Tranh luận nóng

Bão mùa xuân: Khiêu khích mới của phương Tây

Thứ Hai, 29/04/2019 06:48

(Lực lượng vũ trang) - NATO tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận “Bão mùa xuân” nhằm chứng minh  phương Tây đang bảo vệ các nước Baltic chống lại âm mưu xâm lược từ phía Nga.

Chuyên gia quân sự của tờ Rubaltic.ru đã đánh giá cuộc tập trận sắp tới của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Estonia và đi đến kết luận rằng, cuộc tập trận “Bão mùa xuân” là một hành động khiêu khích gần biên giới Nga.

Bao mua xuan: Khieu khich moi cua phuong Tay
Trực thăng tấn công của Anh đang chuẩn bị được gửi tới Estonia.

Cuộc tập trận “Bão mùa xuân” có sự tham gia của các nước thành viên NATO, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến 17/5, sẽ được tổ chức ở phía đông bắc Estonia, nghĩa là rất gần với Liên bang Nga.

Tổng cộng sẽ có hơn 200 đơn vị xe bọc thép và hơn 9000 binh sĩ sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Theo chuyên gia quân sự của tờ Rubaltic.ru, việc tổ chức các cuộc tập trận là một nỗ lực của lãnh đạo liên minh NATO để chứng minh rằng, phương Tây đang bảo vệ các nước đồng minh Baltic chống lại các cuộc xâm lược từ phía Nga.

Trong cuộc tập trận kéo dài ba tuần, lực lượng quân đội sẽ kiểm tra sự đồng bộ các kế hoạch chiến đấu, hợp tác giữa các cấp chỉ huy và sự sẵn sàng của các đơn vị để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Mặc dù các bài tập sẽ bắt đầu vào ngày 29/4 và kéo dài trong gần ba tuần nhưng phần tập trung nhất của cuộc tập trận được lên kế hoạch từ ngày 2 đến 10/5. Trong giai đoạn này, các phương tiện chiến đấu khác nhau sẽ được sử dụng, bao gồm đạn giả, lựu đạn huấn luyện và tên lửa phát sáng...

Tờ Sputnik đã viết rằng, để tham gia vào cuộc tập trận “Bão mùa xuân”, máy bay trực thăng đa năng AW159 Wildcat của Anh, máy bay trực thăng tấn công Apache và 110 nhân viên quân sự đặc biệt (SAS), cũng như gần 300 lính Pháp, năm xe tăng Leclerc và 20 xe chiến đấu bộ binh đã đến Estonia.

Cuộc tập trận “Bão mùa xuân” và bất kỳ hoạt động nào của NATO đều gây ra mối lo ngại với Moscow. Việc các nước NATO tập trung vũ khí và trang bị quân sự ở biên giới Nga sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ với Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, số lượng binh sĩ NATO ở các nước vùng Baltic và Đông Âu vào năm 2015 không quá 2000 người nhưng đến nay đã tăng lên 15000 người. Trong thời kỳ diễn ra các cuộc tập trận của NATO con số này có thể lên tới 60000 người.

Điện Kremlin tuyên bố rằng, NATO nhận thức rõ rằng Nga không có kế hoạch tấn công bất cứ ai, và lý do về mối đe dọa từ phía Nga được sử dụng để biện minh cho sự hiện diện quân sự ở biên giới Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Nga sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để chống lại các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia đối với việc tăng cường khả năng quân sự của NATO.

Trước đó ở Canada đã diễn ra các cuộc tập trận của NATO. Mục tiêu của các cuộc tập trận này là phát triển các kỹ năng trong điều kiện của Viễn Bắc.

Và như tuyên bố của các nhà lãnh đạo của cuộc diễn tập, Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tổ chức các sự kiện như vậy để chiến đấu ở Bắc Cực trong tương lai.

  • Nguyễn Giang