Tranh luận nóng

Ba Lan sẽ chi núi tiền khổng lồ cho vũ khí Mỹ?

Chủ Nhật, 14/04/2019 08:03

(Lực lượng vũ trang) - Ông Mariusz Blaszczak đã tuyên bố rằng, Ba Lan sẽ chi khoảng 185 tỷ zlotys (48,8 tỷ USD) cho việc hiện đại hóa kỹ thuật quân sự của nước này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã tuyên bố ký kế hoạch mới về hiện đại hóa các lực lượng vũ trang đến giai đoạn năm 2026.

Kế hoạch nói rằng, Ba Lan sẽ chi khoảng 185 tỷ zlotys (48,8 tỷ USD) cho việc hiện đại hóa kỹ thuật quân sự của lực lượng vũ trang của đất nước.

Ba Lan se chi nui tien khong lo cho vu khi My?
Quân đội Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện ở Ba Lan.

Ngay sau khi kế hoạch hiện đại hóa được ký kết, Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược CSBA của Mỹ đã xây dựng một kế hoạch nhằm thúc đẩy tăng cường lực lượng và căn cứ quân đội Hoa Kỳ tại Ba Lan và khuyên Warsaw cách tốt nhất để tiêu tiền của quốc gia.

Điều thú vị là các khuyến nghị của Trung tâm phân tích CSBA hoàn toàn khác với kế hoạch của Bộ Quốc phòng Ba Lan nhằm trang bị lại cho quân đội của họ. Do đó, việc mua trực thăng tấn công Kruk, mà lãnh đạo Ba Lan đã xác định là chương trình ưu tiên, CSBA đánh giá là không phù hợp.

Chuyên gia không phủ nhận rằng, các trực thăng có khả năng tăng khả năng cơ động của các đơn vị, nhưng trong một cuộc chiến đấu với kẻ thù mạnh có vũ khí phòng không cấp chiến thuật sẽ không có cơ hội giành chiến thắng. Ngoài ra, trực thăng tấn công là vũ khí rất đắt tiền, việc mua chúng có thể tốn một khoản tiền không nhỏ, nên đầu tư cho các lực lượng pháo hoặc xe tăng.

Sau máy bay trực thăng việc mua tàu ngầm loại Orka vì lợi ích của Hải quân cũng được tính đến. Kế hoạch mua lại 3 tàu ngầm được trang bị tên lửa hành trình sẽ biến những tàu ngầm này trở thành vũ khí mạnh nhất của hạm đội Ba Lan. Chương trình này đã được cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan, Anthony Matserevich tích cực vận động nhưng hiện tại việc thực hiện nó đã bị hoãn lại vô thời hạn.

Warsaw cũng đã nhiều lần kêu gọi Washington bán tên lửa hành trình Tomahawk góp phần làm tăng tiềm năng tấn công của Ba Lan, nhưng không được sự đồng ý của Mỹ. Đổi lại Trung tâm CSBA khuyên Ba Lan tăng tiềm năng của hàng không, lực lượng tên lửa và pháo binh. Nhóm chuyên gia cho rằng, Ba Lan nên mua máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ.

Tiêm kích F-35 rất đắt với giá khoảng 90 đến 100 triệu mỗi chiếc, các quốc gia thành viên NATO và các đối tác khối đã bắt đầu từ bỏ vũ khí đắt đỏ như vậy. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan M. Blashchak đã chính thức xác nhận kế hoạch sử dụng máy F-35 Lightning II cho không quân Ba Lan theo chương trình Harpia cho đến năm 2024.

Nhớ lại rằng, vào ngày 13/2/2019, Warsaw đã ký một thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ với số tiền khoảng 1,5 tỷ zlotys (414 triệu đô la) để cung cấp tổ hợp MLRS M142 HIMARS.

Theo chương trình Homar, đến năm 2023 Ba Lan sẽ nhận được 18 bệ phóng chiến đấu tự hành và 2 hệ thống tự hành huấn luyện, cũng như tên lửa dẫn đường GMLRS, tên lửa chiến thuật đạn đạo ATACMS (ATR), tên lửa LCRR và các thiết bị, hệ thống liên quan.

Ngoài ra, gần đây nhất Ba Lan đã mua bốn chiếc xe Sikorsky S-70i International Black Hawk của Sikorsky, thuộc sở hữu của tập đoàn công nghiệp quân sự Mỹ Lockheed Martin.

Rõ ràng việc ký các tài liệu và hợp đồng trị giá như vậy để làm hài lòng Hoa Kỳ và chứng minh thực tế rằng, quân đội Hoa Kỳ sẽ hiện diện vĩnh viễn ở Ba Lan.

Báo cáo CSBA đã được đệ trình lên Quốc hội và Lầu Năm Góc. Các chính trị gia của đảng cầm quyền Luật và Tư pháp Ba Lan sẽ không thể bỏ qua các lời khuyên này và sẽ phải trả tiền cho người Mỹ để được mua vũ khí của Mỹ.

Minh Tú