Tranh luận nóng

Việt Nam nhờ Israel hồi sinh F-5E/F Mỹ thành tiêm kích?

Chủ Nhật, 14/05/2017 07:40

(Bình luận quân sự) - Trong thời gian gần đây, giới chuyên gia đã nỗ lực giải mã sự thật thông tin Việt Nam hồi sinh máy bay F-5 Tiger cũ của Mỹ.

Thông tin về việc Việt Nam có thể khôi phục F-5 Tiger II

Gần đây, một số phương tiện truyền thông nước ngoài và Việt Nam đã lưu ý đến khả năng máy bay tiêm kích chiến đấu F-5E/F Tiger II cũ, mà trước đây Việt Nam thu được sau khi thống nhất đất nước, sẽ trở lại biên chế Không quân của Quân Đội nhân dân Việt Nam.

Được biết, vào giữa những năm 1970, Lực lượng Không quân của Quân Đội nhân dân Việt Nam "thừa hưởng" số lượng lớn máy bay quân sự và máy bay trực thăng do Mỹ chế tạo sau khi giải phóng miền Nam. Trong đó có máy bay chiến đấu đa năng F-5A/B Tiger và F-5E/F Tiger II.

Viet Nam nho Israel hoi sinh F-5E/F My thanh tiem kich?

Máy bay chiến đấu F-5 còn được sử dụng ở khá nhiều nước

Hơn nữa, những chiếc Tiger II gần như còn hoàn toàn mới và chưa được sử dụng phổ biến. Trong gần 10 năm sau, F-5 đã được khai thác sử dụng trong Binh chủng Không quân của nước Việt Nam thống nhất, và thậm chí tham gia vào các hoạt động quân sự trong khu vực.

Tiện thể xin nhắc lại, Việt Nam đã chuyển giao một số máy bay thuộc loại này cho Liên Xô (cũ), Ba Lan và Tiệp Khắc (cũ) để thử nghiệm. Cần lưu ý rằng các phi công thử nghiệm của Liên Xô, sau khi có cơ hội bay thử trên F-5 đã đánh giá khá cao loại máy bay này của Mỹ.

Trong giai đoạn giữa thập kỷ 80, vì những lý do kỹ thuật khách quan, các máy bay chiến đấu F-5 của Không quân Việt Nam đã ngừng hoạt động và được đưa vào các cơ sở lưu giữ.

Có nhiều bằng chứng gián tiếp cho thấy những máy bay này cho đến nay vẫn đang nằm trong kho dự trữ ở Việt Nam trong tình trạng tương đối tốt, còn ở một số quốc gia khác có điều kiện sửa chữa, thay thế phụ tùng, linh kiện, các phiên bản Tiger II vẫn đang tiếp tục bay trên bầu trời.

Trên cơ sở này, các nhà báo trên các phương tiện truyền thông nước ngoài và Việt Nam đã đặt ra câu hỏi về mức độ cần thiết của việc đưa “Con Hổ” F-5 quay trở lại hoạt động.

Mặc dù ý tưởng là tuyệt vời, liệu có thể thực sự hồi sinh của những máy bay này có đáp ứng hoàn toàn đầy đủ các điều kiện hoạt động hay không? Và chúng có thể hữu ích cho việc gì?

Viet Nam nho Israel hoi sinh F-5E/F My thanh tiem kich?

Máy bay chiến đấu F-5C tại căn cứ không quân Biên Hòa, năm 1971

Hãng truyền thông Sputnik của Nga đã có bài phỏng vấn phó tiến sĩ khoa học quân sự, chuyên gia về hàng không quân sự Nga, cựu phi công thử nghiệm máy bay quân sự là ông Makar Aksenenko để làm sáng tỏ những vấn đề này.

Việt Nam khôi phục F-5 làm tiêm kích bom?

"Theo tôi, nếu những chiếc Tiger II vẫn tồn tại ở các kho lưu giữ trong tình trạng bảo trì tốt, họ có thể "một cách thận trọng" để cố gắng tiếp tục sử dụng chúng sau khi đã sửa chữa thay thế bằng các phụ tùng nguyên bản và thực hiện một số hiện đại hóa” - chuyên gia Nga nói.

Theo vị chuyên gia, việc khôi phục các máy bay F-5 Tiger II không thể giúp Việt Nam phát triển một lực lượng không quân hùng mạnh; bởi với mục đích này thì Việt Nam cần tiếp cận các công nghệ hàng không thế hệ mới. Tuy nhiên, đây có thể là giải pháp hữu ích trong thời gian trước mắt.