Tranh luận nóng

Hải quân Mỹ sẽ có sát thủ diệt hạm mới

Chủ Nhật, 03/06/2018 07:28

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục chi tiền mua tên lửa diệt hạm mới trang bị cho các tàu thuộc dự án Littoral Combat Ship.

Đại diện chính thức của Hải quân Mỹ vừa ký một bản hợp đồng với công ty Raytheon của Mỹ để cung cấp tên lửa chống tàu NSM, theo đó các tàu chiến của lực lượng Hải quân thuộc dự án Littoral Combat Ship sẽ được trang bị các loại tên lửa chống tàu mới này.

Hai quan My se co sat thu diet ham moi
Các tàu chiến của dự án LCS sẽ được trang bị loại tên lửa chống tàu mới.

Đây là tên lửa được coi là “sát thủ” đối với các tàu mặt nước và chúng sẽ được sản xuất ở châu Âu.

Theo nguồn tin từ Defense News, loại tên lửa này sẽ được trang bị trên các tàu chiến và thực hiện nhiệm vụ tuần tra ven biển.

Được biết trong khuôn khổ chương trình Littoral Combat Ship của Mỹ có hai dự án về phát triển tàu chiến ven biển. Dự án đầu tiên do công ty Lockheed Martin đề xuất là tàu cao tốc một thân, dự án khác được phát triển bởi General Dynamics là loại tàu siêu tốc 3 thân (Trimaran).

Loại tàu thuộc các dự án này có thể đạt tốc độ đến 45 hải lý và có thể hoạt động liên tục không cần tiếp nhiên liệu trong khoảng cách 3500 hải lý. Trước đó, Hải quân Mỹ đã tiếp nhận loại tàu chiến mới USS Manchester.

Nhiều công ty với các loại tên lửa khác nhau tham gia đấu thầu nhưng cuối cùng tên lửa NMS được lựa chọn. Đây là loại tên lửa được sản xuất bởi công ty Kongsberg Defense Systems, Na Uy.

Điều đáng chú ý là lần này các công ty lớn của Mỹ không được lựa chọn. Công ty Lockheed Martin đấu thầu với loại tên lửa tầm xa AGM-158C LRASM (Long Range Anti- Ship Missile), còn công ty Boeing sản xuất tên lửa hành trình chống tàu “Harpoon”. Sau khi hợp đồng này được ký kết, công ty Na Uy Kongsberg cùng với công ty Raytheon tập trung sản xuất loại tên lửa NSM.

NSM (Naval Strike Missile) là loại tên lửa diệt hạm thế hệ thứ 5. Tên lửa NSM được đánh giá có độ chính xác cao nhất hiện nay. Tên lửa NSM sử dụng đầu tự dẫn hồng ngoại để nhận dạng và bám mục tiêu. Chúng có khả năng cơ động cao và bay thấp trên mặt biển nên các hệ thống phòng thủ của đối phương rất khó phát hiện.

Dự kiến sẽ có khoảng 32 tàu chiến được tạo ra và chúng đều được trang bị tên lửa NSM. Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2022, Hải quân Mỹ dự định mua 12 tên lửa chống tàu mới và trong năm 2023 sẽ tiếp nhận thêm 20 tên lửa.

Một biến thể của NSM là JSM (Joint Strike Missile) đang được phát triển. Theo kế hoạch chúng sẽ được đưa vào sử dụng năm 2023.

Theo tờ báo cho biết, chi phí ban đầu của hợp đồng của Hải quân Mỹ và công ty Raytheon là khoảng 14 triệu USD, nhưng nếu cần thiết có thể tăng lên đến 848 triệu USD.

Trước đó dự án này bị chỉ trích và đứng trước nguy cơ bị tạm dừng vì hiệu quả chiến đấu không cao, đặc biệt khả năng của chúng so với các loại tàu chiến tương tự của Nga rất kém.

Trong những năm gần đây Hải quân Mỹ đã bỏ ra nhiều tỷ USD để phát triển loại tàu chiến ven biển, tuy nhiên đến lúc này những thành quả mà họ đạt được không đáng kể.

Chí Huy