Tranh luận nóng

Xe tăng Nga sẽ 'nghiền nát' trạm kiểm soát của lính Mỹ?

Thứ Tư, 22/01/2020 13:29

(Bình luận quân sự) - Thời gian qua liên tục có báo cáo về việc lính Mỹ dựng lên các trạm kiểm soát tại khu vực Đông Bắc Syria và cản trở đoàn tuần tra của Nga.

Mặc dù đã có đường dây liên lạc giữa Bộ Quốc phòng Nga - Mỹ để tránh các cuộc xung đột giữa quân nhân hai bên tại khu vực Đông Bắc Syria, tuy nhiên thực tế gần đây liên tục có báo cáo về việc Mỹ dựng lên các trạm kiểm soát và đe dọa dùng vũ khí với binh lính Nga và buộc đoàn tuần tra phải đi theo đường khác.

Điều đó đã khiến giới chức quân sự Nga và Syria cảm thấy rất bất bình, họ tuyên bố rằng Mỹ đang có âm mưu mở rộng địa bàn ảnh hưởng tại khu vực này, nghiêm trọng hơn sẽ là những cuộc đấu súng trực tiếp giữa quân chính quy hai bên.

Truyền thông địa phương đã có nhận định rằng cuộc đụng độ giữa Quân đội Nga và binh lính Mỹ ở Đông Bắc Syria đã gây ra nhiều vấn đề phiền toái. Vì vậy theo phía Syria, vấn đề chặn đường của Mỹ cần được giải quyết với sự trợ giúp của xe tăng Nga.

Xe tang Nga se 'nghien nat' tram kiem soat cua linh My?
Mỹ đã chặn đoàn tuần tra của binh lính Nga tại Đông Bắc Syria

Sự cản hoạt động của Quân đội Nga do phía Hoa Kỳ thực hiện đã nhận được rất nhiều ý kiến ​​mạnh mẽ từ Quân đội chính phủ Syria và các chuyên gia, họ tuyên bố rằng trong thực tế người Nga đang làm sai, cụ thể thay vì quay lại và đi đường khác thì cần phải gửi xe tăng đến các trạm kiểm soát của Mỹ và sẽ dễ dàng giải quyết tình hình.

"Họ chỉ cần nghiền nát chúng (trạm kiểm soát của Mỹ) bằng xe tăng và lái đi. Xe bọc thép Mỹ bất lực trước một chiếc xe tăng chiến đấu của lực của Nga. Bên cạnh đó, máy bay trực thăng vũ trang cũng sẽ là giải pháp cho vấn đề này"

"Người Nga đang làm hỏng danh tiếng của mình bằng cách thể hiện sự yếu kém trước một số ít quân xâm lược (Quân đội Mỹ). Xe tăng Nga hoàn toàn đủ khả năng nhanh chóng giải quyết những chướng ngại trên".

Xe tang Nga se 'nghien nat' tram kiem soat cua linh My?
Truyền thông Syria cho rằng xe tăng Nga sẽ dễ dàng giải quyết các trạm kiểm soát của Mỹ

Cần phải làm rõ rằng trong ngày hôm qua, ít nhất 2 sự cố đã được ghi nhận ở Syria, khi Quân đội Mỹ chỉ đơn giản là chặn đường của Quân đội Nga. Mặc dù các sự cố được truyền thông Syria xác định là một cuộc đụng độ, tuy nhiên thực tế không có xung đột lớn giữa các bên.

Việc báo chí Syria đăng tin như muốn "kích động" Nga - Mỹ đối đầu đã bị chính người Nga phản đối, khi họ đặt ra câu hỏi là Quân đội Syria cũng chẳng thiếu xe tăng, vậy tại sao họ lại định đẩy binh lính Nga vào thế đối đầu trực tiếp với Mỹ.

Rõ ràng Damascus cũng e ngại chạm trán với lính Mỹ vì nhiều bài học trong quá khứ, họ đang thực hiện hành động mà theo nhận xét của giới chuyên môn chính là đẩy cái khó cho đồng minh, còn mình ung dung ngồi quan sát và "ngư ông đắc lợi".

Chí Linh