Tranh luận nóng

Truất ngôi độc tôn của Mỹ: Trung Quốc, không phải Nga!

Thứ Ba, 16/04/2019 07:26

(Bình luận quân sự) - Báo Đức bất ngờ nhận định rằng, trong 10 năm tới, chính Trung Quốc mới là đối thủ lớn nhất đe dọa vị thế thống trị về quân sự của Mỹ.

Quá khứ vượt trội của phương Tây trước phương Đông

Trong mười năm tới, Hoa Kỳ phải chuẩn bị đối mặt với thực tế Trung Quốc sẽ bắt kịp họ trong lĩnh vực công nghệ quân sự, theo tờ báo Neue Züricher Zeitung. Lý do ở chỗ trong điều kiện chuyển giao kiến thức toàn cầu, việc làm chủ các công nghệ tiên tiến đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Do đó, nhiều liên minh do Washington lãnh đạo, vốn chủ yếu dựa trên khả năng của các lực lượng Mỹ để thực hiện các hành động can thiệp quân sự nhanh chóng, sẽ gặp nguy hiểm.

Neue Züricher Zeitung cho rằng, nhiều năm qua, trong lĩnh vực thiết bị quân sự, phương Tây đã đặt cược vào sự vượt trội về chất lượng, chứ không phải số lượng. Nguyên tắc này đã xác định cán cân quyền lực toàn cầu: Từ giữa những năm 1970, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tuân theo sự “cân bằng chiến lược” đối với Liên Xô.

Theo nguyên tắc này, sự vượt trội về số lượng của các lực lượng Khối phương Đông đã được cân bằng bởi các cảm biến tầm xa, vũ khí độ chính xác cao và hệ thống dẫn đường tinh vi hơn của Khối phương Tây.

Suốt hàng thập kỷ sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc với sự tan rã của Liên bang Xô viết, Hoa Kỳ và đồng minh cho rằng, các hệ thống chiến đấu công nghệ cao có thể nhanh chóng làm suy yếu kẻ thù mà không bị tổn thất đáng kể.

Truat ngoi doc ton cua My: Trung Quoc, khong phai Nga!

Minh chứng điển hình về sự tiến bộ của các đối thủ là: Các tàu sân bay Mỹ hiện đã trở thành một tấm bia khổng lồ dễ bắn chìm (Ảnh minh họa)

Để làm bằng chứng, họ đã dẫn thành công trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, khi quân đội Iraq, được trang bị theo mô hình Liên Xô, không thể chống lại một liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Vào thời điểm đó, sự vượt trội về công nghệ của Mỹ và đồng minh được coi là không thể chối cãi.

Neue Züricher Zeitung tiếp tục khẳng định, các cuộc chiến sau đó ở Iraq và Afghanistan không làm thay đổi danh tiếng của vũ khí phương Tây - cho thấy sự thắng thế của các lực lượng phương Tây khi sử dụng ưu thế công nghệ trong điều kiện mới.

Trong tương lai Mỹ sẽ bị Trung Quốc vượt mặt

Tuy nhiên, bài báo nhấn mạnh rằng, trong mười năm tới, phương Tây cần chuẩn bị trước cho khả năng đánh mất ưu thế về công nghệ.

Ở Trung Quốc hiện nay đã xuất hiện các điều kiện tiên quyết để cân bằng với phương Tây trong các lĩnh vực quan trọng, đó là sự gia tăng về cả số lượng lẫn sự nhảy vọt về chất lượng vũ khí, trang bị của các quân, binh chủng trong Quân đội Trung Quốc.

Nếu Mỹ mất ưu thế quân sự và vị thế lãnh đạo, toàn bộ trật tự thế giới sẽ chờ đợi sự thay đổi sâu sắc.

Neue Züricher Zeitung lí giải nguyên nhân dẫn đến sự mất quyền lãnh đạo không nằm ở việc các đối thủ cạnh tranh sao chép công nghệ của Mỹ hay Nga, mà ở chỗ, họ đã thay đổi, kích thích các phát kiến mới, cho phép thách thức phương Tây.

Thế hệ công nghệ quân sự hiện nay được phát triển theo xu thế công nghệ lưỡng dụng, phụ thuộc vào sự phát triển công nghệ dân sự tại các công ty công nghệ tư nhân. Các kiến ​​thức lý thuyết được phổ biến rộng rãi, được giảng dạy tại các trường đại học và in trên các tạp chí.

Ngoài ra, có nhiều cách hợp pháp để có được kiến ​​thức thực tế là thông qua việc mua, cấp phép, tiếp nhận công nghệ hoặc liên doanh phát triển công nghệ tiến tiến, vũ khí, trang bị mới…

Bài báo lưu ý, trong thời đại chuyển giao công nghệ toàn cầu, hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ - như Mỹ đã từng cáo buộc Trung Quốc nhiều lần thực hiện, không phải là cách duy nhất để đến gần hơn vị trí dẫn đầu về công nghệ, các công nghệ mới ngày càng phát triển, dẫn đến cơ sở của việc hiện đại hóa chính nó.