Tranh luận nóng

Trận chiến Deir Ezzor-Syria và Berlin tháng 5/1945

Thứ Sáu, 11/08/2017 06:46

(Bình luận quân sự) - Trận chiến Deir Ezzor sẽ đặt dấu chấm hết cho sự đối đầu Nga-Mỹ trên chiến trường Syria…

Tiến hành giành giữ chính quyền, lãnh thổ hơn 6 năm chiến tranh khốc liệt, chính quyền, quân đội của Tổng thống Assad đã tiến đến trận chiến cuối cùng quyết định kết quả chiến tranh: Trận Deir Ezzor.

Vì thế, chần chừ, thiếu quyết tâm là mất thời cơ, trong chờ, ỉ lại vào đồng minh là mất trắng thành quả vào tay kẻ khác…

Tran chien Deir Ezzor-Syria va Berlin thang 5/1945

“Cửa thép” mang tên Al Sukhnah!

Như tôi đã từng nói về nó trong bài Phá “Cánh cửa thép Al Sukhnah” mở đường vào Deir Ezzor, đến hôm nay, không phải như các tin đã đưa rằng SAA đã đánh chiếm được Al Sukhnah, chính xác thì quân đoàn 5 và sư đoàn 18 của SAA đã thất bại trong việc đánh chiếm Al Sukhnah.

Thực ra, Quân doàn 5 và Sư 18 chỉ kiểm soát được các khu phố phía Nam và Tây của Al Sukhnah nhưng không trọn vẹn khi bị thiệt hại nặng bởi cố gắng vô hiệu hóa những bãi mìn mà IS cài đặt.

Phía Đông Bắc, sau khi Lữ đoàn 1 thuộc quân đoàn 5 vừa kiểm soát hôm trước thì IS lặng lẽ thâm nhập vào thành phố và từ thành phố trên các thiết bị cơ giới đánh nống ra. Lữ đoàn 1 đã bị rơi vào tình trạng hoảng loạn và mang thương vong lớn.

Các cánh quân nhỏ của IS đã chuẩn bị tốt cho sự cơ động để tấn công quân chính phủ bằng nhiều hình thức, kết hợp máy bay không người lái mang chất nổ đã khiến cho Quân đoàn 5 và Sư 18 mất khả năng chủ động tấn công. Thế trận may ra là chỉ là bao vây Al Sukhnah thay vì phát triển tiếp.

Tran chien Deir Ezzor-Syria va Berlin thang 5/1945
Lực lượng IS từ Đông Homs tràn sang…
Tran chien Deir Ezzor-Syria va Berlin thang 5/1945
Quân đoàn 5 và sư 18 bị IS từ các hướng tập trung lực lượng tấn công

Có thể nói quân đoàn 5 và sư 18 của SAA đã chưa hoàn thành nhiệm vụ. Về yếu tố chủ quan, lực lượng tham gia tấn công vào Al Sukhnah có ý chí quyết tâm không cao, còn có tư tưởng “ngoái lại đằng sau”, ỉ lại, chờ đợi đồng minh…và chiến thuật không tinh thông bằng IS.

Về khách quan, IS trong con đường cùng với một quyết tâm cao để giữ bằng được Al Sukhnah. Ngoài ra, lực lượng IS trên toàn bộ chiến trường hầu như đã được huy động tập trung dày đặc tại đây…IS thực hiện chiến thuật hợp lý, cơ động đột kích theo nhiều hướng từ trong ra hoặc ngoài vào…đã phá vỡ thế bao vây của SAA tại đây.

Rõ ràng là, nếu không giải quyết được Al Sukhnah, thì sự tiến xa hơn nữa tới Deir Ezzor là không thể, như đã được chứng minh nhiều lần trong thực tế bởi các lực lượng ủng hộ chính phủ.

Deir Ezzor, thời gian không chờ đợi Syria!

Các chuyên gia quân sự chính trị thế giới đều cho rằng, điều kiện và giải thưởng của người chiến thắng Deir Ezzor có tính chất giống như chiến thắng Berlin trong năm 1945. Nghĩa là bất cứ ai giành quyền kiểm soát Deir Ezzor sẽ có quyền yêu cầu bồi thường để có thể nắm bắt ít nhất một phần kết quả.

Các lực lượng chính phủ cần phải đập tan “cánh cửa thép” Al Sukhnah trước khi Lực lượng Dân chủ của Syria (SDF) và Lực lượng Phòng vệ Tự vệ Nhân dân (YPG), với sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ, giải phóng Raqqah càng nhanh càng tốt.

Thời gian được tính bằng máu của biết bao người đã ngã xuống trong hơn 6 năm binh đao. Nhưng cuộc tấn công của quân đội chính phủ đã bị đình trệ, và cho đến nay, Al Sukhnah vẫn chưa được kiểm soát là sự bất lợi cho lực lượng của Bashar Assad về thời gian.