Tranh luận nóng

Tranh luận S-300 Syria đã bắt đầu trực chiến đầy đủ

Thứ Tư, 06/02/2019 13:57

(Bình luận quân sự) - Hình ảnh vệ tinh được Công ty ImageSat International công bố ghi nhận 3 trong số 4 bệ phóng S-300 của Syria đã được dựng lên ở vị trí thẳng đứng.

Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel vừa công bố bức ảnh chụp vào hôm qua ngày 5/2/2019 tại một trận địa tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Quân đội chính phủ Syria và họ ghi nhận đã có sự thay đổi ở trạng thái ống phóng của các xe tự hành.

Việc các ống phóng tên lửa S-300 được dựng thẳng lên có thể là bằng chứng cho thấy chúng đã bắt đầu bước vào quá trình trực chiến, nhất là khi so sánh với nhiều tấm ảnh trong quá khứ thì sự thay đổi này là rất đáng ghi nhận.

Mặc dù vậy, ngay lập tức đã xuất hiện ý kiến cho rằng nếu chỉ căn cứ vào duy nhất trạng thái ống phóng mà đã đi tới kết luận như trên thì quá vội vã và cần thêm nhiều bằng chứng khác để xác minh rõ ràng hơn.

Tranh luan S-300 Syria da bat dau truc chien day du
Hình ảnh vệ tinh được Công ty ImageSat International của Israel công bố vào hôm 5/2/2019

Điều đầu tiên cần xác định rõ đó là S-300 là một tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa rất phức tạp, muốn hoạt động tốt nó phải liên kết với rất nhiều thành phần khác như đài radar cảnh giới tầm xa, đài radar điều khiển hỏa lực cùng xe chỉ huy toàn biên đội, trong đó xe mang phóng tự hành chỉ là một thành phần.

Đối với những tổ hợp tên lửa phòng không độc lập gắn cả radar trên xe mang phóng (TELAR) sẽ rất khác khi so sánh với xe phóng chấp hành (TEL) như loại trang bị cho hệ thống S-300PM của Quân đội Syria.

Rất có thể việc các ống phóng được dựng thẳng đứng lên chỉ là một bài tập đơn thuần về thao tác triển khai và thu hồi khí tài, chưa có bằng chứng nào khác cho thấy các đài radar chức năng hoạt động song song tại thời điểm đó, cũng như chưa chắc trong ống phóng đã có đạn.

Tranh luan S-300 Syria da bat dau truc chien day du
Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Syria theo thông báo từ phía Nga thì chưa sẵn sàng hoạt động

Một điều nữa cũng cần phải lưu ý đó là chính người Nga đã tiết lộ rằng các kíp trắc thủ điều khiển S-300 của Syria chưa hoàn thành khóa học, họ chưa đủ kỹ năng và yếu lĩnh cần thiết để có thể nhanh chóng đưa S-300 vào thành phần trực chiến.

Moskva cho rằng nhanh nhất cũng phải tới hết tháng 3/2019 thì tình hình mới có cải thiện, tức là cho tới lúc đó thì binh lính Syria vẫn còn phải nỗ lực hơn nữa để trước tiên là vượt qua bài thực hành bắn đạn thật rồi mới có thể triển khai bảo vệ bầu trời nước mình.

Do vậy cũng không phải là điều gì ngạc nhiên nếu sắp tới hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Quân đội chính phủ Syria vẫn tiếp tục im lặng khi máy bay chiến đấu Israel tấn công, bởi vì rất khó để "đốt cháy giai đoạn".

Chí Linh