Tranh luận nóng

Ukraine quyết chờ thời đánh bại Nga

Chủ Nhật, 16/04/2017 08:00

(Bình luận quân sự) - Dù Nga hiện là cường quốc quân sự thuộc top đầu thế giới nhưng có những dấu hiệu cho thấy Moscow có thể suy yếu và đây là cơ hội cho Ukraine.

Toan tính của Ukraine

Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Ukraine, Trung tướng Igor Romanenko vừa có tuyên bố khá bất ngờ rằng, nước này cần phải chọn thời điểm thích hợp khi Nga suy yếu nhất để bắt đầu các hành động quân sự chống lại Nga và chỉ khi đó, hành động của Kiev mới có thể mang lại hiệu quả.

"Xung đột quân sự với quy mô lớn với Nga hiện nay theo quan điểm của tôi, là điều không thích hợp. Tương tự như năm 2014 (thời điểm Nga sáp nhập Crimea), chúng ta cần phải lựa chọn thời gian thích hợp, khi Nga suy yếu nhất, chúng ta sẽ hành động", Tướng Igor Romanenko tuyên bố.

Ukraine quyet cho thoi danh bai Nga
Hình ảnh được cho là đặc nhiệm Nga tại Syria.

Ngoài ra, Tướng Igor Romanenko còn cho biết, dù chưa thể động binh với Nga nhưng hiện là thời điểm giới lãnh đạo Ukraine cần xem lại kinh nghiệm trong suốt thời gian xung đột ở Donbass, cũng như tính đến các khả năng quốc tế thực hiện các bước đi chống lại Nga, trong đó có cả những biện pháp quân sự.

Tướng Igor Romanenko khẳng định: "Giới lãnh đạo quân sự phải luôn luôn sẵn sàng hành động. Khi bối cảnh chính trị - quân sự cho phép thì cần phải hành động ngay".

Trước khi Tướng Igor Romanenko đưa ra tuyên bố này, hồi tháng 4/2016, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Aleksandr Turchinov khiến thế giới bất ngờ khi khẳng định Nga không thể tồn tại trong vòng 4 ngày nếu xảy ra xung đột quân sự với Ukraine.

Sự suy yếu của Nga?

Theo Business Insider, dù Nga đang gặt hái được thành công tại một số điểm nóng của thế giới nhưng không phải vì thế, quân đội nước này không thể suy yếu và đã có những dấu hiệu cho thấy trước điều này.

Chế độ nhập ngũ bắt buộc là một nguy cơ mà Nga đang phải đối mặt. Phần lớn quân nhân Nga, ngoại trừ những người thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược, lính dù và bộ binh hải quân, chỉ là lính nghĩa vụ và được huấn luyện rất ít.

"Chỉ khoảng 1/4 bộ binh Nga là quân chính quy và được huấn luyện bài bản", chuyên gia Dave Majumdar của tờ National Interest cho biết và nói thêm rằng: "Dù vậy, họ vẫn không được đào tạo tốt như các binh sĩ phương Tây. Hơn thế nữa, họ chủ yếu thuộc biên chế của các lực lượng phản ứng nhanh".

Trong khi đó, phần lớn các lực lượng khác của Nga chủ yếu tuyển lính nghĩa vụ cho đủ quân số. Điều này dẫn tới sự thiếu chuyên nghiệp trong quân đội Nga.

Trung úy Alexey Chaban thuộc Lữ đoàn tăng số 17 của quân đội Ukraine nhắc lại trải nghiệm chiến đấu chống lại lực lượng mà anh ta cho là "quân đội Nga tại Ukraine" như sau:

"Chúng tôi không cảm thấy mình phải đối mặt với những binh sĩ lực lưỡng và tinh nhuệ mà chỉ là mấy gã say xỉn và vô gia cư. Dù họ được cho là những binh lính Nga nhưng họ không hề thiện chiến và mắc rất nhiều sai lầm. Họ chết như ngả rạ và không xứng là các chiến binh thực sự".

Ukraine quyet cho thoi danh bai Nga
Hải quân Nga đang hiện đại hóa bằng chiến hạm tàng hình.

Thậm chí, Trung úy Chaban còn nhắc lại lời bình luận của ông Isa Munayev, một cựu tư lệnh quân đội Chechen đến Ukraine để giúp binh lính nước này "chống lại quân Nga" rằng, trong khi lính đặc nhiệm của Nga tỏ ra cực kỳ hiệu quả thì phần binh sĩ Nga chỉ là "một mớ ô hợp".

Chế độ nhập ngũ bắt buộc có thể giúp Nga dễ dàng duy trì một quân số ấn tượng. Nhưng rất khó để có thể huấn luyện họ thành những chiến binh thiện chiến. Những người lính nghĩa vụ chỉ đi lính trong vòng một năm rồi lại giải ngũ. Điều này khiến cho Nga không thể đào tạo họ bài bản trong thời gian quá ngắn như vậy.

Cùng với sự thiếu chuyên nghiệp của đại đa số binh sĩ Nga là ngân sách dành cho quốc phòng của Moscow giảm mạnh.

Tạp tạp chí quốc phòng Jane’s dẫn số liệu từ Cơ quan ngân khố liên bang Nga hồi đầu năm 2017 cho biết, ngân sách quốc phòng của nước này được cắt giảm đi 25,5%, từ 65,4 tỉ USD xuống còn 48,4 tỉ USD trong năm 2017. Đây là mức cắt giảm lớn nhất từ đầu những năm 1990.

Sự cắt giảm ngân sách quốc phòng đến mức kỉ lục đã đưa Nga rời khỏi vị trí nước có chi tiêu quân sự lớn thứ 4 thế giới mà rơi xuống vị trí thứ 8, sau Ấn Độ và Pháp. Sau khi cắt giảm, tổng ngân sách quốc phòng Nga thậm chí còn ít hơn số tiền 54 tỉ USD mà Tổng thống Donald Trump đang muốn cấp bổ sung cho quân đội Mỹ.

Theo nguồn tin này, giai đoạn 2011 – 2015, mỗi năm ngân sách của Nga tăng trung bình gần 20%. Mặc dù con số này khá ấn tượng nhưng theo nhận định của các nhà kinh tế, lạm phát hàng năm trên dưới 15% đã ảnh hưởng nhiều đến số tiền thực tế mà Nga đầu tư cho quốc phòng.

Sự cắt giảm ngân sách quân sự trong năm 2017 sẽ gây tác động tiêu cực đến những chương trình xây dựng đầy tham vọng của Nga như lời hứa nâng số thiết bị quân sự hiện đại của lực lượng vũ trang lên mức 70% trong năm 2020.

Căn cứ vào kế hoạch được công bố, Nga muốn mua thêm 2.300 xe tăng, 1.200 trực thăng và máy bay, 50 tàu mặt nước và 28 tàu ngầm. Kế hoạch biên chế loại máy bay chiến đấu mới và phát triển oanh tạc cơ thế hệ mới.

Tuy nhiên, với việc ngân sách dành cho quốc phòng bị cắt giảm, việc hoàn thành kế hoạch đề ra là điều gần như không thể. Và việc quân đội Nga suy yếu như Ukraine tính đến không phải là không có cơ sở.

Mỹ Đức