Tranh luận nóng

'Avangard của Mỹ' sẽ thử nghiệm trên B-52

Thứ Năm, 25/10/2018 13:49

(Lực lượng vũ trang) - Hoa Kỳ tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tạo ra loại tên lửa siêu thanh tương tự như Avangard của Nga.

Cơ quan phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ (MDA) cùng với các đơn vị liên quan đã và đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tạo ra các hệ thống phòng thủ tên lửa với loại tên lửa siêu thanh mới, cổng thông tin Aviation Week cho biết.

Trước đó có thông tin cho biết rằng, cơ quan này cùng với lực lượng Không quân, Hải quân và Lực lượng mặt đất quân đội Mỹ đã tiến hành dự án phát triển “tàu lượn siêu thanh” từ 3 năm trước.

'Avangard cua My' se thu nghiem tren B-52
Mỹ và Nga đẩy mạnh cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh.

Nguồn tin này cũng cho biết, hiện nay Bộ Tư lệnh Không gian và Tên lửa (SMDC) đang dự định sẽ tạo ra một nguyên mẫu loại vũ khí mới này với sự tham gia của những kỹ sư giỏi nhất trong ngành công nghiệp tên lửa và không gian.

Nhớ lại rằng, nhiệm vụ chính của Cơ quan phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ là tập trung chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa, đặc biệt là tên lửa đạn đạo liên lục địa từ phía Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên kể từ khi Tổng thống Nga tiết lộ về loại vũ khí mới Avangard – loại vũ khí không thể đánh chặn, MDA đã được chỉ thị phát triển loại vũ khí tấn công như của Nga.

Thực tế cuộc chạy đua tạo ra vũ khí siêu thanh đã bắt đầu cách đây vài năm, tuy nhiên Mỹ phát triển theo một hướng khác. Từ năm 2016 cơ quan này của Mỹ đã triển khai một hệ thống mạng lưới vệ tinh không gian với các cảm biến có khả năng ghi lại các cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh.

Tuy nhiên với sự xuất hiện của nhiều loại vũ khí siêu thanh mới đã buộc cơ quan này phải thay đổi chiến lược của họ.

Theo nguồn tin từ phương tiện truyền thông, Hoa Kỳ đã tạo ra được một loại vũ khí mới và đang được thử nghiệm ban đầu ở Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, và họ đang nghiên cứu để chúng có thể trang bị được cho máy bay ném bom B-52H, tàu chiến, tàu ngầm và hệ thống tên lửa phòng không.

Dự kiến loại “Avangard của Mỹ” dự kiến sẽ đạt tới tốc độ 20 Mach. Tuy nhiên các chuyên gia nghi ngờ điều này.

Tất nhiên những thông tin này buộc Nga phải chú ý, đặc biệt trong bối cảnh Hoa Kỳ đã quyết định rút khỏi các hiệp ước đã ký trước đây. Rõ ràng động thái này sẽ đẩy Nga và Mỹ tới một cuộc chạy đua vũ trang mới trong thế kỷ này, đặc biệt là vũ khí siêu thanh.

Hiện tại Nga dường như đã đi trước một bước so với Mỹ, cụ thể họ đã trang bị loại tên lửa siêu thanh Kinzhal và một số dự án triển vọng khác đang trong quá trình thử nghiệm. Trong khi đó dự kiến đến năm 2020 Hoa Kỳ mới có thể lần đầu tiên trang bị loại vũ khí mới này.

Các chuyên gia quân sự lo ngại rằng, động thái này không chỉ ảnh hưởng tới Nga và Mỹ, mà còn tạo cái cớ thúc đẩy các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa riêng của họ. Và trong trường hợp xảy ra xung đột thế giới sẽ đối diện với nguy cơ hủy diệt.

Chí Huy