Tranh luận nóng

Mỹ tiếp tục trinh sát gần biên giới Nga

Thứ Hai, 30/12/2019 07:21

(Lực lượng vũ trang) - Máy bay không người lái RQ-4B Global Hawk của Mỹ tiếp tục trinh sát dọc đường phân định ranh giới ở Donbass và gần biên giới Nga.

Một máy bay không người lái (UAV) thuộc lực lượng không quân Hoa Kỳ đã thực hiện một chuyến bay do thám gần biên giới Crimea. Thông tin về chuyến bay của UAV RQ-4B Global Hawk được tờ Plane Radar đưa tin.

My tiep tuc trinh sat gan bien gioi Nga
Máy bay không người lái RQ-4B Global Hawk của không quân Mỹ.

Theo nguồn tin này cho biết, UAV này đã bay từ một căn cứ quân sự của NATO, nằm trên đảo Sicily của Ý vào ngày 28/12. Sau đó UAV này đã tiến hành giám sát dọc đường phân định ranh giới ở Donbass và bay dọc theo bờ Biển Đen.

RQ-4B Global Hawk là UAV trinh sát chiến lược của Mỹ. Nó được phát triển bởi một công ty con của Northrop Grumman. Vào tháng 3/2006, UAV này đã bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Đây không phải là lần đầu tiên trong tháng 12 này UAV của Mỹ được phát hiện gần biên giới Nga. Trước đó, ngày 4/12 một UAV cũng đã tiến hành trinh sát dọc theo bờ Biển Đen.

Ngày 28/12 vào lúc 5 giớ 25 phút (giờ Moscow) từ căn cứ không quân Sigonella của NATO trên đảo Sicily, UAV đã tới Ukraine vào lúc 9 giờ 20 phút. Vào lúc 10 giờ 35 phút UAV này bắt đầu trinh sát trên đường phân định ranh giới ở Donbass. Sau gần sáu giờ, UAV này bắt đầu thực hiện chuyến bay trinh sát dọc bờ biển Biển Đen của Nga. Sau khoảng 40 phút trinh sát ở khu vực này, UAV này đã bay ngược lại theo hướng lúc đầu.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi quân đội Mỹ dừng các chuyến bay trinh sát như vậy, nhưng Lầu Năm Góc từ chối làm theo lời kêu gọi từ phía Nga.

Quân đội Nga nhấn mạnh rằng, các máy bay nước ngoài tiến hành trinh sát gần biên giới Nga, thông thường chúng sẽ chú ý tới lãnh thổ Crimea và Krasnodar, biển Baltic và gần các căn cứ của Nga.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Serge Shoigu cho biết rằng, trong năm qua số lượng hoạt động tình báo của các quốc gia thành viên của liên minh gần biên giới Nga đã tăng lên. Ông nói rằng, so với năm ngoái các cuộc trinh sát gần biên giới biên giới Nga đã tăng khoảng 33 % và 24% ở trên biển.

Ông cũng lưu ý rằng, hiện nay NATO đang tăng cường các hành động chống lại Nga. Theo Shoigu, đến năm 2022 liên minh này sẽ thực hiện chương trình quân sự đặc biệt chống lại Nga. Chương trình quân sự đặc biệt này có nghĩa là trong vòng 30 ngày, 30 tiểu đoàn cơ giới, 30 phi đội không quân, 30 tàu chiến sẽ sẵn sàng được sử dụng.

Ngoài ra, ông Shoigu cũng cho biết rằng, mỗi năm NATO tổ chức tới 40 cuộc tập trận lớn ở châu Âu nhằm chống lại Nga. Liên minh này tự coi họ là người bảo đảm duy nhất cho an ninh châu Âu, chống lại sự tăng cường của quân đội Nga.

Trong 5 năm qua, theo chỉ huy của không quân và phòng không số 4 thuộc quân khu phía Nam, thiếu tướng Nikolai Gostev cho biết, gần bán đảo Crimea quân đội Nga đã phát hiện hơn 1.000 máy bay không người lái do thám của Mỹ và NATO.

Kể từ tháng 3/2014, sau khi thống nhất Crimea các hoạt động tình báo ở biên giới phía nam của Nga không ngừng tăng lên. Số lượng máy bay trinh sát trung bình được phát hiện bởi lực lượng phòng không ở khu vực này mỗi năm là khoảng 250 chiếc.

Các chuyến bay do thám chủ yếu được thực hiện bởi máy bay trinh sát EP-ZE Aries và P-8A Poseidon của Mỹ, cũng như máy bay không người lái chiến lược RQ-4B Global Hawk.

Chí Huy