Tranh luận nóng

Định hình tương lai không quân Nga từ chiến tranh Syria

Thứ Ba, 13/02/2018 13:35

(Lực lượng vũ trang) - Trong chiến tranh hiện đại, công nghệ cao- đặc biệt là không quân sẽ là phương tiện tác chiến chủ yếu

Ngày 21/12/2017, Phó Tổng biên tập tuần báo chuyên ngành “Bình luận quân sự độc lập” (Nga) Aleksandr Sharkovski đã phỏng vấn Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Anh hùng Nga, Phi công công huân (ưu tú theo các gọi của ta) nguyên Tư lệnh Bộ đội đường không-vũ trụ Nga (mới miễn nhiệm tháng 9/2017), Tướng trận mạc Viktor Bonđarev eBONDAREV về một loạt vấn đề lý luận và thực tiễn quân sự hiện đại.

Xin giới thiệu với bạn đọc bài phỏng vấn thú vị này để tham khảo.

Dinh hinh tuong lai khong quan Nga tu chien tranh Syria
Các máy bay ném bom chiến lược Tu-160M là thành tố cấu thành của Bộ ba hạt nhân Nga. Ảnh từ trang mạng chính thức của Bộ Quốc phòng LB Nga

– Viktor Nhikolaievich (Bodarev), xin hãy nói về quan điểm của ông về những điểm mới trong việc sử dụng không quân chiến lược và không quân tầm xa trong các cuộc chiến tranh hiện đại.

Có thể tiếp tục sử dụng “máy bay chiến lược” trong cuộc chiến tranh Syria nữa hay không? Có phải là không quân chiến lược và không quân tầm xa với chức năng là một phương tiện mang vũ khí hạt nhân phóng từ trên không đã hết thời hay không?

– Cuộc chiến tranh tại Syria trên thực tế đã kết thúc. Tôi nghĩ rằng, bây giờ có thể nói về cuộc chiến tranh này ở thời quá khứ.

Không quân chiến lược trong tương lai gần vẫn sẽ không lỗi thời. Và trước hết bởi vì danh mục tất cả các mục tiêu và nhiệm vụ sử dụng chúng, cũng như tất cả những khả năng của chúng vẫn còn rất dài (nhiều).

Các máy bay lớp này tấn công tiêu diệt các mục tiêu cố định và di động trên mặt đất với độ chính xác rất cao và từ một cự ly rất lớn.

Và chúng lại đạt được hiệu quả ấn tượng như vậy trong khi chỉ sử dụng các loại vũ khí thông thường, vũ khí phi hạt nhân: cả bom lẫn tên lửa. Chúng (máy bay ném bom chiến lược) chỉ cần sự yểm hộ tối thiểu của các máy bay tiêm kích.

Chúng rất cơ động, dễ dàng thoát khỏi các phương tiện tiêu diệt của hệ thống phòng không đối phương, thoát khỏi các phương tiện tiêu diệt của máy bay chiến đấu đối phương. Chúng được trang bị các thiết bị điện tử siêu hiện đại có khả năng nhận biết phương tiện phòng không của kẻ địch và tránh được các phương tiện phòng không đó.

Nhưng, tất nhiên, con át chủ bài của không quân chiến lược là khả năng tiến hành các đòn tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Cùng với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa, các máy bay tấn công, các “máy bay chiến lược” là bộ phận cấu thành Bộ ba hạt nhân của Các lực lượng vũ trang chúng ta (Nga).

Có nghĩa là đảm bảo an ninh cho Nga trong thế giới hiện đại, kiềm chế tham vọng xâm lược của đối phương tiềm năng.

Không quân chiến lược- đấy là binh chủng tinh hoa (tinh nhuệ) của Bộ đội đường không-vũ trụ Nga, binh chủng này sẽ được tiếp tục hoàn thiện, sẽ được phát triển mạnh vì lãnh đạo đất nước và Bộ quốc phòng đã quyết định khôi phục lại và đổi mới công nghiệp sản xuất Tu-160M.

Dinh hinh tuong lai khong quan Nga tu chien tranh Syria
Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang, Nguyên Tổng tư lệnh Bộ đội đường không- vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Nhikolaievich Bondarev.

– Không quân tầm xa và không quân chiến lược sẽ được phát triển như thế nào trong tương lai (nếu nó có tương lai), liệu (các máy bay) có biến thành một cái gì đó tương tự như các tàu vũ trụ con thoi không?

- Tôi cho rằng tương lai của Không quân tầm xa và Không quân chiến lược là sáng lạn và đầy triển vọng. Hiện nay chúng ta sắp hoàn thành công tác thiết kế, sản xuất và đưa vào trang bị các tổ hợp hàng không trong tương lai (máy bay tương lai- tức PAK DA- từ viết tắt tiếng Nga-ND) - những máy bay sẽ PAK DA sẽ thay thế Tu-22M3 và Tu-95MS.

Thực ra là chúng ta định hướng hoàn thành dự án này trong những năm 25-30. Tiềm lực hiện đại hóa của các máy bay dòng Tu này còn rất lớn, chúng sẽ còn xuất kích trong thời gian dài nữa.

Còn về “những thiên nga trắng” (Tu-160-ND) thì (chúng ta) đã có kế hoạch tiếp tục khai thác, thiên nga trắng sẽ còn bay trong khoảng 15-20 năm nữa. Mặc dù trong tương lai chúng cũng sẽ được thay thế bằng PAK DA.

Máy bay mới (PAK DA) sẽ là một máy bay đa năng với cực kỳ nhiều chức năng. Hiện nay, về cơ bản đã hoàn thành công tác khoa học- nghiên cứu của dự án, chúng ta đã gần chuẩn bị xong việc chế tạo nguyên mẫu đầu tiên. Các máy bay này sẽ được trang bị cho các đơn vị trong các năm 2025-2028 sau khi tiến hành xong các thử nghiệm.

Tôi thấy đem so sánh chúng với các tàu vũ trụ con thoi là không thật sự chính xác. Nhiệm vụ chủ yếu của “máy bay chiến lược” – đấy là thực hiện chức năng phương tiện mang, tất cả những nhiệm vụ còn lại đều do tên lửa giải quyết.

Chiến tranh Syria đang mang lại điểm gì mới trong nghệ thuật chiến thuật và chiến dịch đối với VKS?

- Các bạn có biết là chiến cuộc Syria đã trở thành chiến dịch quân sự lớn nhất của Nga trong những năm gần đây không?

Lần chúng ta đánh nhau gần đây nhất là vào năm 2008, khi xung đột Gruzia-Oxetia bùng nổ. Còn trước đó, hai cuộc chiến tranh Chesnia. Có nghĩa là các cuộc chiến tranh nói trên đã thuộc về thế kỷ trước.

Trong thế kỷ XXI, chiến tranh đã là một hiện tượng mới hoàn toàn về nguyên tắc, kể cả về bản chất (chiến tranh), logistics, cả cả từ góc độ kinh tế, và trong tất cả các yếu tố khác.

Đấy là chiến tranh công nghệ cao. Vì khoa học đã có bước đột phá nên nghệ thuật quân sự cũng đang thay đổi.

Một mặt, nghệ thuật quân sự trở nên phức tạp hơn: có nghĩa là lực lượng vũ trang sử dụng các sơ đồ hoạt động tác chiến phức tạp hơn, các loại vũ khí và trang bị kỹ thuật hoàn thiện hơn và tinh vi hơn nên khó hơn.