Tranh luận nóng

Tàu sân bay Mỹ áp sát Triều Tiên: Ai sập bẫy ai?

Thứ Ba, 18/04/2017 15:46

(Bình luận quân sự) - Hoa Kỳ sẽ lặp lại cách sử dụng trong chiến dịch ở Syria, lấy lý do Bình Nhưỡng phóng tên lửa để đưa lực lượng áp sáp bờ biển Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục leo thang. Mặc dù bị Mỹ đe dọa và bao vây với lực lượng rất mạnh nhưng dường như Bình Nhưỡng không hề lo lắng, thậm chí họ còn tiến hành phóng một loại tên lửa như muốn đáp trả hành động của Mỹ. Mặc dù chưa biết là loại tên lửa gì và phía Bình Nhưỡng cũng thừa nhận vụ phóng tên lửa không thành công. Tuy nhiên mọi thứ dường như đã muộn.

Tau san bay My ap sat Trieu Tien: Ai sap bay ai?
Hoa Kỳ tiếp tục áp dụng với Triều Tiên cách họ đã sử dụng trong chiến dịch ở Syria?

Nếu ở Syria, Hoa Kỳ lấy cái cớ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học làm hàng trăm người chết và bị thương thì bây giờ, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sẽ được Hoa Kỳ sử dụng như là cái cớ để triển khai các nhóm Hải quân ở khu vực này, đồng thời tiến hành các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng với các điều kiện có lợi cho họ. Đây là khẳng định của giáo sư, chuyên gia quân sự Eugene Nikitenko.

“Tất cả những cáo buộc và hành động giữa các bên có thể dẫn tới cuộc tấn công lẫn nhau hoặc không. Nhưng Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Mỹ  muốn đạt được mục đích của mình đó là làm cho tình hình ở Triều Tiên trở nên khủng hoảng, phức tạp. Và việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa dù thành công hay không không còn quan trọng nữa, sự kiện này vô tình trở thành lý do chính đáng để đẩy nhanh kế hoạch của Mỹ”, ông Nikitenko cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ “Interfax”.

Sau sự kiện này Hoa Kỳ sẽ gây áp lực lên Bình Nhưỡng bằng cách triển khai các lực lượng hải quân gần bờ biển Trung Quốc và cũng không xa biên giới Nga. Việc lực lượng của họ có tiếp tục được tăng cường hay không phụ thuộc vào hành động của đối phương. Rõ ràng đây là cơ hội không thể tốt hơn để Hoa Kỳ gián tiếp răn đe chống lại Trung Quốc.

Ông Nikitenko cho biết rằng, dưới sức ép của Hoa Kỳ, Bình Nhưỡng không sợ muốn giương oai nhưng vô tình sập bẫy của họ. Đây là kế hoạch mà Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn với mục đích tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên nhưng rõ ràng các điều khoản sẽ do Mỹ đưa ra và có lợi cho Mỹ.

Chuyên gia này cũng khẳng định rằng, trong tình hình hiện nay chỉ có Nga có thể là trung gian hòa giải và hạn chế những hành động của Hoa Kỳ.

“Trong tình huống này, Nga cần tăng cường đóng vai trò trung gian hòa giải giống như họ đã duy trì mối quan hệ ổn định với Seoul và Bình Nhưỡng. Tại đây cuộc cạnh tranh giữa Nga và Mỹ sẽ diễn ra và nhiều khả năng Nga có nhiều cơ hội để thể hiện “quyền lực mềm” cũng như hiệu quả trong các chính sách ngoại giao”, chuyên gia này cho biết.

Người Mỹ chắc chắn sẽ không dễ dàng để cho một mình Nga thể hiện, chắc chắn họ sẽ gây trở ngại. Tuy nhiên lưu ý rằng, không thể bỏ qua vai trò của Mỹ và cũng không thể không có vai trò của Nga.

Chắc chắn sau sự kiện này sự hiện diện của các lực lượng Mỹ ở xung quanh Triều Tiên sẽ làm cho tình hình khu vực này trở nên căng thẳng, đặc biệt là mối quan hệ với Trung Quốc.

Lưu ý rằng, trước đó khi Hoa Kỳ đưa tàu sân bay tới áp sát Bình Nhưỡng, Trung Quốc ngay lập tức cũng triển khai khoảng 150.000 binh sĩ sát biên giới với nước này nhằm chống lại các mối đe dọa từ phía Mỹ.

Minh Tú