Tranh luận nóng

Tổng thống Romania: NATO dư sức chặn đứng Nga

Thứ Hai, 17/07/2017 13:32

(Bình luận quân sự) - Phát biểu trước truyền thông quốc tế ngày 16/7, Tổng thống Romania Klaus Iohannis khẳng định, NATO đủ sức mạnh để chặn đứng Nga.

Chặn đứng Nga

Tuyên bố trên được ông Klaus Iohannis đưa ra khi đi thăm địa điểm NATO tổ chức tập trận chung với Romania với nội dung ngăn chặn sự nguy hiểm của Nga tại Đông Âu.

Tổng thống Iohannis tuyên bố: "Tập trận là bằng chứng sống cho sự thật là binh sĩ chúng tôi không chỉ nói chuyện suông với nhau mà còn có thể chiến đấu cùng nhau".

"Chắc chắn họ có thể. Tôi nghĩ họ sẵn sàng làm như vậy", ông Klaus Iohannis khẳng định khi được hỏi NATO có đủ sức ngăn chặn Nga tại Đông Âu hay không.

Được biết, ngay trước khi lãnh đạo Romania đưa ra tuyên bố nói trên, Nga đã cáo buộc Romania là "một mối đe dọa" khi tự xem nước này là "tiền đồn" của NATO. Điều này đã đẩy bầu không khí vốn đã căng thẳng ở Đông Âu càng thêm trầm trọng hơn.

Tong thong Romania: NATO du suc chan dung Nga
NATO tập trận.

Theo Express Daily, việc các hệ thống tên lửa NATO được triển khai ở Romania đã trực tiếp khiêu khích Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Alexander Botsan-Kharcheko, Vụ trưởng Vụ châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga thậm chí còn cáo buộc Romania duy trì tình cảm bài xích đối với Nga.

"Các lãnh đạo Romania đã biến đất nước họ trở thành một tiền đồn (của NATO) và đó hoàn toàn là mối đe dọa chống lại chúng ta. Tôi cũng nói y như thế với phía Romania, hoàn toàn công khai", ông Botsan-Kharcheko nói.

Trong khi Mỹ khẳng định rằng, các hệ thống tên lửa là biện pháp phòng thủ để chống lại Iran, thì ông Botsan-Kharcheko quan ngại chúng có thể được sử dụng để chống lại Nga.

Moscow cáo buộc NATO đang đe dọa an ninh của Nga khi triển khai hàng ngàn binh lính và vũ khí hạng nặng tới các quốc gia vùng Baltic, Ba Lan và Đức.

Đây là động thái tăng cường sức mạnh quân sự mới của NATO ở miền Đông châu Âu cùng với Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan. 4 quốc gia nói trên có chung biên giới với Nga và hiện là nhà của 7.000 binh sĩ NATO. Quân số này đánh dấu việc NATO tăng cường sức mạnh quân sự mạnh mẽ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov cho biết: "Việc triển khai này dĩ nhiên là mối đe dọa với chúng tôi. Lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, chúng tôi thấy lính Đức dọc biên giới nước mình".

Bỏ lời Nga ngoài tai

Đây không phải là lần đầu tiên phía Nga lên tiếng cảnh báo NATO trong việc triển khai quân tại biên giới nước này. Trước đó, khi Mỹ chính thức kích hoạt Hệ thống lá chắn tên lửa tại Romania hồi tháng 5/2016, phía Nga đã những phản ứng quyết liệt.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chương trình tên lửa của Iran không phải là mối đe dọa đối với các nước NATO ở châu Âu và việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania vi phạm Hiệp ước loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được hai nước ký cách đây gần 30 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov từng tuyên bố, Nga sẽ áp dụng những biện pháp bảo vệ để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vừa được kích hoạt tại Romania bởi việc triển khai hệ thống này thực sự là một "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga.

Giới phân tích cho rằng, dường như NATO đang phớt lờ những lời cảnh báo từ phía Moscow, họ vẫn triển quân đội vũ khí hạng nặng xung quanh biên giới Nga. Thậm chí, một nước như Latvia cũng công khai chuẩn bị cho kịch bản xảy ra chiến tranh với Nga.

Mới đây, Latvia đã bắt đầu xây dựng khoảng 22 km trên tổng số khoảng 275 km tường rào tại khu vực biên giới với Nga, nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép vào Châu Âu.

Không chỉ Latvia tỏ thái độ với Nga, phát biểu tại Hội thảo ''Thế giới năm 2017, Góc nhìn từ Vilnius'', nghị sĩ Litva Linas Balsys tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) cần phải thảo luận vấn đề lấy lại tỉnh Kaliningrad của Nga, do đường biên giới hai nước sau chiến tranh đã hết hiệu lực pháp lý.

Ông Balsys cho rằng, Nga đã mất các quyền lợi pháp lý đối với tỉnh Kaliningrad sau khi sáp nhập Crimea, và hiện giờ quy chế sở hữu nhà nước đối với vùng đất thuộc Đông Phổ trước đây cần phải được thảo luận ở cấp độ quốc tế.

Tuấn Hưng