Tranh luận nóng

UAV bầy đàn tấn công Hmeymim: Nga chỉ đích danh Mỹ

Thứ Tư, 10/01/2018 19:24

(Bình luận quân sự) - Giới quan chức Moscow cho rằng, chính phương Tây đã trao công nghệ UAV cho khủng bố Syria tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria.

Hôm 06/01, sân bay quân sự Hmeymim ở tỉnh Latakia, hiện do lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria đã bị tấn công bằng chiến thuật “UAV bầy đàn”. Tuy nhiên, các phương tiện tác chiến của Nga đã đánh chặn được hết 13 chiếc máy bay tấn công cảm tử mang thuốc nổ này.

Sau đó, Bộ quốc phòng Nga đã đưa ra ba vấn đề hết sức đáng ngờ để chất vấn Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vấn đề thứ nhất: Sự xuất hiện đang ngờ của máy bay trinh sát Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một chiếc máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ đã có mặt trong khu vực không phận gần sân bay Hmeymim vào thời điểm những kẻ khủng bố tấn công căn cứ của Nga tại Syria, bằng cách sử dụng các phương tiện không người lái.

Chiếc máy bay tuần tiễu hàng hải "Poseidon" đã bay trên không phận biển Địa Trung Hải, đoạn ở giữa khu vực hai căn cứ Tartus và Hmeymim trong khoảng thời gian hơn bốn giờ đồng hồ, ở độ cao 7000 mét. Bộ quốc phòng Nga cho rằng, đây là "một sự trùng hợp đáng ngạc nhiên".

Với việc chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A Poseidon bất ngờ lượn lờ trong không phận giữa Hmeymim và Tartus trong thời gian 4 tiếng cũng là “thú vị đáng ngạc nhiên”. Dường như nó đang tìm kiếm hay “chờ đợi” điều gì đó sẽ xảy ra ở 2 căn cứ quân sự Nga.

Vấn đề thứ hai: Dữ liệu định vị vệ tinh Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã bình luận rằng, tuyên bố của phát ngôn viên Lầu Năm Góc rằng các công nghệ được sử dụng trong cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 "dễ dàng tiếp cận trên thị trường" thực sự là điều lố bịch.

Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng, với loại máy bay không người lái có khả năng chất tải và tấn công tên lửa, bằng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS thì đối tượng để điều khiển phải "có nền tảng kỹ thuật cao, của một trong những nước phát triển" thì mới có thể làm được.

Bộ quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng, không phải ai cũng có thể có được tọa độ chính xác dựa trên dữ liệu trinh sát vũ trụ của vệ tinh Mỹ. Đây là điều không ai có thể phủ nhận.

Vấn đề thứ ba: UAV được phóng lên từ khu vực Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

Ngay sau những nghi vấn đặt ra với Mỹ, Bộ quốc phòng Nga đã công bố về địa điểm xuất phát của những máy bay không người lái cảm tử đã tấn công căn cứ không quân Nga là từ khu vực làng Muazar, phía tây nam của “Khu vực giảm leo thang quân sự thuộc tỉnh” Idlib, do phe đối lập ôn hòa kiểm soát.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã gửi thư cho Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Akar Hulusi, và người đứng đầu Tổ chức Tình báo Quốc gia Hakan Fidan để “phàn nàn” về sự kiện này.

UAV bay dan tan cong Hmeymim: Nga chi dich danh My

Nga tố Mỹ và phương Tây cung cấp công nghệ UAV cho khủng bố tấn công căn cứ Hmeymim

Nga yêu cầu Ankara cần phải thực hiện cam kết của mình để đảm bảo tuân thủ chế độ kiểm soát, ngăn chặn các hành động thù địch của các nhóm vũ trang trong khu vực giảm leo thang quân sự ở Idlib, để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng UAV vào bất kỳ mục tiêu nào.

Giới quan sát nói gì?

Bình luận về vụ tấn công này, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho rằng, các thiết bị bay không người lái ở Syria đã bay một khoảng cách khá xa và áp dụng công nghệ dẫn đường tiên tiến bằng GPS.

Điều này đã cho thấy các tay súng khủng bố đã có tiếp cận được những công nghệ mới của thế giới và chúng khó lòng tự làm chủ được công nghệ sản xuất và sử dụng UAV như vậy.

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko nhấn mạnh, đòn tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng khủng bố đánh vào căn cứ quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartous đã trở thành một trang mới trong lịch sử chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Có thể nhận định rằng, hiện nay UAV là mối đe dọa hiện thực mà tất cả các cơ quan tình báo thế giới cần tính đến, là thách thức mới mà chủ nghĩa khủng bố quốc tế ném ra trước tất cả các nước" - ông Korotchenko nhận định.

Theo giới quan sát, hơn 10 chiếc UAV tấn công cảm tử được phóng lên từ trong khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ giám sát là điều đáng nghi ngờ trong bối cảnh quân đội nước này đã triển khai các hệ thống radar phòng không và tên lửa Hawk tới khu vực này, nhưng lại để lọt số lượng mục tiêu lớn đến thế.

Do đó, mặc dù chính quyền Moscow không chính thức cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có liên quan đến vụ tấn công này, nhưng việc Bộ quốc phòng Nga nêu ra những nghi vấn về những “sự trùng hợp đáng ngạc nhiên” này cho thấy, hoàn toàn là điều có thể xảy ra.

Phó chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) là ông Franz Klintsevich cáo buộc, chính phương Tây đã "thả thần đèn" bằng cách chuyển giao cho những kẻ khủng bố công nghệ cho phép thực hiện các vụ tấn công bằng UAV nhằm vào cơ sở của Nga, trong đó, sự tham gia của Mỹ ở đây là càng ngày càng rõ.

Toàn Thắng