Tranh luận nóng

Bảy vấn đề nghiêm trọng của Hải quân Hoa Kỳ

Thứ Năm, 27/12/2018 07:11

(Lực lượng vũ trang) - Hàng loạt vấn đề nghiêm trọng tồn tại trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chiến đấu của lực lượng này.

Trong báo cáo của Cơ quan kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ mới đây đã tiết lộ thực trạng đáng buồn của lực lượng Hải quân nước này. Báo cáo đã chỉ ra bảy vấn đề nghiêm trọng đối với lực lượng hải quân trong những năm gần đây và cho tới thời điểm này vẫn chưa được giải quyết. Thậm chí cơ quan này còn đặt vấn đề có thể Hải quân Hoa Kỳ sẽ phải mua tàu chiến và máy bay mới vì họ không thể tự bảo đảm.

Bay van de nghiem trong cua Hai quan Hoa Ky
Một tai nạn xảy ra với tàu chiến của lực lương Hải quân Hoa Kỳ.

Đào tạo con người

Vấn đề này đã được đề cấp rõ ràng vào năm 2017 khi các tàu chiến Mỹ liên tục gặp các tai nạn trên biển. Như đã biết vào tháng 6 tàu khu trục Fitzgerald đã va chạm với một tàu ACX Crystal ngoài khơi Nhật Bản, khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng. Hai tháng sau, tàu khu trục John S. McCain đã va chạm với tàu chở dầu Alnic MC ở Biển Đông, tàu chiến bị hư hại nghiêm trọng, năm thủy thủ bị thương và mười người khác bị mất tích. Và vào tháng 12, tàu khu trục Fitzgerald bị hư hỏng nặng khi được đưa lên tàu vận tải MV Transshelf.

Điều này cho thấy rằng, trình độ của các thủy thủ tàu của Hải quân Mỹ rất kém. Cũng kể từ thời điểm này Hải quân Mỹ đã bắt đầu chú ý hơn đến việc đào tạo nhân sự. Tuy nhiên quá trình này cần thời gian. Hiện tại nhiều thủy thủ, thậm chí một lực lượng lớn không đủ khả năng tham gia các chiến dịch đổ bộ và các cuộc tập trận quy mô lớn ở cấp độ cao.

Bảo dưỡng kỹ thuật

Theo thống kê từ năm 2012 đến 2018 chỉ có 30% phương tiện, trang bị của Hải quân Hoa Kỳ được bảo dưỡng kỹ thuật đúng thời hạn. Đặc biệt hầu hết các tàu chiến của lực lượng này đều xảy ra hiện tự này. Nguyên nhân dẫn tới vấn đề này là do năng lực yếu kém của các nhà máy đóng tàu nhà nước.

Sự làm việc quá sức của các thủy thủ

Trong báo cáo Cơ quan kiểm toán Nhà nước kết luận rằng, Hải quân Hoa Kỳ coi nhẹ số lượng các thủy thủ cần thiết để điều khiển tàu, điều này đã dẫn đến việc giảm thủy thủ đoàn và khiến họ bị quá tải, mệt mỏi.

Mặc dù chỉ huy của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ không thừa nhận điều này và cho rằng các tàu chiến đều đảm bảo quân số, tuy nhiên một thủy thủ lái ràu cho biết rằng, hầu hết họ đều thiếu kinh nghiệm và kỹ năng, và dẫn tới không đủ người có khả năng.

Ngân sách phi thực tế

Hải quân Hoa Kỳ muốn tăng số lượng tàu thêm 25% và có kế hoạch mua 301 tàu mới trong giai đoạn đến năm 2048, cũng như kéo dài tuổi thọ của các tàu khu trục và tàu ngầm cũ.

Nhưng Cơ quan kiểm toán Nhà nước cho rằng, chỉ huy lực lượng Hải quân quá coi nhẹ giá cả cũng như thời hạn cung cấp các tàu chiến cho các hạm đội của họ. Ví dụ theo đánh giá của lực lượng hải quân, việc mua sắm tàu chiến trong 30 năm tới sẽ khoảng 631 tỷ USD, tuy nhiên Cơ quan kiểm toán Nhà nước ước tính con số này khoảng 801 tỷ USD.

Máy bay lỗi thời

Nhiều loại máy bay của lực lượng hải quân, không quân và lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã quá cũ và chúng không đủ khả năng tiến hành các hoạt động chiến đấu, và càng không phù hợp trong cuộc chiến tranh hiện đại. Ngoài ra họ còn thiếu phụ tùng, chi tiết cơ khí để sửa chữa và bảo dưỡng chúng.

Thiếu phi công

Số lượng phi công của lực lượng thủy quân lục chiến tăng gấp bốn lần từ năm 2006 đến 2017, trong khi đó hải quân Mỹ phải chật vật để lấp chỗ trống của phi công. Ngoài ra Cơ quan kiểm toán Nhà nước còn nói rằng, trách nhiệm cũng như khả năng của phi công hiện nay không đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn đối với phi công.

Máy bay vàng F-35

Phiên bản máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 giành cho Hải quân Hoa Kỳ nhận được sự kỳ vọng cao của hải quân nước này. Tuy nhiên chúng gặp quá nhiều sự cố, bao gồm cả sự cố kỹ thuật khiến chúng trở thành một máy bay không đáng tin cậy.

  • Chí Huy