Tranh luận nóng

Ai có lực lượng hải quân hùng mạnh nhất vùng Baltic?

Thứ Tư, 01/05/2019 19:51

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Nga chiếm ưu thế ở vùng biển Baltic, tiếp theo lần lượt là Ba Lan, Thụy Điển, Phần Lan và cuối cùng là Estonia, Latvia và Litva.

Đối với mỗi quốc gia có quyền truy cập biển Baltic, việc bảo vệ lãnh hải của họ là một trong những ưu tiên quan trọng nhất của lực lượng hải quân. Vì vậy lực lượng hải quân các nước không ngừng được bổ sung.

Nga

Nga vẫn giữ được sức mạnh của hạm đội tại Baltic. Hạm đội Baltic của Nga có trụ sở tại thị trấn Baltiisk của vùng Kaliningrad và thành phố Kronstadt của vùng Leningrad.

Ai co luc luong hai quan hung manh nhat vung Baltic?
Tàu khu trục Persistent của hạm đội Baltic.

Lịch sử của Hạm đội Baltic bắt đầu từ năm 1703, khi ở cửa sông Neva, đội tàu Nga dưới sự chỉ huy của Peter I đã giành chiến thắng trong trận chiến đầu tiên trước Thụy Điển.

Ngày nay, các lực lượng hải quân Nga ở Baltic đã khẳng định ưu thế của họ trong khu vực. Hải quân Nga là lực lượng lớn nhất ở biển Baltic. Nga ở biển Baltic được bảo vệ bởi hơn 25.000 binh sĩ, 55 tàu mặt nước và 2 tàu ngầm.

Hạm đội Baltic của Nga bao gồm tất cả các lớp tàu chiến ngoại trừ tàu sân bay. Tàu chỉ huy của Hạm đội Baltic là tàu khu trục Persistent. Mặc dù có tuổi đời gần 30 năm nhưng tàu khu trục này vẫn giữ được sức mạnh. Vào những năm 1990, Persistent thậm chí đã tham gia vào các cuộc tập trận hải quân chung của Nga và NATO, nó cho thấy khả năng chiến đấu rất cao.

Ba Lan

Hạm đội Ba Lan là hạm đội có sức mạnh chiến đấu thứ hai ở biển Baltic. Hạm đội Ba Lan có 40 tàu chiến với khoảng 12 nghìn binh sĩ. Warsaw mua lại phần lớn tàu chiến từ Đức, Na Uy và Hoa Kỳ. Hạm đội Ba Lan có trụ sở tại thành phố Gdynia gần vùng Kaliningrad của Nga và thành phố Swinoujscie, nằm ở biên giới với Đức.

Trọng tâm chính của Hải quân Ba Lan là khả năng của hạm đội tàu ngầm và thành lập lực lượng tàu ngầm lớn. Ba tàu ngầm đang làm nhiệm vụ, một trong số đó của Liên Xô và hai chiếc còn lại đã mua Warsaw từ Đức.

Một nửa hạm đội Ba Lan là tàu quét mìn, có nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và phá hủy mìn biển. Đầu những năm 2010, Ba Lan bắt đầu hiện đại hóa hải quân của mình và phân bổ số tiền khổng lồ hàng năm. Tuy nhiên, việc phục hồi sức mạnh chiến đấu của Hải quân Ba Lan không hiệu quả, ngày càng có nhiều tàu ngừng hoạt động.

Thụy Điển

Sau Nga và Ba Lan là lực lượng hải quân của Thụy Điển. Hạm đội Thụy Điển là hạm đội lâu đời nhất ở Baltic, được thành lập năm 1522.

Các lực lượng chính có trụ sở tại Karlskrona, phía nam Thụy Điển. Cơ sở của hạm đội Thụy Điển là đội tàu ngầm thứ 1, bao gồm năm tàu ​​ngầm diesel-điện do chính họ sản xuất. Hạm đội tàu ngầm Thụy Điển đã không được nâng cấp kể từ những năm 1990, các tàu ngầm thuộc thế hệ mới sẽ chỉ đi làm nhiệm vụ chiến đấu vào năm 2022.

Ngoài ra, Hải quân Thụy Điển có khoảng 30 tàu lớn, trong đó có tàu hộ tống Visby nổi tiếng là tàng hình, được thiết kế để tiến hành chiến tranh điện tử trên biển. Tuy nhiên hạm đội tàu mặt nước Thụy Điển không thể so sánh với tàu khu trục và tàu tên lửa của Nga.

Mặc dù hạm đội khiêm tốn nhưng hạm đội Thụy Điển có hiệu quả cao và rất kinh tế. Thụy Điển có xu hướng tăng cường lực lượng hải quân. Điều này không thể không làm Nga lo lắng, đặc biệt là khi Thụy Điển là đối tác của NATO và hàng năm tham gia các cuộc tập trận hải quân của liên minh tại biển Baltic.

Phần Lan

Lực lượng hải quân chính của Phần Lan tập trung ở bờ biển phía nam của đất nước. Hạm đội Phần Lan không tuyên bố sự thống trị ở Baltic, các nhiệm vụ chính của họ bao gồm bảo vệ bờ biển, lãnh hải và khu vực đánh cá. Tuy nhiên, Phần Lan tích cực hợp tác với NATO và tham gia các cuộc tập trận hải quân của liên minh.

Trong hải quân Phần Lan có 12 tàu chiến và hơn 20 tàu tuần phòng. Cơ sở của hạm đội là tàu thả mìn và quét mìn.

Khác với Nga, Ba Lan và Thụy Điển, hải quân Phần Lan không có tàu ngầm, nhưng hạm đội Phần Lan đang tích cực làm việc để tăng khả năng chống tàu ngầm, phát triển ngư lôi hiện đại “Tp 47” hợp tác với Thụy Điển.

Hạm đội Estonia, Latvia và Litva

Các lực lượng hải quân của ba nước cộng hòa Baltic Estonia, Latvia và Litva kém hơn đáng kể so với tiềm năng của tất cả các quốc gia khác có hạm đội bên bờ biển Baltic.

Trang bị cho hải quân Estonia, Latvia và Litva chỉ là những tàu quét mìn lỗi thời. Tallinn có 3 tàu quét mìn, được mua từ Vương quốc Anh, Riga có 4 tàu quét mìn và một số tàu tuần tra, còn Vilnius có 2 tàu quét mìn nhận được từ Đức và 4 tàu tuần tra. Ngoài nhiệm vụ tìm kiếm mìn, khả năng chiến đấu của các hạm đội rất kém và các tàu hầu hết đã hoạt động hơn 25 năm.

Nguyễn Giang