Tranh luận nóng

Nga giảm ngân sách quốc phòng, phương Tây càng lo lắng?

Thứ Tư, 13/06/2018 11:27

(Lực lượng vũ trang) - Việc Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng và tập trung phát triển kinh tế là dấu hiệu cho thấy quá trình hiện đại hóa quân đội cơ bản đã hoàn thành.

Việc giảm ngân sách chi tiêu quân sự của Nga trong năm nay liên quan đến thực tế rằng, nước này đã cơ bản hoàn thành việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang, đặc biệt là các hệ thống phòng thủ, tấn công quan trọng và các loại vũ khí chiến lược. Ngoài ra, việc phân phối lại chi tiêu nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và tiềm năng của nước này.

Nga giam ngan sach quoc phong, phuong Tay cang lo lang?
Tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của Nga - một sản phẩm đình đám của Nga.

 Trước đó, vào đầu tháng 5 vừa qua Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) đã tiết lộ rằng, chi tiêu quân sự của Nga lần đầu tiên kể từ năm 1998 đã giảm 20% và đạt con số 66,3 tỷ USD. 

“Những con số này không chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên xu hướng này là đúng", ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí tổng thống Nga nói. Theo đó, trong những năm qua quân đội Nga đã tiến hành cải tiến kỹ thuật và công nghệ quy mô lớn. Về cơ bản, quá trình này đã hoàn thành. 

Phương Tây cho rằng nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các biện pháp trừng phạt, vì vậy, việc cắt giảm ngân sách quốc phòng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chuyên gia của tờ Milirary Watch tin rằng, sự thật lại hoàn toàn trái ngược với những gì phương Tây phỏng đoán. 

Ông nhấn mạnh rằng, việc hiện đại hóa quy mô lớn của quân đội Nga bắt đầu sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM), được ký kết giữa Hoa Kỳ và Liên bang Xô Viết, và được đẩy nhanh sau cuộc chiến với Gruzia năm 2008.

Mặc dù chưa thể hiện đại hóa 100% nhưng với những thành quả đạt được như hiện nay cho phép Nga chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu với NATO và thậm chí cả Mỹ trong nhiều lĩnh vực. 

Các lĩnh vực như phòng không, phòng thủ tên lửa, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và lực lượng hạt nhân phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn. Chúng đều trở thành một trong những loại vũ khí hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. 

Đến nay kho vũ khí của Nga bị coi là mối đe dọa trực tiếp đến Mỹ và các nước đồng minh. Điển hình là những loại vũ khí chiến lược được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tới trong bài phát biểu Thông điệp liên bang ngày 1/3, bao gồm tổ hợp siêu thanh “Avangard”, “tên lửa hành trình Kinzhal”, tên lửa “Sarmat”, tàu ngầm không người lái với đầu đạn hạt nhân. 

Hàng loạt loại vũ khí mới xuất hiện và thử nghiệm thành công, nhiều cuộc tập trận quy mô lớn đã được tổ chức thu hút sự quan tâm của thế giới. Vị thế chính trị của Nga trên trường quốc tế cũng không ngừng được cải thiện. Vì vậy, tập trung vào phát triển kinh tế là hướng đi đúng đắn.

Thực tế không chỉ Nga, người Mỹ cũng đã giảm đáng kể chi tiêu quốc phòng sau khi triển khai các tên lửa của họ ở Hàn Quốc. 

“Nếu Nga tập trung tăng trưởng kinh tế, đánh dấu bằng việc giảm chi tiêu quốc phòng, và họ thành công như những nỗ lực trước đó để hiện đại hóa quân đội, họ sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng hơn nữa đối với kẻ thù”, tờ Military Watch kết luận.

Nền kinh tế Nga phục hồi sẽ là cơ sở để họ tiếp tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình trong tương lai và chắc chắn sẽ mạnh hơn nữa so với hiện tại.

Nguyễn Đông