Tranh luận nóng

Lính đánh thuê Nga xuất hiện tại Sudan?

Thứ Hai, 07/01/2019 13:39

(Lực lượng vũ trang) - Sau khi xuất hiện trên chiến trường Syria, lính đánh thuê Wagner của Nga mới đây đã được nhìn thấy tại thủ đô Khartoum, Sudan trong vai trò đảm bảo an ninh.

Những người lính đến từ Công ty quân sự tư nhân Nga Wagner (từng góp mặt trong các cuộc chiến Syria và Ukraine) đã được cho rằng đang đảm bảo an ninh giữa những người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô và là thành phố lớn nhất của nước cộng hòa Sudan - Khartoum.

Hình ảnh các nhà thầu quân sự nói tiếng Nga và mặc quân phục ngụy trang màu xanh lá cây đã được đăng tải trên mạng xã hội Twitter bởi một nhà quan sát chính trị có tên Jon Hudson.

Trong loạt bài đăng trên Twitter, ông Jon Hudson nói rằng nhóm người da trắng được mô tả là người châu Âu xuất phát từ một chiếc xe tải quân sự của Nga ở Khartoum và tiến về phía cuộc biểu tình nổ ra vào ngày 31/12/2018.

Linh danh thue Nga xuat hien tai Sudan?
Hình ảnh được cho là lính đánh thuê Nga hoạt động tại Sudan

Sau đó ông Hudson nói thêm rằng những bức ảnh về chiếc xe tải màu nâu nhạt chính là loại Ural-4320 6x6, phương tiện thường được sử dụng bởi Quân đội Nga và các nhà thầu quân sự tư nhân nước này.

Xe tải kiểu Quân đội do Nga sản xuất được nhìn thấy gần trạm xăng dầu Aman và đài phát thanh ở Khartoum vào ngày 26/12. Các nhà quan sát báo cáo rằng họ còn nhìn thấy các nhân viên vũ trang mặc đồng phục ngụy trang màu xanh lá cây và nói tiếng Nga, ông Jon Hudson lưu ý thêm.

Các báo cáo sau đó cho rằng những nhà thầu quân sự tư nhân Nga cùng với lực lượng an ninh của Sudan đã buộc phải giải tán những người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Khartoum.

Nhà chức trách cho biết ít nhất 19 người, trong đó có hai nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ trong các cuộc biểu tình cho đến nay, nhưng tổ chức Amnesty International cho biết số người chết đã ở mức 37.

Linh danh thue Nga xuat hien tai Sudan?
Những thông báo về việc nhìn thấy lính đánh thuê Nga tại Sudan được đăng tải trên mạng xã hội Twitter

Các cuộc biểu tình chống chính phủ gây chết người đã làm rung chuyển các thành phố, bao gồm cả thủ đô Khartoum kể từ ngày 19/12, nguyên nhân gây ra các cuộc biểu tình ban đầu là vì quyết định của chính phủ về việc tăng giá bánh mì.

Như vậy sau khi tham chiến trực tiếp tại Syria dưới vai trò như lính đặc nhiệm thì theo cáo buộc mới nhất, các nhà thầu quân sự tư nhân của Nga đang trở về đúng hơn với vai trò ban đầu đó là tập trung vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh.

Tùng Dương