Tranh luận nóng

Trung Quốc lo ngại điều gì về Philippines?

Chủ Nhật, 03/12/2017 09:18

(Bình luận quân sự) - Điều Bắc Kinh lo ngại là hợp tác quân sự nghiêng về an ninh trên biển giữa Philippines với Mỹ và Nhật Bản có phần nhằm vào Trung Quốc.

Nhu cầu của Philippines

Ngày 6/10, Trung Quốc đã tặng Philippines trang thiết bị chống khủng bố trị giá 3 triệu USD, gồm súng máy, đạn và kính ngắm bắn.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc trao tặng trang thiết bị vũ khí cho Philippines trong năm nay, đánh dấu quan hệ quân sự giữa hai nước đang ấm lên.

Tuy vậy, giới phân tích Trung Quốc phải thừa nhận rằng ngoài Trung Quốc, những năm gần đây Philippines cũng đã tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh quân sự với Mỹ, trong khi hợp tác quân sự với Nhật Bản và Nga cũng không ngừng phát triển.

Theo phía Trung Quốc, Philippines đang phải đối mặt với tình hình an ninh phức tạp và nghiêm trọng cả ở trong và ngoài nước, đặc biệt tình hình an ninh trong nước có xu hướng xấu đi.

Trung Quoc lo ngai dieu gi ve Philippines?
Binh sĩ Philippines tuần tra trên đường phố Marawi

Trong tình hình đó, lực lượng quân đội Philippines mỏng yếu, khó có thể tự mình đối phó với mối đe dọa an ninh. Trước hết, lực lượng quân sự Philippines tương đối ít và quy mô hạn chế, quân chính quy khoảng 123.000 người, trong đó có khoảng 87.000 lính lục quân, 20.000 lính hải quân và 16.000 lính không quân.

Philippines là quốc gia quần đảo do hơn 7.000 hòn đảo tạo thành, phân bố rải rác, đường bờ biển dài, diện tích vùng biển cần quản lý lớn.

Trang thiết bị vũ khí của quân đội Philippines đã lỗi thời, thậm chí là từ thời Thế chiến II. Cùng với việc quân đội Philippines phải đối phó với các hoạt động phiến loạn trong thời gian dài, và lại chú trọng phát triển lục quân, nên lực lượng hải quân và không quân không mạnh.

Vì lý do này, năm 1995 Philippines đã thông qua “Đạo luật hiện đại hóa lực lượng vũ trang”, nhưng về cơ bản không được thực hiện do thiếu ngân sách.

Trung Quoc lo ngai dieu gi ve Philippines?
Tàu đổ bộ BRP Benguet (LT-507) của Philippines vốn là chiếc tàu cũ USN USS Daviess County (LST-692) của Mỹ được sản xuất từ năm 1944

Tháng 12/2012, quốc hội nước này đã thông qua “Đạo luật mới hiện đại hóa lực lượng vũ trang”, cấp 75 tỷ peso (khoảng 1,8 tỷ USD) trong 5 năm đầu tiên của chương trình để đẩy mạnh nâng cấp lực lượng vũ trang.

Theo kế hoạch trên, tiến trình hiện đại hóa quân đội Philippines đã tăng tốc rõ rệt trong những năm gần đây.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Aquino III, Philippines đã mua rất nhiều trang thiết bị của nước ngoài. Sau khi nhậm chức, mặc dù Tổng thống Duterte chú ý nhiều hơn đến vấn đề an ninh trong nước nhưng ông cũng cho biết sẽ tiếp tục kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang.

Tuy vậy, Philippines phải dựa vào nguồn lực bên ngoài do nền tảng mỏng yếu, chu kỳ thời gian của các trang thiết bị hải quân và không quân cỡ lớn từ lúc mua sắm đến khi lắp đặt, cho tới khi có sức chiến đấu thực sự tương đối dài, trong khi những vấn đề an ninh đất nước phải đối mặt đa dạng và phức tạp.

Đồng minh thân cận nhất

Mỹ là đồng minh và đối tác hợp tác quan trọng nhất của Philippines. Kể từ khi liên minh Mỹ-Philippines được thành lập vào những năm 1950, hai nước đã duy trì hợp tác quân sự tương đối chặt chẽ.

Sau Chiến tranh Lạnh, quan hệ quân sự song phương từng rơi vào lạnh nhạt do việc quân đội Mỹ bị buộc phải rút khỏi căn cứ quân sự ở Philippines, nhưng sau sự kiện đá Vành Khăn năm 1995, quan hệ song phương dần dần ấm lên.

Bước sang thế kỷ 21, trước hết xuất phát từ nhu cầu chống khủng bố, Mỹ đã tăng cường hợp tác quân sự với Philippines. Sau đó, Mỹ coi Philippines là điểm tựa quan trọng cho chiến lược “tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương”.

Hai nước đã ký “Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng” vào năm 2014. Thỏa thuận này cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự của Philippines để triển khai lực lượng và trang thiết bị vũ khí.

Đầu năm 2016, theo thỏa thuận, hai bên lại đạt được sự nhất trí về việc Mỹ sử dụng 5 căn cứ quân sự ở Philippines.