong chiến dịch của Nga nhằm quảng bá SU-57 ra thị trường thế giới.

Khi các cuộc đàm phán về việc xuất khẩu SU-57 với Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục diễn ra, Putin bắt đầu đóng vai trò ngày càng tích cực trong việc quảng bá SU-57. Sau khi đến trung tâm bay, ông Putin nói “SU-57 của Nga tốt nhất trên thế giới”.

Rõ ràng không ai khác, chính đương kim Tổng thống Nga đi quảng bá cho máy bay SU-57, điều đó chứng tỏ, Tổng thống Nga Putin đã có độ tin cậy và tự tin rất lớn vào SU-57 và do đó chắc chắn SU-57 cũng có gì đó xứng đáng để Putin đặt cược danh tiếng vào đó.

Có gì ở SU-57?

Người Nga tin rằng SU-57 tốt hơn về chỉ số chiến thuật và kỹ thuật so với F-35. Theo Bộ Quốc phòng Nga, SU-57 có trần thực tế cao hơn so với F-22, F-35 về tốc độ và tầm bắn tối đa, và không chỉ SU-57, máy bay thế hệ 4+ như SU-35 cũng vượt qua F-35 của Mỹ về các chỉ số này. 

Tuy nhiên, về phát hiện mục tiêu, SU-57 kém hơn (8%), về khả năng tàng hình, SU-57 kém hơn F-22 và F-35.

Vì thế, SU-57 là máy bay “tàng hình cho người nghèo”. Theo Bộ Quốc phòng Nga, nó có giá thấp chỉ bằng 32% so với F-22 Raptor, tức khoảng 34 triệu USD mỗi chiếc.

Như vậy, khi đã gọi máy bay tàng hình thì tính tàng hình là yếu tố quyết định, F-22 và F-35 của Mỹ nếu không chiến với SU-57 hay SU-35 thì sẽ như những chiến binh chiến đấu với những người mù, nó sẽ mặc sức bắn giết hay như mèo vờn chuột…

Nhưng theo nguyên lý cơ bản, khi ưu tiên về mặt kỹ thuật (tàng hình) sẽ ắt sẽ hạn chế về mặt chiến thuật, cho nên, nếu giả sử F-22 hay F-35 và SU-35 hay SU-57 “lột áo tàng hình” ra, đối đầu với nhau...thì F-22, F-35 cầm chắc cái chết vì SU-57 và SU-35 chiếm ưu thế chiến thuật, trang bị vũ khí…

Đến đây một câu hỏi rất quan trọng đặt ra là làm gì để “lột áo tàng hình” của máy bay tàng hình đối phương, khiến cho máy bay tàng hình mất ý nghĩa, lợi thế? Và câu trả lời đúng, duy nhất là: Tạo ra một phương tiện nào đó để nhìn thấy chúng.

Nếu Su-57 hay SU-35…có trang bị một loại radar nào đó dựa theo nguyên lý vật lý mới, nhìn thấy F-22 và F-35 “mồn một” thì đó là giấy báo tử, cáo chung cho F-22 và F-35 nói riêng và tính tàng hình nói chung của thế hệ máy bay tương lai.