Tranh luận nóng

Sự thay đổi chiến lược tiếp tế của Trung Quốc, Đài Loan

Thứ Hai, 26/01/2015 07:31

(Giáo dục quốc phòng) - Để thực hiện những ý đồ tại những vùng biển xa, cả Trung Quốc và Đài Loan đang có những thay đổi trong cách tiếp tế mới cho lực lượng của mình.

Chiến lược tiếp tế mới của Trung Quốc

Ngày 24/1, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lại nguồn trang Học giả Ngoại giao của Nhật Bản cho rằng, cùng với việc Trung Quốc mở rộng lợi ích ở nước ngoài trong những năm gần đây, những suy đoán về việc Trung Quốc sẽ xem xét xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài thường xuyên xuất hiện.

Nguồn tin trên dẫn phân tích của Học giả Christopher D. Yung, Đại học Quốc phòng Mỹ cho rằng, Trung Quốc sẽ không thể cân nhắc áp dụng chiến lược "chuỗi ngọc trai", mô hình "cơ sở hậu cần lưỡng dụng" sẽ là xu thế phát triển của Trung Quốc trong tương lai.

Theo Christopher D. Yung, phương pháp chỉ dựa vào cảng thương mại để tiếp tế tàu chiến hiện có sẽ không đủ để bảo vệ lợi ích ngày càng phát triển ở nước ngoài của Trung Quốc. Với tiền đề này, Trung Quốc rất có khả năng sẽ tiến hành thay đổi.

Theo phân tích của tác giả, "mô hình chuỗi ngọc trai", tức là Trung Quốc lấy danh nghĩa xây dựng cảng thương mại, thực chất là mô hình xây dựng căn cứ đậu tàu chiến ở nước ngoài, không thể hỗ trợ cho một lực lượng Hải quân Trung Quốc mạnh và lấy chiến đấu thực tế làm định hướng.

Trong khi đó, nguyên tắc "không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác" làm cho Trung Quốc có xu hướng hơn với "mô hình cơ sở lưỡng dụng" có tính chất kép lưỡng dụng quân sự-dân sự, qua đó cung cấp tiếp tế hậu cần cho Hải quân Trung Quốc.

Từ những phân tích nói trên, học giả Christopher D. Yung đã đưa ra 6 mô hình: 1. Mô hình vào trạm tiếp dầu: Trong hoạt động chống cướp biển ở vịnh Aden, hiện nay, Trung Quốc sử dụng mô hình này. Họ toàn toàn dựa vào thăm các cảng thương mại hiện có để hoàn thành tiếp tế hậu cần. Nhưng, loại phương thức tiếp tế mang tính lâm thời này rất đắt đỏ và phương thức tiếp tế có hạn.

2. Mô hình thuộc địa nhỏ gọn: Mô hình này lấy căn cứ ở nước ngoài tại Thái Bình Dương của Đức trước Chiến tranh thế giới lần thứ nhất làm đại diện. Không thiết kế cho mục đích quân sự, hỗ trợ cho hoạt động thương mại ở nước ngoài, qua đó nâng cao hình tượng nước lớn thế giới của Đức.

3. Mô hình cơ sở lưỡng dụng: Nó nhấn mạnh cung cấp tiếp tế hậu cần, hỗ trợ cho nhiệm vụ an ninh phi truyền thống ở nước ngoài. Lấy tính chất kép - thương mại và quân sự làm đặc điểm.

4. Mô hình chuỗi ngọc trai: Mô hình này tương tự mô hình cơ sở hậu cần lưỡng dụng. Nhưng, mô hình chuỗi ngọc trai bao gồm thỏa thuận thăm bí mật, mục đích của xây dựng cơ sở thương mại là hỗ trợ cho hoạt động quân sự, mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ cho hoạt động quân sự đối với Ấn Độ của Trung Quốc, đạt được tham vọng xưng bá Ấn Độ Dương.

5. Mô hình kho hàng: Mô hình kho hàng hình thành ở căn cứ chiến tranh của Anh trong thời gian chiến tranh Thái Bình Dương, ở mức độ rất lớn là một căn cứ quân sự mua bán kiểu 1 trạm, quân đội có thể tiếp tế cho tàu chiến, dự trữ vũ khí, điều động lực lượng đồn trú và dự trữ tất cả các hàng cần cho hoạt động quân sự.

6. Mô hình Mỹ: Hiện nay Mỹ sử dụng mạng lưới căn cứ quân sự quy mô lớn trải rộng toàn cầu, tàu tiếp tế hỗ trợ khổng lồ và chuỗi tiếp tế mang tính thế giới được lập riêng, cung cấp tiếp tế cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài. Hình thành mô hình đặc sắc Mỹ.

Tàu vận tải đổ bộ hạng nặng Type 071
Tàu vận tải đổ bộ hạng nặng Type 071

Học giả người Mỹ nhận định, hiện nay còn không đủ bằng chứng khẳng định Trung Quốc sẽ thúc đẩy "mô hình chuỗi ngọc trai". Các nhà phân tích cảng biển cho rằng, cảng biển "chuỗi ngọc trai" - cảng Gwadar của Pakistan, Hambantota của Sri Lanka, Chittagong của Bangladesh và quần đảo Coco của Myanmar thiếu đặc điểm cần thiết để hỗ trợ cho hành động tác chiến chủ yếu, cũng hầu như không có bằng chứng chứng minh bất cứ một căn cứ quân sự nào có thể ẩn náu trong những cảng này.

Hiện nay, hành vi trong mô hình tác chiến của Hải quân Trung Quốc dựa vào những công trình khác; hoàn toàn không phải là chỉ có "mô hình chuỗi ngọc trai". "Mô hình chuỗi ngọc trai" không có ý nghĩa chiến lược đối với Trung Quốc.

Trong khi đó, "mô hình cơ sở lưỡng dụng" có ý nghĩa đặc biệt đối với hỗ trợ cho các hành động của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương trong tương lai. Nó nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống nhằm vào lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài.

Làm giảm gánh nặng hậu cần cho hoạt động của Hải quân Trung Quốc ở nước ngoài, hơn nữa có các tác dụng như chỉ huy các hoạt động sơ tán phi chiến đấu đối với công dân Trung Quốc, tiến hành viện trợ nhân dạo và hành động cứu nạn.

Chuyên gia hậu cần quân sự Mỹ cho rằng, cơ sở lưỡng dụng trong loại "mô hình cơ sở lưỡng dụng" này có thể chứa hơn 100 nhân viên Trung Quốc, có thể hoạt động trong một môi trường chính trị và pháp lý rất hạn chế, hơn nữa có thể bao gồm các đặc điểm như bảo đảm hậu cần, bảo trì thiết bị tàu, bảo đảm thông tin và dự trữ vũ khí.

"Mô hình cơ sở lưỡng dụng" sẽ được đồng thuận chính trị của các nước trong khu vực này. "Công trình lưỡng dụng" hoàn toàn sẽ không tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với các nước ở khu vực này cũng như ưu thế quân sự toàn cầu của Mỹ hoặc vị thế chủ đạo khu vực của Ấn Độ. Nhưng nó có thể tạo ra thách thức ở cấp độ chính trị và ngoại giao đối với Mỹ và Ấn Độ, học giả Christopher D. Yung kết luận.

Chiến lược của Đài loan

Trong khi đó, Đài Loan cũng đang dần thay đổi chiến lược tiếp tế của mình bằng việc đóng và tiếp nhận những tàu vận tải hạng nặng thế hệ mới.

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu ngày 23/1, lực lượng Hải quân Đài Loan đã chính thức tiếp nhận chiếc tàu tiếp tế tổng hợp lớp 20.000 tấn, mang tên “Bàn Thạch”, số hiệu AOE-532.

Tàu tiếp tế Bàn Thạch Hải quân Đài Loan
Tàu tiếp tế Bàn Thạch

'Bàn Thạch' được khởi công đóng mới hồi tháng 12/2012, hạ thủy ngày 5/11/2013. Theo kế hoạch tàu được bàn giao cho lực lượng hải quân Đài Loan hồi cuối năm 2014, tuy nhiên do sự cố tại nhà máy đóng tàu, nên quá trình chuyển giao tàu phải chuyển sang đầu năm 2015.

Tên của tàu được đặt theo tên của ngọn núi Bàn Thạch, ở huyện Hoa Liên (phía đông đảo Đài Loan), với dụng ý mong cho tàu hoạt động an toàn “vững chắc như bàn thạch”.

Đây được coi là chiếc tàu tiếp tế thế hệ mới nhất của Đài Loan, tàu Bàn Thạch có chiều dài 196m, rộng 25,2m, lượng giãn nước 20.859 tấn (đầy tải), mớn nước 8,6m; tốc độ tối đa 22 hải lý/h (khoảng 40 km/h), hành trình liên tục 8.000 hải lý, biên chế 165 thủy thủ, lượng hàng tiếp tế mang theo là 10.371 tấn.

'Bàn Thạch' được thiết kế với tính năng tàng hình cao, trên tàu có bệnh viện với đầy đủ trang thiết bị, có kho chứa máy bay trực thăng. Sau khi bàn giao tàu này sẽ trải qua một số thử nghiệm, sau đó mới chính thức đi vào hoạt động.

Tàu Bàn Thạch sẽ sử dụng căn cứ hải quân Tả Doanh làm đại bản doanh, cơ động đến các khu vực khác nhau để tiếp viện, hỗ trợ các tàu chiến khác khi tác nghiệp.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, hơn 20 năm qua hải quân Đài Loan chỉ có duy nhất một chiếc tàu tiếp tế nhiên liệu và đạn dược cỡ lớn là tàu “Vũ Di”. Tàu này phải đảm nhận nhiệm vụ hết sức nặng nề, khi luôn có mặt phục vụ các cuộc huấn luyện viễn dương thường niên của hải quân Đài Loan.

Chính vì thế, nhằm tăng cường năng lực tiếp tế tổng hợp viễn dương và cứu hộ nhân đạo cho lực lượng hải quân, Đài Loan đã thiết kế và đóng mới chiếc tàu tiếp tế tổng hợp cỡ lớn Bàn Thạch AOE-532.

       Australia khiến Nhật Bản 'chết điếng'

Hòa Sơn (tổng hợp)