Tranh luận nóng

UCAV tối tân Thổ Nhĩ Kỳ bị LNA bắn hạ gần Tripoli

Thứ Hai, 22/07/2019 08:00

(Bình luận quân sự) - Thổ Nhĩ Kỳ là bên đang hỗ trợ mạnh mẽ cho Chính phủ Hiệp định quốc gia Lybia (GNA) trong cuộc nội chiến chống lại Quân đội quốc gia Lybia (LNA).

Người phát ngôn của Quân đội quốc gia Libya (LNA) đã tuyên bố vào ngày 21/7 rằng các đơn vị phòng không của họ đã bắn hạ một máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ gần thủ đô Tripoli của quốc gia Bắc Phi này.

"Một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn hạ trên khu vực Ain Zara (phía nam Tripoli)", trung tâm truyền thông của LNA cho biết trong một thông cáo báo chí ngắn gọn.

Các UCAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được biết là đang hoạt động chống lại lực lượng LNA xung quanh Tripoli. Tuy nhiên, quân đội LNA không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào xác nhận rằng chủng loại UCAV tối tân này đã bị bắn hạ.

UCAV toi tan Tho Nhi Ky bi LNA ban ha gan Tripoli
Tổ hợp tên lửa phòng không SA-6 Kub của lực lượng LNA

UCAV Bayraktar TB2 lđược coi là một trong những niềm tự hào của công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà sản xuất Baykar Makina cho biết phương tiện này có khả năng cất hạ cánh tự động hoàn toàn thông qua cơ chế dẫn đường quán tính có đối chiếu tọa độ dựa trên hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Trần bay của chiếc UCAV Bayraktar TB2 đạt tới con số 6.800 m, thời gian hoạt động liên tục trên không lên tới 24 giờ, những thông số trên rõ ràng là cực kỳ ấn tượng. Với vai trò của một máy bay không người lái vũ trang, chiếc UCAV này có thể mang tải trọng tối đa khoảng 55 kg, nó sử dụng được tên lửa UMTAS và một số chủng loại khác.

Nhờ có UCAV Bayraktar TB2, việc cung cấp thông tin tình báo chiến trường theo thời gian thực cho lực lượng vũ trang GNA luôn được đảm bảo thông suốt, ngoài ra phương tiện này còn cung cấp hỏa lực trực tiếp mà không cần mất thời gian gọi hỗ trợ từ tuyến sau.

UCAV toi tan Tho Nhi Ky bi LNA ban ha gan Tripoli
Máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất

Tuy nhiên sự giúp sức của Thổ Nhĩ Kỳ cho GNA mặc dù đã rất đáng kể nhưng vẫn chưa thể sánh bằng những gì mà liên minh Arab đồng minh của LNA đã làm cho đối tác của họ suốt thời gian qua, khi cung cấp cả vũ khí, phương tiện với số lượng lớn và tối tân hơn.

Lực lượng LNA tiếp tục tiến sát Tripoli một ngày trước đó và tìm cách chiếm đóng trại chiến lược Yarmouk từ các lực lượng trung thành với Chính phủ của Hiệp định Quốc gia (GNA). Các đơn vị LNA hiện cách các quận phía Nam thủ đô chưa đến 7 km.

  • Tùng Dương