Tranh luận nóng

Mỹ đoán sai hạt nhân: Thổi ngáo ộp Nga để tiêu tiền?

Thứ Ba, 12/06/2018 20:19

(Lực lượng vũ trang) - Đến nay Mỹ không biết có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân nằm trong kho dự trữ ở Nga, các lỗi trong tính toán có thể tính tới con số hàng ngàn.

Sputnik dẫn lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - William Perry cho biết lỗi trong dự đoán của Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân có trong kho dự trữ ở Nga có thể lên đến hàng nghìn đơn vị.

"Thống kê đầu đạn hạt nhân - là công việc về cơ bản rất khó khăn.Trong thực tế, cho đến nay Mỹ không biết có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân nằm trong kho dự trữ ở Nga, và các lỗi trong tính toán của chúng tôi có thể tính tới con số hàng ngàn", ông Perry cho hay.

Vào tháng 4 vừa qua, phái đoàn Nga tại phiên họp của Ủy ban trù bị cho Hội nghị Tổng kết năm 2020 về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) báo cáo rằng Nga đã giảm kho vũ khí hạt nhân của mình hơn 85% và vẫn cam kết tuân thủ Hiệp ước này.

Trong một thông tin liên quan, trước đó trong bản dự thảo “Đánh giá chung về năng lực hạt nhân” của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 14/1 cho biết: “Cùng với việc hiện đại hóa hệ thống hạt nhân từ thời Liên xô, Nga đang phát triển và triển khai đầu đạn hạt nhân cùng với bệ phóng mới.

My doan sai hat nhan: Thoi ngao op Nga de tieu tien?
Số lượng đầu đạn hạt nhân có trong kho dự trữ ở Nga có thể lên đến hàng nghìn đơn vị.

Trong các nỗ lực này, có việc nâng cấp bộ ba hạt nhân chiến lược gồm máy bay ném bom tầm xa, tên lửa phóng từ biển và tên lửa phóng từ đất liền.

Nga cũng đang phát triển ít nhất hai hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa mới gồm vũ khí siêu thanh và ngư lôi tự động dưới đáy biển liên lục địa có trang bị hạt nhân".

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo, Nga đang tích cực đa dạng hóa năng lực hạt nhân của nước này, nhằm tạo ra lợi thế chiến lược vượt trội so với Mỹ.

Chính vì những lý do này, hôm 13/2 vừa qua Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi tăng ngân sách quốc phòng của Mỹ năm tài khóa 2019 lên 686,1 tỷ USD, nếu tính cả các chi phí khác, con số này sẽ chạm mốc 716 tỷ USD.

Theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ đó là mức ngân sách quốc phòng cần thiết để Mỹ duy trì ưu thế trước các đối thủ tiềm năng, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Trong tuyên bố của ông D. Trump nêu rõ, kế hoạch ngân sách quốc phòng năm 2019 của Mỹ gồm 617 tỷ USD dành hoạt động cơ bản của Lầu Năm góc và Quân đội Mỹ; 69 tỷ USD cho các hoạt động quân sự và khoảng 30 tỷ USD cho hoạt động duy trì và nâng cấp kho vũ khí hạt nhân.

Đánh giá về dự toán chi tiêu quốc phòng năm 2019 của Mỹ, nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng, Mỹ đang tăng cường tiềm lực quân sự để duy trì ưu thế với Nga và Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích quân sự Susannah Bloom thuộc Trung tâm Các vấn đề an ninh mới của Mỹ đánh giá: “Việc Mỹ liên tục tăng ngân sách quốc phòng rõ ràng là để đối trọng với Nga và Trung Quốc. Việc này không chỉ giải quyết đơn giản bằng tăng quân số, quy mô quân đội, mà còn là xem xét động thái của đối phương để đưa ra giải pháp thích hợp”.

Về vấn đề này, chuyên gia Vasily Kashin thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông của Nga, nhận định: “Dự toán chi tiêu quốc phòng của Mỹ đã chỉ ra Washington đang ưu tiên đối phó với vấn đề ở tương lai gần”.

Theo lời chuyên gia này, không chỉ có Nga với các loại vũ khí chiến thuật, chiến lược truyền thống, Trung Quốc đang nổi lên là một cực có thể cạnh tranh vị trí với Mỹ.

Mặc dù mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc gần đây có chậm lại, nhưng con số này lại chưa bao gồm chi phí nghiên cứu và phát triển công nghệ vũ khí mới.

Ngọc Khánh