Tranh luận nóng

2017: Bộ đội đường không-vũ trụ Nga nhận 70 radar hiện đại

Thứ Hai, 19/02/2018 07:55

(Lực lượng vũ trang) - Ngày 6/1/2018, Bộ Quốc phòng (BQP) Nga ra thông báo cho biết: trong năm 2017,Bộ đội đường không- vũ trụ Nga (VKS) đưa vào trang bị 70 đài radar hiện đại nhất.

Đặc điểm nổi bật của các radar này là khả năng chống nhiễu rất tốt và các công đoạn xử lý thông tin đều được tự động hóa tối đa. Những radar hiện đại mới được đưa vào trang bị có khả năng giám sát không gian hiệu quả hơn, phát hiện, bám các máy bay nước ngoài và các vụ phóng tên lửa của đối phương.

Sau đây, xin giới thiệu với bạn đọc bài tổng hợp ngắn của chuyên gia quân sự Aleksey Zakvasin đăng trên “Bình luận quân sự”(Nga) ngày 6/1/2018 về những radar mới được trang bị cho VKS Nga và vai trò của chúng trong nhiệm vụ tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia

 2017: Bo doi duong khong-vu tru Nga nhan 70 radar hien dai
Radar ba tọa độ cơ động Nga “Kasta-2E2”. Ảnh: BQP LB Nga

“Thông báo mới nhất của BQP Nga (6/1/2018): “Các phân đội Bộ đội vô tuyến kỹ thuật của VKS đã được trang bị hơn 70 radar hiện đại nhất trong năm 2017. Trong số đó có các tổ hợp radar tầm trung và tầm cao (độ cao lớn) “Nhebo-M”, các radar tầm trung và tầm cao “Protivnhik”, “ Vsevysotnyi obnazitel” , “Sopka-2”, các radar tầm thấp “Podljot-M”, “Kasta-2-2”, “Gamma-S1”, các tổ hợp phương tiện tự động hóa”Phundament” và nhiều phương tiện khác kỹ thuật khác”.

Đại diện BQP Nga cũng cho biết thêm: “Điểm nối bật của các radar mới đưa vào trang bị này là tất cả các công đoạn xử lý thông tin đều được tự động hóa tối đa, các hệ thống điều khiển và bảo dưỡng kỹ thuật cũng đơn giản hơn”.

Thành phần phòng thủ không thể thiếu

Các đài radar của VKS Nga có chức năng phát hiện, bám các mục tiêu trên không và chỉ mục tiêu cho các tổ hợp tên lửa phòng không. Radar là một trong những thành tố chủ chốt của các hệ thống phòng không, phòng chống tên lửa và phòng thủ vũ trụ của Nga.

Tổ hợp radar “Nhebo-M” có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly từ 10 đến 600km (quan sát vòng tròn) và từ 10- 1.800km (quan sát theo sector - hướng). Đài radar này có thể bám cả các vật thể kích thước lớn và cả các vật thể kích thước nhỏ được chế tạo theo công nghệ tàng hình.Thời gian triển khai (và thu hồi) đài “Nhebo-M”- chỉ mất 15 phút.

Để xác định tọa độ, bám các máy bay không quân chiến lược và không quân chiến thuật, phát hiện các tên lửa “đất đối không” của Mỹ kiểu ASALM, VKS Nga sử dụng radar “Protivnik GE” . Các tính năng của tổ hợp này (“Protivnik GE”) cho phép nó bám không ít hơn 150 mục tiêu ở đô cao từ 100m đến 12 km.

Tổ hợp radar cơ động 96L6-1/96L6E (Tiếng Nga- 96Л6-1/96Л6Е) “Vsevysotnyi obnazitel” được sử dụng trong Quân đội Nga để chỉ mục tiêu cho các phương tiện phòng không. Radar này có thể xác định nhiều kiểu mục tiêu khí động lực học (máy bay, máy bay lên thẳng và máy bay không người lái) ở độ cao đến 100km.

Radar “Podljot-K1” và “Podljot-M”, “Kasta-2-2”, “Gamma-S1” được sử dụng để giám sát tình huống trên không ở độ cao từ vài mét đến 40-300km. Các tổ hợp trên có khả năng nhận dạng được mọi phương tiện kỹ thuật hàng không và tên lửa và có thể được khai thác (sử dụng) trong điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh từ —50 đến +50 độ C.

 2017: Bo doi duong khong-vu tru Nga nhan 70 radar hien dai
Tổ hợp radar cơ động phát hiện các mục tiêu khí động lực học và đạn đạo ở độ cao trung bình và độ cao lớn “Nhebo-M”. Ảnh: BQP LB Nga.

Nhiệm vụ chủ yếu của tổ hợp radar “Sopka-2” là thu và phân tích thông tin về tình huống trên không. BQP Nga sử dụng các radar “Sopka” chủ yếu trên khu vực Vùng Cực.

Khả năng phân giải rất cao của “Sopka” giúp nó định dạng, nhận biết từng mục tiêu riêng rẽ trên không khi đang bay trong đội hình nhóm. Radar “Sopka-2” có thể phát hiện đến 300 mục tiêu trong cự ly đến 150km.

Trên thực tế, tất cả các tổ hợp radar vừa liệt kê ở trên đảm bảo an ninh cho thủ đô Matxcova và khu vực công nghiệp trung tâm. Đến năm 2020, theo kế hoạch của BQP LB Nga, tỷ lệ các loại vũ khí – phương tiện kỹ thuật hiện đại trong các đơn vị phòng không khu vực Matxcova sẽ lên tới 80%.

Đang được tái trang bị

Tất cả các radar hiện đại đều có 6 thành phần cấu thành chủ yếu- máy phát (nguồn phát tín hiệu điện từ), hệ thống ăng ten, thiết bị thu vô tuyến (xử lý tín hiệu thu được), các thiết bị đầu ra (chỉ thị và máy tính điện tử), thiết bị chống nhiễu và nguồn nuôi (nguồn điện cung cấp).

Các radar Nga sản xuất có thể phát hiện được các máy bay, máy bay không người lái và tên lửa, bám theo chuyển động của chúng trong khoảng thời gian thực. Radar đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời về tình huống trên không khu vực ngoại vi gần biên giới Nga ở cự ly hàng trăm km từ bên ngoài đường biên giới quốc gia. Nói theo ngôn ngữ quân sự thì đó là trinh sát radar.

Lý do khiến Nga phải hoàn thiện các phương tiện trinh sát radar - các quốc gia nước ngoài (trước hết là Mỹ) đang đẩy nhanh việc chế tạo các máy bay, tên lửa có cánh và tên lửa đạn đạo tàng hình.

Cụ thể, trong 40 năm trở lại đây Mỹ đã tích cực phát triển công nghệ “Stealth”(tàng hình) với mục tiêu tạo cho các phương tiện tấn công đường không (Mỹ) có khả năng tiếp cận các mục tiểu của đối phương mà không bị phát hiện.

Ngân sách quân sự khổng lồ (hơn 600 tỷ đôla-của Mỹ) cho phép các công trình sư Mỹ thử nghiệm và ứng dụng các vật liệu hấp thụ sóng radar và các dạng hình học của thiết bị bay nhằm làm giảm diện tích phản xạ hiệu dụng.