Tranh luận nóng

F-35C lại trở thành chủ đề nóng vì lộ điểm yếu

Thứ Năm, 24/05/2018 15:34

(Lực lượng vũ trang) - Vấn đề liên quan đến bán kính chiến đấu của tiêm kích F-35C khiến các nhà chức trách Hoa Kỳ đau đầu tìm biện pháp khắc phục.

Máy bay tiêm kích-ném bom tàng hình mới F-35C của Hải quân Mỹ lộ điểm yếu mới. Cụ thể hãng tin Task &Purporse dẫn lời đại diện lực lượng vũ trang trong Hạ viện Mỹ cho biết rằng, khả năng chiến đấu của F-35C bị hạn chế vì bán kính chiến đấu nhỏ, chúng chỉ có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trong khu vực gần.

F-35C lai tro thanh chu de nong vi lo diem yeu
Tiêm kích thế hệ mới F-35C của Hải quân Mỹ.

Các chuyên gia chỉ trích rằng, các máy bay chiến đấu mới của Hải quân Mỹ là một phần của những dự án đắt đỏ nhất trong lích sử công nghiệp quân sự nước này, tuy nhiên vừa xuất hiện chúng đã trở nên lỗi thời.

Kết luận của các nhà chức trách đã xác nhận rằng, phiên bản máy bay tiêm kích trên tàu chiến F-35C sẽ không thể thực hiện tốt các nhiệm vụ chiến đấu nếu không được tiếp nhiên liệu.

Bán kính chiến đấu của tiêm kích thế hệ mới F-35C khi không tiếp nhiên liệu khoảng 1240 km. Vì vậy, nếu các hạm đội Hải quân với các tàu sân bay trong quá trình tác chiến phải di duyển theo F-35C hoặc phải chở theo các máy bay tiếp nhiên liệu.

Tuy nhiên, điều khiến các chuyên gia lo lắng đó là nếu phải tiếp nhiên liệu trên không sẽ lộ vị trí của các máy bay chiến đấu và máy bay tiếp nhiên liệu, như vậy lợi thế tàng hình của F-35C gần như biến mất.

Đại diện dịch vụ báo chí của Hải quân Mỹ cho rằng, hạn chế này có thể khắc phục nếu việc tiếp nhiên liệu diễn ra các xa mục tiêu. Trong khi đó cựu sĩ quan Hải quân Mỹ Brian Clarke tin rằng, xác suất các máy bay Mỹ bị radar đối phương phát hiện khi tiếp nhiện liệu là rất lớn.

Nếu muốn giữ được ưu thế tàng hình của F-35C, tàu sân bay phải tiếp cận gần với mục tiêu. Tuy nhiên trong trường hợp này rõ ràng tàu sân bay với hàng ngàn thủy thủ có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Hiện nay loại tên lửa hành trình CSS-5 của Trung Quốc có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 1496 km, còn tên lửa siêu thanh mới Kinzhal của Nga có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lơn 1600 km. Chính vì vậy, trang bị F-35C thực sự đã lỗi thời, các nhà chức trách cần tìm ra biện pháp thay thế hoặc khắc phục hạn chế này bởi vì theo kế hoạch F-35C sẽ phục vụ khoảng 60 năm.

Ông Dan Greyzer - đại diện tổ chức Project On Government Oversight chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của chính phủ, tình hình hiện nay sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Hải quân Mỹ, do đó nhiều khả năng sẽ xuất hiện một dự án tạo ra loại máy bay tiêm kích mới hoặc nâng cấp các máy bay hiện nay.

Một số giải pháp được đưa ra, ví dụ phát triển loại máy bay tiếp nhiên liệu tàng hình hoặc tăng bán kính chiến đấu của máy bay bằng cách nâng cấp hệ thống động cơ hoặc phát triển các loại vũ khí mới. Tuy nhiên hiện nay các nhà chức trách Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định.

Phiên bản F-35C dành cho Hải quân sẽ có cánh lớn hơn và gấp được, diện tích các cánh điều khiển lớn hơn cho phép điều khiển dễ dàng ở tốc độ thấp và có hệ thống hạ cánh chắc chắn để chịu tải trọng khi hạ cánh trên tàu sân bay. Hải quân Mỹ dự định mua 480 chiếc F-35C để thay thế cho F/A-18 các kiểu A, B, C và D.

Chí Huy