Tranh luận nóng

VKS Nga sẽ ra tay nếu Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria?

Thứ Tư, 12/09/2018 07:09

(Bình luận quân sự) - Kịch bản vũ khí hóa học đã bắt đầu ở Idlib, tạo cớ cho một cuộc tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp (và có thể là cả Đức) vào Syria.

Bắt đầu kịch bản 'Syria sử dụng vũ khí hóa học'

Các tay súng al-Qaeda Syria (tức Hay’at Tahrir al-Sham - HTS) đã mang hai thùng chất độc chế tạo trên cơ sở chất clo tới Jisr al-Shughur để tạo ra “hoàn cảnh tự nhiên” cho vụ quay phim khiêu khích tấn công hóa học, Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết.

Theo Trung tâm này, căn cứ vào thông tin của người dân cung cấp, tại Idlib bắt đầu dàn dựng đoạn phim khiêu khích, cáo buộc quân đội Syria sử dụng "vũ khí hóa học tấn công vào thường dân và các tay súng nổi dậy".

Tin đưa rằng, để tiến hành quay phim ở Jisr al-Shugu, từ sáng ngày 11/9, các nhóm quay phim thuộc các kênh truyền hình Trung Đông, cũng như chi nhánh tại khu vực của kênh truyền hình tin tức của Hoa Kỳ đã có mặt ở “hiện trường vụ tấn công giả mạo”.

Được biết, trong kịch bản có cảnh những thành viên của nhóm “Mũ bảo hiểm trắng" (White Helmets) đang "giúp đỡ" người dân vùng Jisr al-Shughur, sau cái gọi là “quân đội Syria sử dụng bom thùng với chất độc hóa học”.

"Để tạo ra vẻ  tự nhiên cho cảnh quay và để các nhân viên của nhóm ‘Mũ bảo hiểm trắng’ kịp thời thu được mẫu đất, trong buổi sáng ngày 11/9, các chiến binh đã đưa hai thùng chứa chất độc hại clo tới Jisr al-Shughur" - thông cáo cho biết.

Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov, thực hiện việc này là các tay súng thuộc nhóm khủng bố HTS (trước đây là al-Nusra, sau tiếp tục đổi tên là Jabhat Fatah al-Sham). Trước đó, chúng đã đưa tới Jisr al-Shughur 8 thùng chứa clo, sau đó những thùng này được vận chuyển đến làng Hallyuz.

Nhóm chiến binh đã được huấn luyện về cách xử lý các chất độc hại dưới sự hướng dẫn của công ty quân sự tư nhân Oliva của Anh đã được đưa tới vùng này hồi tháng 8.

Các chiến binh có nhiệm vụ mặc quần áo của nhóm "Mũ bảo hiểm trắng" và dàn dựng việc cứu giúp những nạn nhân của vụ tấn công hóa học, sau đó tung các clip được dàn dựng lên mạng và gửi các phương tiện truyền thông phương Tây để tạo cớ tấn công Syria.

Mỹ tập hợp lực lượng, Nga cảnh báo can thiệp

Được biết, Mỹ đã triển khai các tàu khu trục Aegis, mỗi tàu mang 56 tên lửa hành trình Tomahawk đến vịnh Ba Tư, Địa Trung Hải, đồng thời máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, được trang bị 24 tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM đã được đưa tới  căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.

VKS Nga se ra tay neu My-Anh-Phap tan cong Syria?
VKS Nga sẽ can thiệp nếu Mỹ-Anh-Pháp tấn công quân đội Syria?

Trong ngày 11/9, kỳ hạm của Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ là tàu đổ bộ tấn công USS Mount Whitney (LCC 20) đã đến cảng Thessaloniki của Hy Lạp.

Hiện nay, ở phía đông của Địa Trung Hải Hải quân Mỹ có ba tàu khu trục tên lửa là USS Carney (DDG-64), USS Ross (DDG-71) và USS Winston S. Churchill (DDG-81), chúng đều được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk.

Ở Địa Trung Hải còn có ít nhất ba tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Los Angeles của Mỹ được trang bị tên lửa Tomahawk.

Theo các nhà quan sát, lực lượng Hải quân Hoa Kỳ ở Địa Trung Hải hiện có ít nhất 148 tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công các mục tiêu ở Syria.

Trước đó, vào ngày 8 tháng 9, một tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh mang tên HMS Talent (số hiệu S92), cũng được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã tới Biển Địa Trung Hải.

Ngoài ra, ngày 5 tháng 9, Hoa Kỳ đã gửi hai máy bay ném bom chiến lược B-52H được trang bị tên lửa hành trình và có khả năng mang vũ khí hạt nhân đến châu Âu. Sau chuyến bay xuyên Đại Tây Dương, những chiếc phi cơ này đã hạ cánh xuống sân bay Fairford ở Anh.

Trước thềm cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ-Anh-Pháp vào các mục tiêu của Quân đội Syria, giới chức lãnh đạo Nga tuyên bố rằng, Lực lượng Hàng không -Vũ trụ Nga (VKS) có thể hỗ trợ Syria nếu phương Tây tấn công nước này.

Theo ông ông Oleg Morozov - thành viên Ủy ban quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), VKS có thể hỗ trợ SAA trong trường hợp liên minh phương Tây quyết định tấn công Syria, lấy lý do vụ khiêu khích tấn công hóa học ở tỉnh Idlib.

"…chỉ có những kẻ tự đạo diễn vụ tấn công hóa học mới tin vào điều này. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng liên minh sẽ không giáng đòn vào Syria. Đơn giản bởi vì, tấn công hóa học là cái cớ để biện minh cho hành động của mình" - ông Morozov nói.

Ông tin rằng "Syria sẽ có câu trả lời, trước hết là giáng đòn vào các nhóm khủng bố và phiến quân được phương Tây ủng hộ" và nhấn mạnh rằng, "không loại trừ khả năng VKS sẽ hỗ trợ quân đội Syria, nhưng chỉ khi liên minh phương Tây bắt đầu cuộc tấn công”.

  • Nhật Nam