Tranh luận nóng

Tại sao điệp viên có giá nhất của KGB bị lộ?

Chủ Nhật, 18/06/2017 08:29

(Hồ sơ) - Nhưng đây là một câu chuyện hơi dài, xin kể lại lần lượt để bạn đọc tham khảo.

Câu trả lời ngắn nhất – vì vị điệp viên siêu đẳng của Tình báo Liên Xô và Tình báo Nga này sở hữu những tài sản giá trị lớn, nhà cửa, biệt phủ xa hoa… (giàu có bất thường) và từ đó bị lần ra mối quan hệ với KGB.

Tai sao diep vien co gia nhat cua KGB bi lo?
Aldrich Ames ra vào trụ sở CIA như nhà mình . Ảnh: Reuters

Cựu trưởng Phân cục phản gián CIA, cựu trưởng Phòng Xô Viết Cục phân cục phản gián đối ngoại CIA Aldrich Ames đã có gần 10 năm làm gián điệp cho Tình báo Kremlin.

Aldrich Ames được cho là một trong những điệp viên có giá nhất (và cũng được trả tiền nhiều nhất) của Tình báo Liên Xô và Tình báo Nga.

A. Ames được KGB tuyển mộ năm 1985 và đã cung cấp cho KGB danh sách không ít hơn 25 công dân Liên Xô đang đang làm việc trong các cơ quan tình báo Liên Xô và Nga (sau này) làm điệp viên cho CIA,- tức các “chuột chũi” ngay trong cơ quan tình báo Xô Viết và Nga.

Hơn 10 trong số đó đã bị Tòa án Liên Xô kết án tử hình và vì thế tại Mỹ Ames còn có biệt danh là “sát thủ hàng loạt”.

Vụ phát hiện và bắt giữ Aldrich Ames năm 1994 đã làm chấn động cả nước Mỹ, nước Nga và làm giám đốc CIA bị cách chức.

Tại Mỹ, Ames bị kết án tù chung thân không được phép xin ân xá và hiện vẫn đang thụ án tại nhà đặc biệt Allenwood, Bang Pennsylvania - Mỹ.

CON ĐƯỜNG THĂNG TIẾN

Tai sao diep vien co gia nhat cua KGB bi lo?
Nhóm đặc nhiệm FBI bắt giữ Ames . Ảnh : www.fbi.gov

Sau khi tốt nghiệp đại học, Aldrich Ames được CIA nhận vào làm việc và được phân công về Phòng Nga.

Một trong những “khách hàng” (tức công dân Xô Viết làm việc cho CIA) đầu tiên của Ames là Aleksandr Ogorodnhik. Chính Ames đã chuyển cho Ogorodnhik ống thuốc độc cài vào trong một chiếc bút máy.

Sau đó, Ames được giao phụ trách Xergey Fedorenko, chuyên gia về vũ khí hạt nhân trong thành phần đoàn đại biểu Liên Xô tại Liên Hợp Quốc. Sau này Ames cho biết là chính Fedorenko đã cung cấp cho CIA những thông tin tuyệt mật và hết sức chi tiết về tên lửa có điều khiển và những vụ thử nghiệm chúng.

Ngoài quan hệ công việc, Ames và Fedorenko còn chơi với nhau khá thân.

Đầu năm 1978, Ames lại được giao một nhiệm vụ quan trọng khác – phụ trách (liên lạc, gặp gỡ, giao nhiệm vụ, nhận tài liệu) một nhân vật Xô Viết có tầm quan trọng thứ hai tại Liên Hợp Quốc (tức Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc) – kiêm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên Xô Arkadi Shevchenko – ông này đến thời điểm đó đã có thâm niên 2 năm làm gián điệp cho Mỹ.

Chính Ames là người đã giúp Shevchenko chạy trốn sự trừng phạt của KGB khi khi ông này bị lộ (Shevchenko bị Tòa án Xô Viết kết án tử hình vắng mặt vì tội phản bội Tổ quốc) và cũng là người động viên an ủi Shevchenko khi bà vợ ông này cắt đứt quan hệ với chồng và quay trở về Liên Xô.

Còn về Shevchenko, như đã biết, sau này đã chết vì nghiện rượu (năm 1998) và để lại món nợ 600.000 đôla.

Nhưng dù sao thì Shevchenko cũng là “quả chanh đã vắt hết nước” và ở Mỹ không còn mấy ai quan tâm đến ông ta.

Một sự trùng hợp đáng lưu ý là cuộc sống riêng tư của Ames thời kỳ này cũng không yên lành. Vợ chồng Ames sống ly thân và có lẽ do cô đơn nên ông này thường hay rẽ qua các quán rượu.

Cùng lúc đó bắt đầu xảy ra những chuyện khó chịu ở cơ quan và để chứng tỏ mình, Ames nộp đơn xin đi công tác tại Mexico, để vợ ở lại New York. Nhưng tại Mexico, công việc cũng không thuận lợi và Ames ngày càng lạm dụng rượu bia và có lối sống khá phóng túng.

Tại Mexico, như trời định, Ames gặp Maria Rozario, tùy viên văn hóa Đại sứ quán Colombia tại nước này qua giới thiệu của một đồng nghiệp CIA là David Sam son – tức người đã thuê căn hộ của Maria để làm nơi tổ chức các cuộc gặp bí mật (căn hộ mật) .

Nữ tùy viên này quá quyến rũ và sau đó không lâu họ phải lòng nhau. Hai người thường đến thành phố du lịch Acapulco, ăn trưa tại những nhà hàng đắt tiền nhất tại Mexico và vì Ames có hộ chiếu ngoại giao nên họ thường tham gia những các buổi tiếp tân sang trọng của chính phủ Mexico.

Tháng 9/1983, Ames cuối cùng cũng được thăng chức – được bổ nhiệm làm trưởng một phòng của Cơ quan phản gián CIA chuyên phụ trách Liên Xô.

Công việc này cho phép Ames ta quay về trụ sở CIA và tiếp cận với gần như tất cả các tài liệu về Liên Xô. Khi đã làm quen với công việc, Ames thực sự sửng sốt : “Thật kinh khủng! chúng ta (CIA) đã thâm nhập sâu vào tất cả các bộ ngành và cơ quan của hệ thống Xô Viết!”.

Ames đặc biệt quan tâm đến hai nhân vật, cả hai đều là sỹ quan KGB. Một là cán bộ Đại sứ quán Liên Xô tại Washington Valeri Martynov với mật danh là Gentile, chịu trách nhiệm về hoạt động tình báo khoa học – kỹ thuật.

Nhân vật thứ hai, - Xergey Motorin, mật danh Ganze, thiếu tá KGB.

CIA sử dụng hai điệp viên này để tìm hiểu những bí mật trong các những chiến dịch mà KGB đã và đang thực hiện ngay tại Washington.

TUYỂN MỘ

Ngay khi Rozario đến Mỹ, cô này đòi Ames phải ly hôn vợ. Khi Ames đề cập tới chuyện này, Nan (vợ Ames) lập tức đồng ý nhưng yêu cầu sẽ giữ lại cho mình phần lớn khoản tiền tiết kiệm chung của hai người.

Trong khi đó, Rozario lại phóng tay chi những khoản tiền vượt quá khả năng chi trả của Ames.

Đến cuối năm 1984, khoản nợ của Ames đã lên đến gần 34.000 đôla. Thêm nữa, lại còn một khoản nợ vợ cũ là 16.000 đô nữa theo thỏa thuận khi ly dị.

Lương cả năm của Ames chỉ có 45.000 đôla, trong khi cần phải có số tiền gấp đôi khoản lương đó để trang trải.