Tranh luận nóng

UAE mượn cớ đánh Houthis, chiếm đảo Socotra của Yemen?

Thứ Sáu, 08/06/2018 06:01

(Bình luận quân sự) - Giới quan sát cho rằng, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đang mượn cớ đánh Houthis để chiếm đảo Socotra của Yemen.

Liên Hiệp Quốc tung biện pháp chấm dứt xung đột Yemen

Liên Hiệp Quốc mới đây đã đưa ra đề xuất lực lượng vũ trang người Shiite Houthis từ bỏ các tên lửa của mình, còn phía Liên minh Ả rập do Saudi Arabia đứng đầu thì phải chấm dứt các cuộc không kích trên lãnh thổ Yemen.

Yemen đã sa vào một cuộc xung đột phức tạp kể từ năm 2015, với các chiến binh Houthis chiến đấu với các lực lượng do liên minh do Saudi lãnh đạo và các nhóm vũ trang khác, bao gồm cả các tổ chức khủng bố khét tiếng như Nhà nước Hồi giáo (IS, hay còn gọi là Daesh) và al-Qaeda.

Liên minh của hầu hết các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư do Saudi dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthis theo yêu cầu của chính phủ (lưu vong) do Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi đứng đầu, kể từ tháng 3 năm 2015.

UAE đã trở thành đối tác chủ chốt trong liên minh do Saudi dẫn đầu chiến đấu với Houthis ở miền bắc Yemen kể từ năm 2015, dưới biểu ngữ “khôi phục quyền lực của Hadi”, thành lập chính phủ lưu vong thân Saudi Arabia của ông Abdrabbuh Mansour Hadi.

UAE đã cung cấp máy bay chiến đấu và hỗ trợ hậu cần cho liên minh Ả rập do Saudi Arabia dẫn đầu; đồng thời hỗ trợ các lực lượng mặt đất trong vô số trận đánh chống lại các chiến binh Houthis.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng gần UAE đã lạnh nhạt với ông Hadi - người có những khu vực ảnh hưởng nhất định ở miền nam Yemen và hiện được cho là đang bị quản thúc tại gia ở Riyadh.

Nhiều cuộc đàm phán giữa đại diện Houthis và các đại biểu của chính phủ thân Saudi Arabia của ông Abdrabbuh Mansour Hadi do Liên Hợp Quốc bảo trợ đã được tổ chức kể từ những năm tháng khủng hoảng, nhưng tất cả cho đến nay vẫn không đạt được sự thỏa hiệp khả thi và giảm leo thang xung đột.

Một đề xuất hòa bình mới của Liên Hiệp Quốc nhằm rút ngắn và cuối cùng kết thúc cuộc chiến tranh hoành hành ở Yemen là: Các tay súng dân quân Houthis bàn giao kho vũ khí đạn đạo mà họ đã sử dụng để nhắm vào các cơ sở quân sự ở Saudi Arabia; ngược lại, liên quân Ả rập hiện đang tiến hành chiến dịch không kích vào tổ chức vũ trang người Shiite này cũng phải chấm dứt các phi vụ ném bom của mình.

UAE muon co danh Houthis, chiem dao Socotra cua Yemen?

Đảo Socotra có vị thế chiến lược quan trọng ở vịnh Aden và cả Biển Đỏ, lẫn vịnh Ba Tư

Reuters đưa tin hôm 07/6, trích dẫn nguồn tin và tài liệu dự thảo cho biết, thỏa thuận vừa được đề xuất, do đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths soạn thảo. Thỏa thuận này cũng kêu gọi một "thỏa thuận chính quyền chuyển tiếp" và quy định rằng, tất cả nhóm quân được nước ngoài hậu thuẫn ở Yemen cuối cùng sẽ phải giải giáp.

“Tất cả vũ khí hạng nặng và trung bình bao gồm cả tên lửa đạn đạo sẽ được các tay súng bán vũ trang bàn giao một cách có trật tự và theo kế hoạch. Không có nhóm vũ trang nào được miễn giải trừ vũ khí ” - một đoạn trong văn kiện dự thảo của Liên Hiệp Quốc được hãng tin Reuters tiết lộ.

Một khuôn mẫu cho quá trình đàm phán được thiết lập sẽ được trình bày vào cuối tháng này, bởi phái viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về vấn đề xung đột ở Yemen.

Đối với chính phủ chuyển tiếp, dự thảo tài liệu nói rằng, tất cả “các thành phần chính trị sẽ được đại diện đầy đủ” và chỉ rõ rằng, lực lượng Houthis sẽ được chuyển giao ít nhất một số quyền hạn và quyền lực trong chính phủ quốc gia để đổi lấy vũ khí và cuối cùng bàn giao lãnh thổ dưới sự kiểm soát của họ cho chính phủ chuyển tiếp này.

“Mục đích là liên kết các khía cạnh an ninh và chính trị bắt đầu bằng việc chấm dứt chiến tranh, sau đó chuyển sang rút quân và hình thành một chính phủ thống nhất quốc gia. Mục tiêu cuối cùng này có thể là khó khăn nhất” - một nguồn tin nhận định với Reuters.

Hiện nay, các khu vực thuộc quyền kiểm soát của Houthis bao gồm thủ đô Sana'a của Yemen và thành phố cảng chiến lược al-Hodeidah.

Bình luận về nỗ lực mới nhất của Liên Hiệp Quốc để giải quyết xung đột, một quan chức Houthis bình luận thận trọng rằng, "sự lạc quan của chúng tôi sẽ được xác định bởi mức độ nghiêm túc và tôn trọng của các bên khác, đối với một nghị quyết chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Ông cũng nhất trí rằng, ngừng bắn là "hòn gạch đầu tiên" trong việc đạt được một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột ở Yemen. Tuy nhiên, tất cả mọi điều vẫn còn ở phía trước.