Tranh luận nóng

Tín hiệu từ trò chơi nguy hiểm giữa Baltic

Thứ Sáu, 14/07/2017 14:47

(Bình luận quân sự) - Những cuộc đối đầu ở khoảng cách gần đẩy Nga và NATO vào một trò chơi nguy hiểm dễ xảy ra cuộc đụng độ quân sự giữa các nước.

Tờ báo Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ đã thông báo rằng, các phi công của NATO và Nga đã và đang áp dụng chiến thuật trong thời kỳ “Chiến tranh Lạnh” và họ đang chơi trò chơi rất nguy hiểm chỉ dành cho những người có “thần kinh thép” trong vùng biển Baltic.

Các máy bay chiến đấu luôn hoạt động ở khoảng cách quá gần nhau tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa các quốc gia.

Tin hieu tu tro choi nguy hiem giua Baltic
Su-27 xua đuổi  F-16 (NATO) trên biển Baltic

Tờ WSJ lưu ý rằng, trong vài năm trở lại đây số lượt các máy bay và các loại tàu chiến giáp mặt nhau ở khoảng cách quá gần đã tăng lên đáng kể.

Theo tác giả của bài báo này, các bên tham gia đều cho rằng những hành động nguy hiểm mà các phi công thực hiện mặc dù có thể dẫn tới những tai nạn đáng tiếc, tuy nhiên đây là cách để kiểm tra trình độ đào tạo phi công của đối phương và cũng là tạo điều kiện cho phi công của mình làm quen với các tình huống.

Tình hình căng thẳng này dường như đã đến hồi báo động và cuộc đối đầu giữa các phi công đã trở thành nội dung chính trong cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO về vấn đề quy mô của cuộc tập trận.

Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg nói rằng, căng thẳng trên bầu trời đang tăng cao, nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc rất lớn và một khi xảy ra va chạm sẽ dẫn tới mất kiểm soát và dẫn tới cuộc xung đột quân sự không đáng có.

Đặc biệt, NATO lo ngại về những rắc rối liên quan đến các cuộc đụng độ trên biển Baltic.

Theo một số nguồn tin, từ năm 2014 đến 2017 đã có 97 cuộc “đụng độ ở khoảng cách gần” được xác nhận.

Lukasz Kulesa, người đứng đầu của Trung tâm phân tích “Mạng lưới lãnh đạo châu Âu” (European Leadership Network) đã khẳng định rằng, một số sự cố gần đây dường như là tín hiệu gửi cho đối phương, thông qua những sự cố này các bên đều muốn nói rằng: “Họ không hài lòng với những hành động của đối phương”.

Và trong thời gian tới các chuyên gia nhận định rằng, căng thẳng và các cuộc va chạm có thể tăng lên, đặc biệt là cuộc tập trận quy mô rất lớn “Phương Tây 2017” của Nga và Belarus.

Chắc chắn cuộc tậm trận này sẽ khiến các cuộc đụng độ giữa các nước NATO và Nga tăng lên. Điều này càng được sáng tỏ khi NATO cùng với Mỹ đã tuyên bố đưa rất nhiều vũ khí trang bị tới các nước vùng Baltic, thậm chí liên minh các khối này còn thành lập lực lượng thường trực chung và tăng cường kiểm soát khu vực biển Baltic.

Lãnh đạo phụ trách quân sự của NATO hy vọng rằng sẽ không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra và đề nghị tất cả các lực lượng hãy bình tĩnh hành động.

Nguồn tin này cũng cho biết rằng, hiện nay các quan chức Nga và NATO vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết mâu thuẫn ở khu vực Baltic. Phía Nga khẳng định tất cả các hoạt động của mình chỉ nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu và hiệp đồng tác chiến giữa họ với đồng minh, còn NATO và Mỹ lại nghĩ hoàn toàn ngược lại và họ lấy cớ này để đưa lực lượng áp sát xung quanh biên giới Nga.

Việc tiếp tục duy trì mối quan hệ căng thẳng thiếu tính hợp tác và liên tục thực hiện các hành động khiêu khích như hiện nay thì nguy cơ xảy ra xung đột rất cao. Hậu quả “trò chơi nguy hiểm” mà cả hai nước này đang chơi sẽ ảnh hưởng rất lớn đế tình hình thế giới và khu vực trong những năm tới.

Phạm Mạnh