Tranh luận nóng

Lộ diện vũ khí mới của Trung Quốc đe dọa Mỹ

Thứ Sáu, 09/11/2018 07:14

(Lực lượng vũ trang) - Tên lửa CM-401 của Trung Quốc có tính năng kỹ thuật giống Iskander của Nga, có khả năng tiêu diệt các tàu sân bay và tàu chiến cỡ lớn.

Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học hàng không Trung Quốc (CASIC) đã giới thiệu tại cuộc Triển lãm Hàng không quốc tế Chu Hải (Zhuhai Airshow 2018) nguyên mẫu tên lửa mới CM-401 có đường kính thân khoảng 85 cm. Cuộc Triễn lãm Hàng không này chính thức được diễn ra từ ngày 6 đến 11/11.

Lo dien vu khi moi cua Trung Quoc de doa My
Tên lửa mới của Trung Quốc đe dọa tàu sân bay Mỹ.

Các thông tin chi tiết về tổ hợp tên lửa mới này chưa được tiết lộ nhưng các nhà phân tích quân sự tin rằng, tên lửa chính của chúng tương tự như tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga. Tên lửa CM-401 có hình dạng bên ngoài giống như tên lửa của Nga nhưng chúng trông nhỏ gọn hơn, tờ The Drive cho biết.

Được biết tổ hợp tên lửa này có thể nhanh chóng sử dụng cùng lúc hai tên lửa với một hoặc hai mục tiêu khác nhau. Loại vũ khí mới này sẽ cho phép tên lửa có thể tấn công chính xác các vật thể to lớn và di chuyển tương đối chậm, chẳng hạn như tàu sân bay, tàu chiến cỡ lớn, cảng biển và các căn cứ của lực lượng Hải quân.

Tên lửa CM-401 có tầm hoạt động nhỏ nhất là 15km và lớn nhất khoảng 290 km. CM-401 được trang bị đầu dò radar chủ động để khóa mục tiêu trước khi phóng tên lửa tấn công, điều này sẽ mang lại độ chính xác cực cao cho tên lửa.

Với tầm bắn không quá xa loại tên lửa CM-401 của Trung Quốc không vi phạm vào các điều khoản của Hiệp ước Kiểm soát công nghệ tên lửa MTCR. Tuy nhiên chuyên gia quân sự Nga Yuri Lyamin nghi ngờ về tầm hoạt động thực sự của loại tên lửa này.

Tập đoàn CASIC thông báo thêm rằng, CM-401 có đặc điểm của tên lửa đạn đạo tầm gần với phần chiến đấu mạnh mẽ cho phép đạt tốc độ lên tới 4 đến 6 Mach. Một phần quỹ đạo của tên lửa sẽ đi vào khoảng không gian gần sau đó tấn công mục tiêu ở tốc độ cao.

Vì vậy loại tên lửa này sẽ trở thành bài toàn khó đối với hệ thống phòng thủ trên tàu sân bay và tàu chiến Mỹ, tờ The National Interest nhấn mạnh. Trước đó Lầu Năm Góc đã xác định rằng, Trung Quốc đang dần dần trở thành đối thủ tiềm năng chính của Hoa Kỳ chứ không phải Nga.

Loại tên lửa CM-401 sẽ nằm trong kho vũ khí của các đơn vị phòng không gần biển và trên các tàu khu trục loại “055”. Ngoài ra, có thông tin cho rằng, CM-401 cũng sẽ có phiên bản xuất khẩu.

Tờ The Drive nhận định rằng, các tên lửa mới CM-401 sẽ cho phép Trung Quốc kiếm soát khu vực Biển Đông, nơi có nguy cơ chuyển từ sự tranh chấp sang đối đầu về lợi ích với Nhật Bản, thậm chí cả Hoa Kỳ và khu vực eo biển Đài Loan.

Việc Trung Quốc liên tục giới thiệu và đưa vào trang bị nhiều loại vũ khí, trang bị quân sự hiện đại sẽ trở thành mối đe dọa đối với các nước trong khu vực, đặc biệt là khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

  • Nguyễn Giang