Tranh luận nóng

Thỏa thuận Nga-Israel về Iran và cái gật đầu của Donald Trump

Chủ Nhật, 22/07/2018 13:53

(Bình luận quân sự) - Israel công nhận quyền kiểm soát của Syria ở miền Nam đất nước, đổi lại việc Iran phải rút quân khỏi Nam Syria, cách biên giới phía Bắc Israel 80km.

Iran đã rút hoàn toàn khỏi Nam Syria?

Phát biểu trước truyền thông quốc tế hôm 20/7, Đại sứ Nga tại Syria Alexander Kinshchak khẳng định không có lực lượng Iran nào ở Nam Syria.

Đại sứ Alexander Kinshchak tuyên bố: "Vấn đề đã được giải quyết. Căn cứ vào nhiều nguồn tin khác nhau cho thấy, hiện Iran và lực lượng họ hậu thuẫn đã không có mặt tại Nam Syria".

Trong khi đó, theo nguồn tin quân sự Syria, toàn bộ quyền kiểm soát biên giới phía Nam của Syria, bao gồm cả khu vực al-Tanf - nơi có một căn cứ quân sự của Mỹ, sẽ được bàn giao cho các lực lượng chính phủ Syria.

"Tất cả các khu vực trên biên giới (phía nam) sẽ được chuyển giao cho chính phủ Syria, một thỏa thuận về Lực lượng Giám sát không can dự của Liên hợp quốc (UNDOF) sẽ được nối lại trên Cao nguyên Golan, sự hiện diện của các lực lượng Iran ở khu vực biên giới không được chấp thuận" - nguồn tin cho biết.

Cung với đó, Israel và Nga đã đồng ý triển khai các lực lượng quân chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad gần biên giới phía bắc Israel.

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lặp lại những tuyên bố trước đó của ông về việc rằng, nhà nước Do Thái sẽ không bao giờ chấp nhận “bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Iran ở bất cứ nơi nào tại Syria”.

Việc lực lượng Iran rút lui hoàn toàn khỏi Nam Syria cho thấy, Moscow và Damascus đã nhượng bộ Tel Avip rất nhiều. Nga hứa sẽ đảm bảo rằng lực lượng trung thành với chính phủ Syria được triển khai gần biên giới Israel-Syria sẽ không bao gồm lực lượng Iran và phong trào Hezbollah của Lebanon.

Tuy nhiên, báo cáo của các phương tiện truyền thông vẫn chưa được các nhà chức trách Syria xác nhận. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cũng nói rằng, chính quyền Moscow không có thông tin gì về thỏa thuận đã đạt được giữa các quốc gia mà giới truyền thông đưa tin.

Thoa thuan Nga-Israel ve Iran va cai gat dau cua Donald Trump

Iran đã huy động lực lượng vũ trang người Shiite lớn để giúp đỡ Syria

Mối quan hệ giữa Tehran và Tel Aviv có lịch sử căng thẳng lâu dài nhiều thập kỷ. Nhà nước Cộng hòa Hồi giáo từ trước đến nay không công nhận quyền tồn tại của Nhà nước Do Thái, trong khi đó, Tel Avip tuyên bố rằng Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân để tiêu diệt họ.

Israel còn nhiều lần cáo buộc Syria triển khai quân đội Iran và các lực lượng người Shiite được Iran hậu thuẫn như Hezbollah Lebanon ở Cao nguyên Golan, và cáo buộc các lực lượng này đã nhiều lần bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Để đáp trả, Tel Aviv đã tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria, tuyên bố rằng họ nhắm vào các nhóm dân quân được kiểm soát bởi Iran, ngược lại, Tehran đã phủ nhận những cáo buộc.

Căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia đã leo thang cao hơn vào hồi đầu tháng 5, sau khi cuộc tấn công của Không quân Israel vào hàng chục mục tiêu mà nó gọi là "căn cứ quân sự Iran" ở Homs và Damascus. Còn Iran một lần nữa nhắc lại rằng, họ không có căn cứ tại Syria, mà chỉ có các cố vấn quân sự giúp chính phủ của ông Assad chống khủng bố.

Bình luận về vụ tấn công, chính quyền Damascus nhấn mạnh rằng, Syria phản đối tất cả các cuộc tấn công của lực lượng Israel trên lãnh thổ của một đất nước có chủ quyền và sẽ không ngần ngại tấn công các mục tiêu quân sự của Israel vì họ có quyền tự vệ.

Thỏa thuận ngầm Nga-Israel và cái gật đầu của Donald Trump

Mặc dù không thừa nhận về thỏa thuận nói trên nhưng theo tuyên bố của Đại sứ Alexander Kinshchak, đến nay lực lượng Iran đã hoàn toàn không có mặt tại Nam Syria. Điều này cho thấy, có thể một thỏa thuận ngầm giữa các bên đã bắt đầu có hiệu lực.