Tranh luận nóng

Xung đột quân sự Iran/Hezbollah-Israel sắp bùng nổ?

Thứ Hai, 05/02/2018 07:25

(Bình luận quân sự) - DEBKAfile cho rằng, những động thái mới của Iran cho thấy, khó ai cản được nguy cơ xung đột quân sự giữa Israel với Iran và Hezbollah.

Nguồn tin quân sự và tình báo của DEBKAfile tiết lộ, ông Hojatoleslam Seyed Ebrahim Raisi, người được coi là nhân vật quan trọng số 2 của Iran đã sang Lebanon để kiểm tra các vị trí quân sự của Hezbollah và Israel trên biên giới Lebanon-Israel vào ngày 30/1.

Hojatoleslam Raisi là đối thủ nặng ký nhất của Tổng thống đương nhiệm của Iran Hassan Rouhani trong cuộc tuyển cử vào tháng 5 năm 2017 và chỉ chịu đứng thứ hai. Hiện nay, ông này được coi là người kế nhiệm của Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Hôm 01/02, Raisi đã đi thăm biên giới theo chỉ thị của nhà lãnh đạo tối cao của mình, cùng với các vệ sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các sĩ quan tùy tùng Hezbollah.

Cac nhân vật tháp tùng đã đưa cho ông một cuộc báo cáo kỹ lưỡng về quá trình chuẩn bị chiến tranh của Hezbollah và các cơ sở quân sự của Quân đội Israel (IDF) dọc theo tuyến biên giới giữa hai nước. Ông Raisi cũng đã tổ chức một cuộc hội đàm với Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah về tình hình trong khu vực khi ông ta đến bí mật ở Beirut vào ngày 26 tháng 1.

Trong chuyến đi của mình, giáo sĩ đã lắng nghe, theo dõi và cũng đã có một cuộc nói chuyện nho nhỏ với các chỉ huy quân sự Hezbollah, và nhấn mạnh rằng: Ảnh hưởng của Hezbollah bây giờ có thể được nhìn thấy ở mọi quốc gia Hồi giáo trong khu vực.

Sự thành công của Hezbollah làm cho các lực lượng giải phóng Palestine tràn ngập niềm hy vọng giành chiến thắng trong cuộc chiến trên mặt trận chống Israel. Bằng các cuộc "kháng chiến", người Palestine đã có thể sống sót chống lại Israel. Họ đã học được rằng, chiến đấu và kiên định, không đàm phán với đối thủ sẽ quyết định số phận của đất nước họ.

"Chính khả năng chiến đấu của Hezbollah đã tạo ra sức đề kháng ở các quốc gia Hồi giáo. Allah sẵn sàng, chúng ta sẽ sớm chứng kiến ​​sự giải phóng Jerusalem!" - ‘nhà lãnh đạo tối cao tương lai’ của Iran nhấn mạnh.

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile lưu ý rằng, Raisi là người Shiite có chức vụ cao thứ hai đến thăm Lebanon trong những tuần gần đây để xem xét kỹ lưỡng các thiết lập quân sự của Israel dọc theo biên giới.

Xung dot quan su Iran/Hezbollah-Israel sap bung no?

Người kế nhiệm của Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei là ông Ebrahim Raisi đã sang Lebanon thị sát tình hình Israel-Hezbollah

Vào ngày 2 tháng 12, Qais al-Khazali, người đứng đầu lực lượng dân quân Aasaib Ahl al-Haq của Iraq, đã thực hiện sứ mệnh giám sát thay mặt cho vị Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Al-Qods của Iran là Tướng Qassem Soleimani, cũng là người chỉ huy các lực lượng của Iran ở Syria và Iraq.

Nhiệm vụ của ông này là đánh giá khả năng triển khai lực lượng Hezbollah ngay trên biên giới phía bắc của Israel - từ Idmit ở phía tây tới Metullah ở phía đông.

Cuộc viếng thăm của vị giáo sĩ Iran vào đầu năm 2018 bao hàm đầy đủ ý nghĩa chính trị cũng như quân sự. Nó đã được tính toán một cách có chủ ý chỉ một ngày sau khi các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào ngày 29 tháng 1.

Chuyến thăm này đã chuyển một thông điệp của Tehran đang tới chính quyền của ông Putin là: Tehran không những không có ý định rút quân khỏi Syria, mà còn tiếp tục bổ sung lực lượng, mở rộng quy mô cánh vũ trang của mình sang Lebanon và đối đầu với Israel trực tiếp từ đó.

Các bài viết của DEBKA Weekly tiết lộ tuần trước rằng, Thủ tướng Israel Netanyahu đã cảnh báo trước với Tổng thống Nga trong cuộc họp của họ ở Điện Kremlin rằng, Israel sẽ không chấp nhận sự hiện diện quân sự vĩnh viễn của Iran tại Syria hoặc thành lập các nhà máy tên lửa chính xác ở Lebanon và Syria.

Nếu Tehran kiên định trong kế hoạch của mình, chiến tranh sẽ trở thành ‘điều không thể tránh khỏi’.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã gửi một phái đoàn chính thức cao cấp đến Israel, như tin của DEBKAfile đã đưa lần đầu tiên vào tuần trước, để nghiên cứu các vấn đề cụ thể.

Các quan chức này bao gồm ông Nikolai Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An minh Liên bang Nga và một số quan chức an ninh quốc gia, cùng với các bộ trưởng ngoại giao, tư pháp và một vài tướng quân đội và tình báo.

Tuy nhiên, Nga khó có thể lay chuyển được quyết tâm của Iran và chính quyền Tehran sẽ không bao giờ từ bỏ kế hoạch của mình. Do đó, Israel không thể dựa vào ai, mà chỉ có thể dựa vào chính mình để ngăn chặn những nguy cơ đối với an ninh quốc gia của mình.

Huy Bình