Tranh luận nóng

Tomahawk không bay vào Syria, Mỹ-Anh lạnh cóng trước giờ G

Thứ Sáu, 13/04/2018 07:20

(Bình luận quân sự) - Quá giờ G của sự kiện Douma-Đông Ghouta nhưng tên lửa Tomahawk/AGM-86 của Mỹ vẫn không bay vào Syria, trong khi Nga đang dàn quân ở Địa Trung Hải.

Trump cải chính tuyên bố Tomahawk bay vào Syria

Phương Tây và qua đã ồ ạt cáo buộc chính quyền của ông Assad thực hiện cuộc "tấn công hóa học" trong thành phố Douma ở Đông Ghouta, thuộc Syria. Moscow và Damascus kiên quyết phản bác thông tin "phát hiện quả bom chlorine" (Clo) mà dường như là "quân đội Syria đã sử dụng".

Hôm 09/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trong vòng 48h tới ông sẽ quyết định việc giáng đòn tấn công vào chính quyền Syria vì tội ác tấn công vào thành trì cuối cùng của phe đối lập ở Douma bằng khí độc Clo, khiến từ 50-70 tay súng đối lập và thường dân thiệt mạng, trong đó có không ít trẻ em.

Hôm 11/4, Trump viết trên Twitter rằng, Nga nên chuẩn bị sẵn sàng để bắn hạ các tên lửa "tốt, mới và thông minh" mà Mỹ “sẽ sớm bắn vào Syria”. Ý của nhà lãnh đạo Mỹ muốn nói đến là phiên bản Tomahawk mới nâng cấp, hiện đại hóa thuộc phiên bản Block IV.

Giới truyền thông dẫn lời một số chính khách Mỹ cho biết, Mỹ sẽ sử dụng tên lửa hành trình phóng từ trên biển là Tomahawk và tên lửa hành trình phóng từ trên không là AGM-86 đánh vào Syria. Tuy nhiên, thời điểm tấn công vẫn chưa được xác định.

Một số chuyên gia cho rằng, chiến dịch có thể bắt đầu vào tối ngày 12/4, thậm chí chuyên gia của Hội đồng Đại Tây Dương Frederick Hof - cựu cố vấn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về vấn đề Syria đã phát biểu trong phiên họp Hội đồng rằng rằng, các tên lửa hành trình Tomahawk sẽ tấn công Syria vào tối 12/4, thời gian dự kiến bắt đầu tấn công sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 10 giờ tối.

Tuy nhiên, đến tối ngày 12/4, đòn tấn công tên lửa vẫn chưa diễn ra.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Trump lại tuyên bố rằng, ông chưa bao giờ khẳng định thời điểm chính xác khi nào sẽ giáng đón tấn công Syria, mà chỉ cho biết rằng, điều đó có thể xảy ra "hoặc là rất sớm, hoặc là không".

"Tôi chưa bao giờ nói khi nào cuộc tấn công Syria sẽ xảy ra. Điều đó có thể là rất sớm hoặc hoàn toàn không sớm xảy ra! Trong mọi trường hợp, Hoa Kỳ dưới quyền quản lý của tôi đã làm một công việc tốt là xóa bỏ IS ra khỏi khu vực. Nhưng đâu rồi câu "Cám ơn nước Mỹ"? - Trump viết trên Twitter.

Tomahawk khong bay vao Syria, My-Anh lanh cong truoc gio G

Đến giờ G, Tomahawk và AGM-86 Mỹ vẫn không bay vào Syria

Đức không tham chiến, Pháp và Anh dè dặt

Ngày 12/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố mặc dù Đức ủng họ đồng minh Mỹ, Anh nhưng Quân đội Đức sẽ không tham gia hoạt động quân sự chống chính quyền của ông Bashar al-Assad ở Syria.

Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đan Mạch, ông Lars Lecke Rasmussen, bà Merkel giải thích rằng, chính phủ Đức sẽ làm mọi thứ để cảnh báo chính quyền của ông Bashar al-Assad về việc “không chấp nhận sử dụng vũ khí hoá học".

"Có rất nhiều bằng chứng cho thấy chế độ Syria đã sử dụng vũ khí như vậy" - Sueddeutsche Zeitung trích dẫn lời Thủ tướng Đức. Tuy nhiên, Berlin sẽ chờ đợi kết luận chính xác của các chuyên gia từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), chuẩn bị tiến hành điều tra vụ việc ở Douma, Đông Ghouta.

Cũng trong ngày 12/4, Thủ tướng Anh Theresa May cũng công khai tuyên bố từ chối tham gia cuộc tấn công vào chính quyền Syria được bà gọi là "cuộc trả thù khẩn cấp", liên quan đến sự kiện vũ khí hóa học ở Douma.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng, London cần có thêm bằng chứng về vụ tấn công hóa học ở Syria trước khi quyết định tham gia chiến dịch quân sự chống chính quyền Damascus - tờ Times cho biết.

"Hôm 11/4, Theresa May nói với Donald Trump rằng, Anh cần có thêm bằng chứng xác đáng về cuộc tấn công bằng chất độc hóa học vào Douma do chế độ Assad thực hiện, trước khi quyết định tham gia cuộc tấn công quân sự vào Syria" - tờ Times viết.