Tranh luận nóng

Mỹ luyện lính Iraq thiện chiến với súng gỗ

Thứ Ba, 27/02/2018 14:57

(Lực lượng vũ trang) - Trang Southfront vừa công bố video gây bất ngờ ghi lại cảnh chuyên gia quân sự Mỹ dùng súng gỗ huấn luyện chiến đấu cho binh sĩ Iraq.

Theo nội dung đoạn video được công bố, đợt huấn luyện này được chuyên gia Mỹ huấn luyện cho Lực lượng an ninh Iraq (ISF) và phe đối lập Syria. Tuy nhiên, không rõ thời gian cụ thể.

Nguồn tin này cho biết, năm 2017 được đánh giá là năm thành công nhất đối với liên quân do Mỹ dẫn đầu trên phương diện chống IS kể từ khi bắt đầu chiến dịch tại cả Iraq và Syria. Để có được thành tích này có phần đóng góp không nhỏ từ lực lượng quân đội Iraq do chuyên gia Mỹ huấn luyện.

My luyen linh Iraq thien chien voi sung go
Mỹ dùng súng gỗ huấn luyện binh sĩ Iraq.

Tuy nhiên, giữa tuyên bố với thực tế chiến đấu trên chiến trường của đội quân do Mỹ huấn luyện lại hoàn toàn khác nhau. Thực tế này ddax được Southfront dẫn số liệu thống kê cho biết.

Cụ thể, hồi cuối năm 2015, đội quân gồm hơn 7.000 lính Afghanistan do Mỹ huấn luyện với trang bị vũ khí đã nhanh chóng thất thủ tại thành phố Kunduz trước quân Taliban với trang bị lạc hậu hơn nhiều. Thực tế này cho thấy, quân đội nước ngoài do Mỹ huấn luyện vẫn chưa thể tự chiến đấu hiệu quả ngay trên quê hương họ.

Được biết, ngay từ năm 2014, Mỹ đã chi hàng tỉ USD huấn luyện và trang bị cho quân đội Iraq, nhưng rồi lực lượng này đã quẳng những vũ khí hiện đại cùng tháo chạy khỏi 2 thành phố chiến lược Mosul và Ramadi trước khủng bố IS. Đáng buồn là chỉ 800 – 1.000 quân IS lại đánh bại được cả đội quân 30.000 lính của chính phủ Iraq.

Tình hình hiện nay ở Syria cũng chẳng khác gì Iraq hay Afghanistan, khi các lực lượng nổi dậy do Mỹ huấn luyện và đào tạo đã không thể chống lại được lực lượng IS, mà thậm chí một số còn gia nhập các nhóm khủng bố khác như Al Nusra, chi nhánh của al Qaeda.

Những thất bại này khiến các nhà làm luật Mỹ đau đầu với 2 câu hỏi: Vì sao điều này xảy ra, và vì sao Mỹ vẫn tiếp tục làm điều này và hy vọng có kết quả khác?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thì gay gắt nói quân đội Mỹ không có khả năng và không thể huấn luyện tốt như mong đợi dù những lực lượng này được trang bị mạnh đến đâu.

Clip Mỹ dùng súng gỗ huấn luyện binh sĩ Iraq

Tuấn Hưng